Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

32 biệt thự cũ ở Hà Nội đã biến thành trụ sở cơ quan

18/10/2018 10:48 GMT+7

TTO - 32 biệt thự cũ này vốn là các công trình có giá trị kiến trúc, văn hóa, nhưng thời gian qua đã bị phá dỡ, cải tạo đến mức thay đổi, không còn đáp ứng tiêu chí biệt thự cần bảo tồn nữa.

32 biệt thự cũ ở Hà Nội đã biến thành trụ sở cơ quan - Ảnh 1.

Trung tâm văn hóa Ý trên phố Lê Phụng Hiểu - một trong nhiều biệt thự cũ tại Hà Nội - Ảnh: CTV

Qua rà soát, kiểm tra thực trạng nhà biệt thự trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ Xây dựng nhận thấy đã có 32 biệt thự bị phá dỡ, cải tạo, xây dựng mới để làm trụ sở các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Hầu hết các biệt thự đều nằm trong khu vực phố cũ của Hà Nội, có giá trị kiến trúc, văn hóa, và đều thuộc sở hữu nhà nước, có một số công trình đáng chú ý tại số 34 Lý Thái Tổ, số 14 Trần Hưng Đạo, 30 Hàng Chuối, 86 Nguyễn Du, 66 Thợ Nhuộm…

Bộ Xây dựng tiến hành việc kiểm tra này sau khi HĐND TP Hà Nội hồi tháng 7-2017 ra nghị quyết xác định đưa 40 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý biệt thự vì thực trạng không phải là nhà biệt thự hoặc thực tế hiện nay nhà biệt thự đã bị phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại.

Kết quả kiểm tra thực tế của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận hầu hết các công trình này sau khi cải tạo, xây dựng lại đã thay đổi kiến trúc, không có sân vườn, biến thành hội trường, nhà cao tầng, nhà làm việc, không còn đáp ứng tiêu chí về nhà biệt thự.

Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo về nhu cầu sử dụng, quy hoạch kiến trúc các biệt thự cũ, việc cho phép phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại, và việc quản lý, bố trí sử dụng các biệt thự cũ sau khi xây dựng lại.

Mòn mỏi chờ phân loại biệt thự cũ Mòn mỏi chờ phân loại biệt thự cũ

TTO - Quy định về tiêu chí đánh giá, phân loại biệt thự cũ (xây trước 1975) trên địa bàn TP.HCM đã có hiệu lực từ ngày 20-9. Người dân có biệt thự cũ đang trông ngóng kết quả phân loại để được giải quyết các quyền lợi về nhà đất của họ.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận