Xe
16/04/2024 07:30 GMT+7

3 xe điện VinFast xuyên Đông Dương: Hơn 6.000km trong 20 ngày

Ba chiếc xe điện gồm VinFast VF 5 Plus, VF 8 và VF 9 đang thực hiện hành trình từ Hà Nội qua các nước Lào, Campuchia và đến TP.HCM, sau đó xuyên Việt để trở về điểm xuất phát.

Nhóm chủ xe điện VinFast trước khi lên đường chinh phục Đông Dương - Ảnh: VinFast

Nhóm chủ xe điện VinFast trước khi lên đường chinh phục Đông Dương - Ảnh: VinFast

Xe điện xuyên Việt ngày càng nhiều. Một số chủ sở hữu xe điện VinFast đã tìm kiếm thử thách lớn hơn, đó là xuyên Đông Dương. Từ đó, Vietnam EV Rally chính thức ra đời. 

Ba chiếc xe điện được sử dụng cho hành trình chạy xuyên Đông Dương lần này là VinFast VF 5 Plus, VF 8 và VF 9.

Xuất phát ngày 11-4 từ Hà Nội, đoàn tiến tới Điện Biên để qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang sang Lào. 

Chặng tiếp theo sẽ qua Luang Prabang, Vientiane (thủ đô Viêng Chăn), Pakse của Lào, rồi sang Campuchia, qua Siem Reap, thủ đô Phnom Penh rồi qua cửa khẩu Hà Tiên về Việt Nam. 

Cuối cùng, đoàn sẽ xuyên Việt từ TP.HCM về tới Hà Nội.

Đoàn đã tỉ mỉ chuẩn bị kế hoạch đến Điện Biên đúng vào dịp giải phóng Điện Biên, hay qua Lào đúng thời điểm Tết té nước (14 đến 16-4).

img
img
img
img
img

Trong 2 ngày đầu, đoàn đã tới Điện Biên để sẵn sàng qua cửa khẩu sang Lào - Ảnh: VinFast

Hành trình sẽ kéo dài khoảng 6.000km, thời gian khoảng 20 ngày. Theo một thành viên, quãng đường và thời gian có thể thay đổi tùy vào tình hình thực tế. 

Họ dự kiến khả năng sẽ chạy trong 25-30 ngày. Có những thành viên là tiếp viên hàng không, nhiếp ảnh gia… xin nghỉ làm tới cả tháng để tham gia chuyến đi.

Phần lớn thành viên trong đoàn tỏ ra tự tin khi điều khiển xe điện qua Lào, nhờ có sẵn hệ thống trạm sạc của taxi điện Xanh SM.

Tuy nhiên, việc sử dụng các trạm sạc vẫn còn là một thử thách tại Campuchia. Các chủ xe VinFast đang cân nhắc việc dùng bộ sạc di động để nạp năng lượng tại các khách sạn.

Anh Lê Hải Đăng là chủ xe điện VinFast VF 8 từng thực hiện chuyến đi đến Campuchia cách đây 2 năm. Anh cho biết rằng khi đó, việc sạc khá khó khăn vì chưa có hệ thống sạc. Anh cho rằng bây giờ có lẽ việc sạc xe đã đơn giản hơn. Chủ xe này không hề lo lắng trước thử thách về việc sạc xe tại Campuchia.

Anh Lê Hải Đăng từng đi khắp 5 châu lục và đang hiện thực hóa giấc mơ tự lái xe xuyên Đông Dương - Ảnh: VinFast

Anh Lê Hải Đăng từng đi khắp 5 châu lục và đang hiện thực hóa giấc mơ tự lái xe xuyên Đông Dương - Ảnh: VinFast

“Cách đây 12 năm, mình từng đi xe khách từ bến xe Nước Ngầm sang Lào và Thái Lan. Ước mơ sau này là mình sẽ có một hành trình xuyên qua các nước đó với chiếc xe do chính mình cầm lái. 

Đến hôm nay, mình được đi khám phá, trải nghiệm xe điện VinFast sang Lào và Campuchia. Thực sự rất mong chờ và phấn khích”, anh Đăng chia sẻ.

“Mình cũng rất mong chờ cảm giác được sạc xe ở Campuchia thế nào”, anh Lê Trường Giang, một chủ xe VinFast VF 8, háo hức được trải nghiệm sạc điện trong chuyến đi xuyên Đông Dương lần này.

img
img

Với cơ sở hạ tầng trạm sạc phủ sóng đến tận miền núi, việc chạy xe điện VinFast xuyên Việt không mấy khó khăn. Tuy nhiên, ở Campuchia, hệ thống trạm sạc chưa phổ biến - Ảnh: VinFast

img
img

Hành lý của 8 người cho 1 tháng tới được xếp chật kín khoang hành lý - Ảnh: VinFast

VinFast VF 5 Plus có lẽ là chiếc "đau đầu" nhất với vấn đề sạc. 

Xe này dùng pin 37,2 kWh, có thể di chuyển được khoảng 300km sau một lần sạc đầy trong điều kiện lý tưởng. Nhưng trong thực tế, điều kiện vận hành như kẹt xe, leo đèo… ảnh hưởng khá nhiều tới quãng đường đi được. 

Nếu cắm sạc nhanh, VF 5 Plus có thể đạt 10-70% pin trong khoảng nửa tiếng. Nếu sạc loại tiêu chuẩn thì tốn khoảng 18 tiếng mới đầy.

Trong khi đó, tầm vận hành của VinFast VF 8 Eco là khoảng 420km khi đầy pin. Nếu cắm sạc nhanh, pin đầy 10-70% trong khoảng dưới 25 phút. 

Với mẫu VF 9, bản Eco có thể chạy được khoảng xấp xỉ 440km sau một lần sạc đầy. Tại Mỹ, mẫu SUV điện cỡ lớn của VinFast còn được Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cấp chứng nhận tầm vận hành lên tới 530km.

Các dòng xe điện của VinFast sử dụng chuẩn sạc CCS2, có độ tương thích cao do tương tự với một số hãng xe Mỹ và châu Âu.

Vì thế, việc di chuyển bằng xe điện VinFast qua các nước Đông Dương hay thậm chí là vòng quanh thế giới có thể không gặp nhiều khó khăn nếu như quốc gia đó đã phát triển đầy đủ cơ sở hạ tầng dành cho xe điện.

Nữ lái Ford Explorer điện gần 30.000km vòng quanh thế giớiNữ lái Ford Explorer điện gần 30.000km vòng quanh thế giới

Kỷ lục gia Alexis Alford (hay còn gọi là Lexie Limitless) chính thức là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe điện, trên chiếc Ford Explorer mới sử dụng động cơ thuần điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên