Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê

18/05/2018 19:39 GMT+7

TTO - Chiều 18-5, đại diện UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết đã yêu cầu UBND phường 14 và phường 11 báo cáo thông tin về việc tháo dỡ hai ngôi biệt thự số 124 và 89 đường Nơ Trang Long.

Tháo dỡ biệt thự cũ trên đường Nơ Trang Long - Video: Quang Định

Đây là hai căn biệt thự xây dựng trước năm 1975 nằm đối diện nhau trên đường Nơ Trang Long.

Hiện tại, phần mái ngói căn biệt thự 124 Nơ Trang Long (phường 14) đổ sập, hệ thống rui mè gỗ phía dưới bị mối ăn mục ruỗng. Những thanh gỗ chống đỡ mái cũng hư hỏng nặng.

Vào lúc 16h ngày 18-5, một nhóm thợ đã tháo dỡ một phần mái ngói của căn nhà. Ngói bị gỡ ra được thả rơi tự do, vỡ tung tóe.

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 2.

Mái ngói của biệt thự số 124 Nơ Trang Long, phường 14 đã bị dỡ một phần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, biệt thự số 89 Nơ Trang Long (phường 11) hiện đã xuống cấp, hệ thống khung mái cũng bị mối mọt ăn hư hỏng. Chủ nhà đã đi ở chỗ khác.

Chiều 18-5 có một nhóm thợ đang khảo sát để sửa chữa mái nhà. Các thợ sửa nhà cho biết hệ thống rui mè đỡ mái ngói đã bị mọt ăn hư hỏng nặng, sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa chữa.

UBND phường 11 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết đang xác minh việc tháo dỡ, sửa chữa căn biệt thự số 89 đường Nơ Trang Long.

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 3.

Khuôn viên biệt thự 89 Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh thì UBND phường 14 báo cáo rằng biệt thự số 124 Nơ Trang Long đã sập một phần mái ngói từ ngày 17-5. Đến ngày 18-5, chủ nhà tổ chức tháo dỡ những phần mái còn lại để bảo đảm an toàn.

Hiện chủ nhà chưa xin phép UBND quận, UBND phường yêu cầu chủ nhà tạm ngưng việc tháo dỡ. Phòng đã yêu cầu UBND phường báo cáo rõ lại vụ việc.

Theo UBND quận Bình Thạnh, cả hai biệt thự trên đều nằm trong danh mục biệt thự đang xem xét để phân loại theo chương trình phân loại biệt thự cũ do Viện Nghiên cứu phát triển TP và Sở Xây dựng chủ trì.

Đây là những tòa nhà xây dựng trước năm 1975 nên có khả năng các kết cấu bên trong đã cũ mục, xuống cấp nên gây sập.

"UBND quận đã nhiều lần đề xuất Sở Xây dựng sớm phân loại biệt thự để thống nhất hướng dẫn người dân về việc sửa chữa, cải tạo, bảo tồn từng loại biệt thự. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả phân loại", đại diện UBND Q.Bình Thạnh cho biết.

Theo một nguồn tin từ Viện Nghiên cứu phát triển TP, UBND Q.Bình Thạnh đã đề nghị xếp biệt thự số 89 Nơ Trang Long là biệt thự cũ loại 1 (bảo tồn nguyên trạng), biệt thự số 124 Nơ Trang Long là biệt thự cũ loại 2 (bảo tồn một phần).

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 4.

Phần biệt thự 124 bị hư hỏng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giữa tháng 6-2016, chủ của ngôi biệt thự số 237 Nơ Trang Long (có tuổi đời gần 100 năm) đã tháo dỡ phần mái và chuẩn bị tháo dỡ các kết cấu tiếp theo của ngôi biệt thự này thì bị chính quyền phát hiện và đình chỉ việc tháo dỡ.

Cho đến nay, đã qua hơn 2 năm nhưng các cấp chính quyền vẫn chưa có cách xử lý khiến cho ngôi nhà bị tháo dở dang trơ gan cùng mưa nắng. Các bức tường của ngôi nhà này đã xuống cấp, nay mất phần mái che nên mục nát và có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Cận cảnh biệt thự 124 Nơ Trang Long bị tháo dỡ:

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 5.

- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 6.

- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Biệt thự cũ, tháo dỡ cũng lắm nhiêu khê - Ảnh 7.

- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không chỉ dinh Thượng Thơ, bảo vệ di sản cần hệ thống và lâu dài Không chỉ dinh Thượng Thơ, bảo vệ di sản cần hệ thống và lâu dài

TTO - Sau hai ngày phát hành bản kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ của nhóm trí thức trẻ thông qua mạng xã hội, đã có hơn 3.000 chữ ký bày tỏ ủng hộ.

D.N.HÀ - T.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận