Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

37.000 tỉ không chỉ là tiền đất

12/12/2021 10:35 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ đưa tin TP.HCM đấu giá 30.000m2 đất thành công với mức giá hơn 37.000 tỉ đồng vào cuối ngày 10-12. Sáng hôm sau, một người bạn nhắn hỏi tôi có đưa tin sai không khi đọc thấy số tỉ nhiều hơn số mét vuông đất?!

Trước phiên đấu giá, nhiều người lo lắng rằng giá khởi điểm của các lô đất (do đơn vị tư vấn xây dựng và cơ quan chức năng thẩm định) quá cao, lo các doanh nghiệp chỉ đăng ký dự đấu giá để thăm dò.

Và cho đến giờ này, vẫn còn người nghi ngờ về mức đấu giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại có lý do khi trả cho một mét vuông đất số tiền trị giá cả một gia tài.

Tất nhiên giá đất Thủ Thiêm cao có những lý do như Thủ Thiêm là trung tâm tài chính quốc tế tương lai của TP.HCM, các lô đất có vị trí khó thay thế khi chỉ cách trung tâm quận 1 vài trăm mét, hay đó là những lô đất sạch, có đầy đủ cơ sở pháp lý và hạ tầng, chủ đầu tư chỉ cần vẽ nhà lên và xây. Nhưng bao nhiêu đó chưa đủ để đất Thủ Thiêm cao đến 1,2 tỉ đồng một mét vuông.

Một nhà đầu tư cho biết chấp nhận trả giá cao một phần vì họ được giao đất sạch một cách minh bạch, đường hoàng. 

Đầu tư trên những khu đất này, họ có nhiều điều kiện để bảo đảm tiến độ, kế hoạch kinh doanh, nắm được thời cơ, làm chủ tài sản của mình. Điều đó giúp cho doanh nghiệp tránh được rủi ro trong quá trình làm thủ tục đầu tư dự án vốn kéo dài qua nhiều năm, nhiều đời quản lý, phụ thuộc vào những quy định pháp luật chưa rõ ràng, chồng chéo. 

Chưa hết, họ sẽ tránh được những phiền toái và hệ lụy từ trên trời rơi xuống của các đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán... Đó là khoản tiền doanh nghiệp trả cho sự minh bạch của các lô đất.

Đã lâu rồi ở TP.HCM mới lại có phiên đấu giá đất công được dư luận quan tâm rộng rãi đến vậy. Không chỉ vì đó là khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được TP.HCM đầu tư bằng tiền thuế của dân hơn 25 năm qua, mà người dân còn đang nhìn xem chính quyền thể hiện trách nhiệm đối với tài sản công như thế nào.

Ngày 10-12, giữa các phiên đấu giá thu về hàng chục ngàn tỉ đồng, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình xúc động nói rằng đó là đồng tiền mồ hôi, nước mắt và là xương máu của người dân TP. 

Ông Bình nói chính quyền phải trân trọng và sử dụng liêm chính những đồng tiền trên để phục vụ lại cho người dân một cách chính đáng và hữu ích.

Và như vậy, sẽ có nhiều phiên đấu giá đất công hơn nữa...

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn bao nhiêu đất? Giá khởi điểm sẽ ra sao? Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn bao nhiêu đất? Giá khởi điểm sẽ ra sao?

TTO - Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000m2 chờ nhà đầu tư. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ có đợt đấu giá tiếp theo.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận