04/02/2019 09:26 GMT+7

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán

NGHĨA COCO
NGHĨA COCO

TTO - Cả năm quanh quẩn trong thành phố, phải làm sao để 'sinh tồn' trong mười ngày nghỉ nhưng vẫn có hình sống ảo, và trên hết là cảm nhận đúng ý nghĩa của ngày lễ truyền thống này?

Dẫu không về quê, hay như nhiều người Sài Gòn thường nói "không có quê để về", miễn sao vẫn còn khoảng thời gian được ăn bữa cơm tất niên với ông bà, ba mẹ, còn thấy vui trong mỗi phiên chợ cuối năm và nhõng nhẽo đòi mẹ làm nồi thịt khó trứng đúng điệu thì lúc ấy Tết vẫn còn đong đầy ý nghĩa theo chất riêng của người Sài Gòn.

Dưới đây là 4 gợi giúp bạn vui Tết và chống lại cảm giác vô vị, chán nản.

1. Đi chợ Tết với người thân

Sẽ thiếu sót lớn nếu không đi chợ Tết dù bạn đang ở nông thôn hay thành thị. Chợ vẫn là nếp sinh hoạt mang đậm tính văn hóa người Việt. Bạn dễ dàng bắt gặp những khung cảnh náo nhiệt và vô cùng bắt mắt mà thời gian còn lại chẳng thể nào có được: bánh mứt ê hề, trăm hoa rộn ràng khoe sắc. Tiếng người rao bán qua lại cộng thêm vài lời "chèo kéo" dễ thương nhưng đủ để tạo nên dư vị khó tả trong những ngày cuối cùng của năm cũ sắp hết.

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 1.

Bình yên hay náo nhiệt, chợ Tết luôn là không gian văn hóa mang đậm tính truyền thống của người Việt - Ảnh: NGHĨA COCO

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 2.

Chợ Tết còn là cả một miền không gian thấm đẫm của ký ức và kỉ niệm mà với riêng những đứa trẻ Sài Gòn là những điều khó phai. Còn nhớ ngày trước chỉ thèm đến 25 âm lịch được nghỉ học rồi cùng mẹ đi sắm sửa vài bộ quần áo, không quá nhiều nhưng vẫn đủ gọi là chút dư vị mùa xuân. 

Khi trưởng thành, ai rồi cũng tự làm ra tiền để mua sắm mà không cần nhờ người lớn đi cùng, vậy mà chúng ta vẫn thèm bé lại để được trở về thế giới rộn ràng đầy màu sắc mỗi lần Tết sang.

2. Cà phê cùng vài người bạn cũ

Gọi là bạn cũ vì cả năm bù đầu với hàng tá "deadline" từ bài tập lẫn công việc, đến nỗi chúng ta thậm chí chẳng thể có nỗi vài phút ăn cơm với gia đình, huống hồ gì là gặp gỡ bạn bè. Nếu vậy, hãy tranh thủ những ngày rảnh rỗi của kì nghỉ để tìm gặp những người bạn cũ và ôn lại chuyện vui thời đi học. Ly cà phê lúc này trở thành sợi dây gắn kết.

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 3.

Bình thường cà phê với bạn đại học hay đồng nghiệp, năm mới hãy dành thời gian cho những người bạn cũ - Ảnh: LẠC VI

3. Du xuân, đi chùa cầu an

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 4.

Đi chùa cầu an từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống của người Việt, nay lại tiếp tục được giới trẻ đón nhận - Ảnh: NGHĨA COCO

Người trẻ giờ đây thường xuyên lui tới những đền chùa để cầu may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trong năm mới. 

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 5.

Tình duyên, may mắn và hạnh phúc có nằm trong ước nguyện của chúng ta trong năm mới? - Ảnh: NGHĨA COCO

Năm nay hãy cùng hẹn nhau diện những bộ áo dài truyền thống thướt tha nhưng toát lên tinh thần hiện đại và lưu lại khoảnh khắc ý nghĩa đầu năm. Một số nới được nhiều người lựa chọn như chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Ngọc Hoàng (quận 1) hay chùa Bà Thiên Hậu (quận 5). Người đi chùa tin rằng chỉ cần thành tâm khấn nguyện kèm theo sự cố gắng của bản thân, mọi thỉnh cầu đều có thể trở thành sự thật.

4. Du hí đầu năm

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 6.

Du lịch trong ngày Tết đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ Sài Gòn - Ảnh: MINH CHÂU

Sau cùng nếu muốn thay đổi không khí và "refresh" lại tinh thần sau khoảng thời gian làm việc vất vả, hãy nhanh chóng đặt ngay một chuyến xe và khởi hành đến vùng đất mà bạn yêu thích. Đà Lạt mộng mơ, Nha Trang, Phan Thiết, Hà Nội hay Mộc Châu..., đâu cũng được miễn đó là nơi mang lại nguồn cảm hứng tích cực và giúp bạn khơi dậy động lực. 

4 bí kíp để Tết Sài Gòn không hề nhàm chán - Ảnh 7.

Đi du lịch cũng là cách tự thưởng cho bản thân sau những ngày tháng vất vả, ngập chìm trong "deadline" - Ảnh: MINH CHÂU

Khách Tây diện áo dài mua tranh chữ ở phố ông đồ Khách Tây diện áo dài mua tranh chữ ở phố ông đồ

TTO - Những ngày cận tết, phố ông đồ trước Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM) tấp nập hơn với những gia đình, bạn trẻ đến chụp ảnh trong trang phục đủ màu sắc. Sự náo nhiệt của nơi này đã thu hút cả khách quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận