Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

3 người phụ nữ nhập cảnh 'chui': 2 người âm tính, TP.HCM tích cực truy vết người còn lại

31/12/2020 14:54 GMT+7

TTO - Trong 3 người phụ nữ nhập cảnh 'chui' cùng bệnh nhân 1440 đến nay đã tìm được 2 người tại Cà Mau và Tây Ninh. Hiện còn 1 người phụ nữ từng xuống xe tại TP.HCM chưa tìm ra. TP đang tích cực truy vết tìm người phụ nữ này.

3 người phụ nữ nhập cảnh chui: 2 người âm tính, TP.HCM tích cực truy vết người còn lại - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi ở của bệnh nhân 1453 trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 31-12, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết trong 3 người phụ nữ được ông T.V.U. chở bằng xe hơi nhãn hiệu Hyundai i10 BKS 67A-15173 đã tìm được 2 người tại Cà Mau và Tây Ninh (chủ động khai báo), 1 người còn lại chưa tìm ra.

Hai trường hợp tại Cà Mau và Tây Ninh đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện lực lượng công an và chính quyền TP.HCM đang tích cực truy vết, tìm kiếm người phụ nữ này. Theo điều tra bước đầu, người này này được xe đưa về quận Tân Phú (TP.HCM).

Trước đó, trưa cùng ngày, UBND tỉnh An Giang thông báo trong nhóm nhập cảnh "chui" cùng bệnh nhân 1440, ngoài 6 người đã được tìm thấy, còn có thêm 3 phụ nữ khác.

Nhóm thứ nhất gồm 6 người lên xe 7 chỗ do tài xế M.V.T. chở. Nhóm thứ hai gồm 3 phụ nữ còn lại được ông T.V.U. chở bằng xe hơi nhãn hiệu Hyundai i10 BKS 67A-15173 (hiện ông U. đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, đang cách ly tại huyện An Phú).

Theo thông tin ban đầu, ông U. đón khách tại gầm cầu C3 đi qua ấp Búng Nhỏ (xã Khánh Bình, huyện An Phú) đến chợ Đồng Ky, xã Quốc Thái rồi chạy thẳng quốc lộ 91C. Đến gần cầu Cồn Tiên (xã Đa Phước, huyện An Phú) cách vòng xuyến cầu Cồn Tiên khoảng 20m, thì thả 1 người khách đi Cà Mau xuống.

Người khách này được T.V.U. giao cho người bạn tên Th. chở về Cà Mau (xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Th. đã được xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1, đang cách ly tại TP Châu Đốc.

Sau đó, T.V.U. chở 2 người còn lại chạy tiếp qua phà Châu Giang, TP Châu Đốc, qua phà Mương Miễu tuyến Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp) rồi đi tiếp đến Tân Hồng (Đồng Tháp), Tân Hưng (Long An).

Dọc đường, xe có ghé một quán phở ven đường (không rõ tên quán) để ăn uống, 2 người khách thì ngủ trên xe. Sau đó, xe chạy thẳng lên TP.HCM.

Đến chợ An Đông, 2 người khách có ghé tiệm vàng để đổi tiền khoảng 20 phút (không nhớ tên tiệm). Người khách số 1 xuống tại đây, còn người khách số 2 yêu cầu T.V.U. chở tới điểm đến theo hướng dẫn của Google Map, vào hẻm khoảng 500m thì tới nhà người này (không rõ đường đi, địa chỉ). Khoảng cách từ tiệm vàng đến nhà người khách số 2 khoảng 6km.

Kêu gọi người nhập cảnh trái phép khai báo y tế

Chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo đến những nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vì sức khỏe cộng đồng.

ThS.BS Đinh Thị Hải Yến - trưởng khoa truyền thông giáo dục sức khỏe HCDC - cho rằng việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định của các bạn có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may các bạn nhiễm COVID-19.

Đà Nẵng là một minh chứng cho sự nguy hiểm nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng mà không phát hiện được nguồn lây. Và nếu điều này xảy ra tại TP.HCM - nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế - thì hậu quả sẽ rất khó lường.

"Một lần nữa, HCDC kêu gọi người nhập cảnh trái phép hãy vì sự an toàn cho cộng đồng, cho đất nước hãy khai báo y tế để được giám sát y tế theo quy định. Đây cũng là trách nhiệm của chính bạn với đất nước mình" - HCDC vận động những người nhập cảnh trái phép.

NÓNG: Còn 3 phụ nữ nhập cảnh NÓNG: Còn 3 phụ nữ nhập cảnh 'chui' cùng nhóm bệnh nhân 1440, 2 người đi TP.HCM

TTO - Ngày 31-12, UBND tỉnh An Giang thông báo trong nhóm nhập cảnh chui cùng bệnh nhân 1440, ngoài 6 người đã được tìm thấy, còn có thêm 3 phụ nữ khác. Theo lời khai của tài xế thì 2 trong 3 người đã đi TP.HCM.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận