Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

4 'đàn anh' cưỡng đoạt tiền của học viên cai nghiện lãnh 16 năm tù

24/06/2022 19:55 GMT+7

TTO - Tòa tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thanh Phong 5 năm tù, Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Thông mỗi người 4 năm tù, Lê Hoàng Minh 3 năm 6 tháng tù.

4 đàn anh cưỡng đoạt tiền của học viên cai nghiện lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chiều 24-6, TAND huyện Châu Thành, Tiền Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Phong (40 tuổi), Nguyễn Văn Thông (36 tuổi), Nguyễn Văn Lâm (35 tuổi) và Lê Hoàng Minh (34 tuổi, tất cả cùng ngụ TP Mỹ Tho) về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, cả 4 bị cáo thuộc nhóm học viên trách nhiệm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang có trụ sở ở huyện Châu Thành. Từ cuối tháng 11-2019, Công an huyện Châu Thành phát hiện tại khu B xảy ra nhiều trường hợp học viên bị đánh, sau đó bị cưỡng đoạt tài sản nên tiến hành điều tra. 

Kết quả điều tra xác định từ cuối tháng 11-2019 đến tháng 7-2020, tại khu B, học viên mới khi đến đã bị nhóm học viên trách nhiệm do Phong làm đội trưởng đánh chào khu, chào phòng và đánh khi vi phạm nội vụ. 

Để không bị đánh, các học viên phải liên lạc với người thân để đưa tiền cho học viên trách nhiệm. Phong, Lâm, Thông và Minh lén đem điện thoại di động vào cơ sở để các học viên liên lạc với gia đình chuyển cho những người mà các bị cáo chỉ định với các hình thức giao, nhận tiền khác nhau.

Phong có vai trò chủ mưu, vừa là người thực hành. Lâm, Thông và Minh là đồng phạm, vừa là người thực hành vừa là người giúp sức. Khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về phương tiện, công cụ phạm tội (điện thoại di động, thiết bị sạc pin, dây điện, sim số để liên lạc...) cho việc thực hiện cũng như cho việc che giấu tội phạm với phương pháp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. 

4 đàn anh cưỡng đoạt tiền của học viên cai nghiện lãnh 16 năm tù - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa xét xử - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Tổng số tiền 4 bị cáo đã chiếm đoạt của các học viên là 155 triệu đồng và một xe máy tương đương số tiền 6 triệu đồng. Trong đó, Phong chiếm đoạt 47 triệu đồng, Lâm chiếm đoạt 34 triệu đồng, Thông chiếm đoạt 44 triệu đồng và một xe máy, và Minh chiếm đoạt 43 triệu đồng. 

Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thừa nhận về số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Các bị cáo thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, câu kết, móc nối chặt chẽ với nhau một cách tinh vi, cưỡng đoạt tài sản của bị hại nên phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng trị giá tiền và tài sản đã chiếm đoạt.

Theo hội đồng xét xử, trong suốt quá trình điều tra, các bị cáo quanh co chối tội, nhưng qua quá trình xét hỏi, tranh luận giữa kiểm sát viên với các bị cáo và những người liên quan, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội.

Tuyên án 5 bị cáo vụ bắt người và cưỡng đoạt tài sản Tuyên án 5 bị cáo vụ bắt người và cưỡng đoạt tài sản

TTO - Chiều 14-1, HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt gần 30 năm tù cho Nguyễn Trung Thủy, Trần Công Bình và đồng phạm với hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận