30 năm những cánh chim không mỏi

24/09/2018 14:42 GMT+7

TTO - Hôm nay 24-9, đúng 30 năm ngày thành lập Đội công tác xã hội thanh niên thành phố thuộc Thành đoàn TP.HCM. Hàng ngàn bạn trẻ đã từng là đội viên trưởng thành từ môi trường này.

30 năm những cánh chim không mỏi - Ảnh 1.

Chương trình “Hành trình hoa nhân ái” của Đội công tác xã hội thanh niên TP đến với trẻ em nghèo tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: C.K.

Nhiều thế hệ đội viên đều chung cảm nhận nơi đây là điểm hẹn kết nối những trái tim trẻ với sứ mệnh "trao gửi yêu thương" và nhận lại nụ cười.

Gắn bó lâu dài với Đội công tác xã hội thanh niên thành phố, tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Tôi chọn học ngành công tác xã hội với mong muốn góp sức mình vào việc phát triển cộng đồng để xã hội ngày càng tươi đẹp

ĐẶNG THỊ HIỀN

Chất men yêu thương

Chị Nguyễn Thị Thu Ba là người tham gia Đội công tác xã hội thanh niên thành phố ngay năm đầu tiên. 

Chị không khỏi bồi hồi nhớ về ký ức của 30 năm trước khi thành phố còn nhiều khó khăn, vùng ngoại ô nhiều trẻ em nghèo, trẻ lang thang đường phố cũng nhiều, các em trú ngụ ở những gầm cầu, vỉa hè để mưu sinh...

"Ngày ấy, đội đã đến với các em nhỏ bằng nhiều hoạt động sẻ chia, đưa các em vào các cơ sở xã hội, mái ấm, nhà mở hoặc đưa các em trở về quê nhà, hồi gia" - chị Thu Ba nói.

Ngày đó, muốn tổ chức một đêm Trung thu cho trẻ em khó khăn ở xã nghèo huyện Cần Giờ, các anh chị làm lồng đèn từ vỏ lon nước ngọt. Rồi tỏa đi xin thêm ít bánh kẹo, cùng nhau đạp xe mấy chục cây số, đi đò vào xã tổ chức Trung thu.

Trong đội, có những thành viên sống ở khu ngã tư Bảy Hiền (Q.Tân Bình) ngày xưa nổi tiếng là làng dệt nên đi xin vải vụn về ghép lại may áo trắng cho học trò nghèo.

"Hồi ấy, có bạn tên Trâm đã xin vải về rồi thức nhiều đêm liền may áo cho học trò nghèo để kịp ngày khai giảng. Hôm trao quà, Trâm lả đi vì mệt" - chị Thu Ba nhớ lại.

Còn biết bao câu chuyện sẻ chia mà các đội viên của đội nhớ mãi trong những ngày tháng gian khổ ấy.

Mỗi khi nghe tin bão lũ gây thiệt hại nặng ở các vùng miền, đội viên lại ôm thùng lạc quyên đi khắp các chợ, trung tâm thương mại... gây quỹ hỗ trợ bà con. 

Các bạn lại khoác balô theo những chuyến về miền Tây giúp bà con dựng lại mái nhà sau lũ hay theo các chuyến hàng cứu trợ bà con miền Trung bị lũ lụt.

Mọi người thật sự ấn tượng bởi hình ảnh những chiếc áo xanh nhân ái, chiếc logo ba cánh chim câu cách điệu như ba bàn tay nắm chặt nhau đang truyền đi hơi ấm, sức mạnh của tuổi trẻ.

"Kể về đội có biết bao ân tình. Ngày ấy, đội ra đời đáp ứng nhu cầu tập hợp thanh niên là những bạn trẻ mong được tham gia các hoạt động xã hội, chia sẻ với người còn khó khăn.

Cũng từ sự lan tỏa của đội mà tại các trường đại học, các quận huyện đoàn đã ra đời những đội công tác xã hội. Cả các tỉnh thành đoàn lân cận cũng học hỏi mô hình này để nhân rộng" - anh Nguyễn Cao Lễ, đội trưởng Đội công tác xã hội thanh niên TP từ năm 1995-2006, cho biết.

Những niềm vui đọng lại

Ở mỗi thời điểm, các nội dung hoạt động của đội cũng gắn liền với nhu cầu của xã hội. Những mô hình xóa mù chữ hay các đêm giao thừa cho trẻ em đường phố..., tất cả đều trở thành những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ.

"Hơn chục năm tham gia cũng là ngần ấy năm tôi và các thành viên của đội đón giao thừa cùng trẻ em đường phố. Ngày ấy thường tổ chức trước Nhà hát TP, các em vừa được vui chơi vừa nhận quà bánh, lì xì mừng tuổi... Dù không ở nhà cùng gia đình nhưng lòng ai cũng thấy ấm áp khi năm mới cận kề" - anh Cao Lễ chia sẻ.

Hầu hết các thành viên đều dành cả thanh xuân cho công việc "vác tù và". 

Anh Tống Hoàng Quân tham gia đội từ năm 2000 đến nay cho biết: "Từ khi là đội viên đến lúc làm đội trưởng, tôi đều cảm nhận đội là ngôi nhà thứ hai. Người đi trước truyền lửa cho người đi sau, thâm tình lắm. Quan trọng là được sẻ chia, đem yêu thương đến mọi người".

Anh Lê Trương Thanh Tiến cũng có thời gian gắn bó với đội khá lâu chia sẻ: "Có những lúc mệt bở hơi tai như vào đợt cao điểm Trung thu, bản thân tôi cùng các bạn khác vừa đi làm vừa thức đêm làm bánh và tổ chức các chuyến đi xa đến với các em nhỏ vùng núi tỉnh Quảng Bình hay xuôi về miền Tây.

Nhưng cứ nghĩ đến sự háo hức mong chờ của các em mình lại cố gắng. Yêu thương trao đi, nhận lại nụ cười chính là động lực cho mọi thành viên tham gia các hoạt động xã hội".

Khơi gợi tinh thần tình nguyện

Đội công tác xã hội thanh niên TP.HCM ra đời ngày 24-9-1988 với 20 thành viên ban đầu. Tùy từng lúc mà đội có sự tham gia của từ 30-100 đội viên.

Đội đã phối hợp nhiều đơn vị tổ chức hàng trăm chuyến cứu trợ, chia sẻ với bà con khó khăn ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Hoạt động tình nguyện chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong xã hội là tuyến hoạt động trọng tâm, nổi bật trong các năm qua như: tặng quà cho gia đình, người già neo đơn, thanh thiếu nhi khó khăn;

Xây dựng sửa chữa nhà tình bạn, nhà tình nghĩa, tổ chức khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo vùng sâu vùng xa, thiết kế nhiều sân chơi cho trẻ em nghèo, tặng hàng chục ngàn phần quà tết cho gia đình khó khăn, tham gia bảo vệ môi trường thông qua mô hình "Công viên không rác"...

Hiện đội có gần 30 đội viên, duy trì chương trình "Cháo yêu thương" tặng các suất ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn.

Trung bình mỗi năm nấu khoảng 100 lần với hơn 22.000 suất cháo, tổng kinh phí hơn 440 triệu đồng.

Chương trình vui Tết Trung thu hằng năm cũng được tổ chức cho trẻ em nghèo trị giá khoảng 100 triệu đồng và nhiều hoạt động thiện nguyện khác...

28.000 tình nguyện viên tham gia làm sạch biển 28.000 tình nguyện viên tham gia làm sạch biển

TTO - 28.000 tình nguyện viên sẽ kêu gọi không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm từ nhựa.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận