Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

3 ngày áp dụng luật mới, 70 người 'uống rượu bia vẫn lái xe' ở TP.HCM bị phạt

03/01/2020 16:27 GMT+7

TTO - 3 ngày sau khi áp dụng Nghị định 100/2019/NĐ-CP, CSGT TP.HCM đã kiểm soát, lập biên bản 559 trường hợp, tạm giữ 44 xe máy, 1 ôtô, trong đó có 70 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tổ công tác CSGT Hàng Xanh kiểm tra nồng độ cồn các lái xe đêm 2-1 - Video: MINH HÒA

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM, từ 0h ngày 1-1 đến 6h ngày 3-1, đã kiểm soát 872 trường hợp, lập biên bản 559 trường hợp, tạm giữ 44 máy, 1 ôtô, phạt tại chỗ 86 trường hợp với tổng số tiền phạt 13.130.000 đồng.

Trong đó, 70 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 160 trường hợp vi phạm tốc độ, 37 trường hợp chạy ngược chiều và không chấp hành hiệu lệnh đèn, 3 trường hợp không đội nón bảo hiểm, 11 trường hợp không giấy phép lái xe.

Cũng theo PC08, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm, một số người dân vi phạm vẫn chưa tiếp cận được nghị định mới nên còn bỡ ngỡ. CSGT vừa làm nhiệm vụ vừa tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ luật, chấp hành.

Đặc biệt, khi xử lý người vi phạm nồng độ cồn, CSGT thường vấp phải sự phản ứng, không hợp tác của người vi phạm.

3 ngày áp dụng luật mới, 70 người uống rượu bia vẫn lái xe ở TP.HCM bị phạt - Ảnh 2.

Tổ công tác thuộc đội CSGT Hàng Xanh xử lý người vi phạm nồng độ cồn tối 2-1 - Ảnh: MINH HÒA

Ghi nhận của phóng viên lúc 22h đêm 2-1, tổ công tác của Đội CSGT Hàng Xanh phát hiện anh Khấu Bình Luận (31 tuổi, ngụ Bến Tre) đang dừng đèn đỏ có biểu hiển say xỉn nên mời vào kiểm tra nhưng anh Luận không chấp hành hiệu lệnh, ngồi yên trên xe.

Sau khi thuyết phục, khoảng 5 phút sau anh Luận mới chấp hành đưa xe vào kiểm tra. Kết quả, anh Luận vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.97mg/lít khí thở. Tổ công tác lập biên bản xử phạt, tạm giữ xe và giấy phép lái xe.

Khi nghe CSGT công bố số tiền phải đóng phạt và thời hạn giữ bằng lái, anh Luận phản ứng dữ dội, bất hợp tác với tổ công tác, không ký vào biên bản vi phạm rồi tự ý bỏ đi. Tổ công tác phải mời phường đến hỗ trợ niêm phong chiếc xe của anh Luận, đưa về trụ sở.

Tương tự, sau khi kiểm tra anh Nguyễn Hoàng Sang (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), ghi nhận nồng độ cồn ở mức 0.41mg/lít khí thở và lập biên bản vi phạm, tạm giữ xe và bằng lái, anh này đã điện thoại gọi "người quen" nhờ can thiệp, xin bỏ qua nhưng tổ công tác kiên quyết xử lý.

Theo ghi nhận, nhiều trường hợp có biểu hiện say xỉn khi đến ngã tư thấy tổ công tác đang làm nhiệm vụ đã đối phó bằng cách xuống xe dẫn bộ qua khỏi chốt xong tiếp tục leo lên xe đi tiếp.

Nghe mức xử phạt theo luật mới, tài xế Nghe mức xử phạt theo luật mới, tài xế 'có rượu bia' phản ứng dữ dội

TTO - Một số người vi phạm nồng độ cồn khi nghe mức phạt cũng như thời hạn giữ giấy phép lái xe của luật mới đã phản ứng dữ dội, sau đó bất hợp tác với lực lượng chức năng, tự ý bỏ đi.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận