Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

30 năm 'ăn rác' quá mỏi mệt, dân cần được hít thở, không cần lời hứa

06/07/2019 16:08 GMT+7

TTO - Đến trưa 6-7, gần 300 người dân sống quanh bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn chưa chịu rời khỏi nơi đối thoại với chính quyền vì cho rằng chưa giải quyết thấu đáo vấn đề ô nhiễm ở Khánh Sơn.

30 năm ăn rác quá mỏi mệt, dân cần được hít thở, không cần lời hứa - Ảnh 1.

Ý định đưa Khánh Sơn thành "khu công nghiệp rác" bị người dân phản ứng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Buổi tiếp xúc quy mô nhất giữa các cấp, ngành của TP Đà Nẵng với những người dân tại khu vực này liên quan đến vấn đề rác thải vẫn chưa trả lời được câu hỏi: Bao giờ bãi rác được dẹp bỏ?

Tại buổi đối thoại, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho biết: hiện ở bãi rác lớn nhất TP này (1.000 tấn/ngày) đã giải quyết được 10/11 vấn đề liên quan đến ô nhiễm mà người dân từng kiến nghị.

Cũng tại buổi đối thoại, đại diện Sở TN-MT đã trình bày phương án biến bãi rác Khánh Sơn thành "khu công nghiệp xử lý rác thải" theo hướng đầu tư một nhà máy đốt rác phát điện với số vốn lên tới 100 triệu USD.

Ông Hùng cho biết nếu đầu tư nhà máy này, Khánh Sơn không phải là nơi chôn rác, mà là khu liên hiệp xử lý rác, rác chôn lấp trước đây có thể đào lên để đốt phát điện.

30 năm ăn rác quá mỏi mệt, dân cần được hít thở, không cần lời hứa - Ảnh 2.

Một góc bãi rác Khánh Sơn - Ảnh: TTO

"Nếu đầu tư nhà máy thì có hai vấn đề lớn mà TP quan tâm là giải tỏa toàn bộ các hộ dân sống quanh bãi rác trong phạm vi 500m. Đồng thời bố trí chuyển đổi nghề nghiệp cho 300 người sống bằng nghề nhặt rác trên bãi" - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng: cuối tháng 6 vừa qua, một đoàn 19 người đại diện cho người dân và chính quyền phường Hòa Khánh Nam đã được mời vào Cần Thơ để tận mắt chứng kiến, xem công nghệ xử lý đốt rác - phát điện. 

Tuy nhiên, khi những người tham quan trình bày lại những gì "mắt thấy tai nghe" về công nghệ không thối, thậm chí nước rỉ rác có thể uống thì buổi đối thoại trở thành "cao trào" về bức xúc. 

Hầu hết người dân tại buổi đối thoại đều nêu ý kiến từ chối nhận dự án nhà máy xử lý rác về Khánh Sơn. Lý do là đã rất nhiều lần đối thoại, lãnh đạo cao nhất TP hứa sẽ dứt điểm di dời bãi rác này vào năm 2020, chậm nhất đến năm 2022. Nhưng nay lại đầu tư quy mô lớn để tiếp tục xử lý rác ở đây.  

30 năm ăn rác quá mỏi mệt, dân cần được hít thở, không cần lời hứa - Ảnh 3.

Đã rất nhiều lần xảy ra xung đột giữa người dân với nhân viên bảo vệ bãi rác Khánh Sơn vì lý do ô nhiễm môi trường - Ảnh: TTO

"30 năm "ăn rác" tại đây dân đã quá mỏi mệt. Dân Khánh Sơn bây giờ chỉ cầu xin được hít thở không khí trong lành, chứ không cần lời hứa. Bởi lãnh đạo hứa nhiều quá mà không làm được, giờ không có uy tín để dân tin" - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, người dân, đứng lên phản đối.

Ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trả lời bức xúc của người dân Khánh Sơn trưa 6-7- VIDEO: TRƯỜNG TRUNG

Mặc dù ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận phản ảnh của bà con "hoàn toàn đúng", đồng thời cho biết sẽ tiếp thu nghiêm chỉnh những kiến nghị của người dân về vấn đề xử lý môi trường, nhưng đến quá trưa người dân Khánh Sơn vẫn chưa thỏa mãn.

Ông Dũng cho biết: nếu không có sự đồng thuận của người dân thì chắc chắn không thể nào có chuyện đầu tư thêm nhà máy xử lý rác vào đây. Đồng thời yêu cầu chính quyền cấp dưới tăng cường tiếp xúc với người dân đến khi nhận được sự đồng thuận.

Bãi rác Khánh Sơn cao như núi, đang tiếp tục cao thêm Bãi rác Khánh Sơn cao như núi, đang tiếp tục cao thêm

TTO - Đứng trên đỉnh bãi rác Khánh Sơn, người nhặt rác có thể đảo mắt nhìn bao quát thành phố Đà Nẵng phía bên dưới. Rác ngày một dâng cao phản ánh thực trạng quá tải tại bãi rác duy nhất của thành phố.


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận