26/01/2021 12:30 GMT+7

4 bệnh viện tham gia phẫu thuật khối u choán nửa mặt bệnh nhân

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 2 êkíp bác sĩ của 4 bệnh viện Bỏng quốc gia, Việt - Đức, 103 và Răng hàm mặt trung ương đã phối hợp phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ, choán nửa mặt phải, bít 1/2 mũi và 1 bên mắt bệnh nhân nữ 74 tuổi.

4 bệnh viện tham gia phẫu thuật khối u choán nửa mặt bệnh nhân - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ trên mặt bệnh nhân (trước phẫu thuật) - Ảnh: BVCC

Theo PGS-TS Vũ Quang Vinh, giám đốc Trung tâm Tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia, khối u của bệnh nhân khởi phát từ 6 năm trước, ban đầu kích thước u nhỏ, bệnh nhân có đi khám nhưng không có điều kiện chữa trị.

6 tháng trở lại đây u phát triển nhanh, nếu để thêm sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Khi vào viện tháng 12-2020 vừa qua, bệnh nhân bị suy mòn, có khối u vùng mặt kích thước 12x14 cm chiếm hết nửa mặt phải, chèn đẩy vùng mũi, mắt, hàm phải, gây bít tắc mũi, mất thị lực mắt phải, chèn vào xoang hàm, xoang mũi, nền sọ...

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ chưa điều trị bằng biện pháp nào. Gia đình bệnh nhân rất khó khăn, chồng bệnh nhân nhiễm chất độc da cam, 2 con đều đã mất, trong chuyến thiện nguyện ở miền Trung cuối 2020 các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân và quyên góp để đưa bệnh nhân đi chữa bệnh.

4 bệnh viện tham gia phẫu thuật khối u choán nửa mặt bệnh nhân - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Bỏng quốc gia, các bác sĩ của 4 bệnh viện đã phối hợp để điều trị ca bệnh này. Do khối u lớn, nguy cơ trong mổ có thể phá hủy vào nền sọ gây rò dịch não tủy, bác sĩ đã chia 2 êkíp phẫu thuật để bóc khối u và xử lý xương, răng, tái tạo vùng hàm - mặt cho bệnh nhân.

Trong 5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được hết khối u, tạo hình được khuôn mặt bằng các cấu trúc xương, mô mềm còn sót lại. Nếu sức khỏe bệnh nhân tốt có thể tiến hành tạo hình xương hàm trên và cấy ghép implant để bệnh nhân ăn, nhai tốt hơn.

PGS Vinh chia sẻ loại khối u bệnh nhân gặp là khối u xơ mạch, tỉ lệ chung trên thế giới là 0,05-0,5% các khối u vùng đầu mặt, ở Việt Nam rất ít gặp. Từ 18-1 vừa qua bệnh nhân đã được về lại khoa sau giai đoạn điều trị tích cực và có thể về nhà kịp đón Tết Nguyên đán này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên