10/04/2021 11:00 GMT+7

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30%

KIM ÚT - LÊ PHAN
KIM ÚT - LÊ PHAN

TTO - Nhiều người dân phản ánh đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM xuống cấp trầm trọng. Việc nâng cấp diễn ra 3 năm nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều nguy hiểm.

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 1.

"Ổ gà" tràn ra đường khiến người dân phải chạy né sát xe lớn

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dự án đường Đặng Thúc Vịnh được thi công nâng cấp, mở rộng từ cuối năm 2018 nhưng đến nay con đường vẫn chi chít "ổ gà, ổ voi".

Do là đường nối TP.HCM với Bình Dương, Long An nên xe cộ qua lại rất nhiều, đặc biệt nhiều xe có tải trọng nặng di chuyển qua đây thường xuyên khiến con đường vốn tan nát càng thê thảm hơn.

Dọc tuyến đường Đặng Thúc Vịnh không nơi nào còn nguyên vẹn, có những nơi chỉ còn lại lớp đá sỏi, trời nắng thì bụi bay ngập trời, trời mưa thì nước ngập lênh láng.

Anh T.V.M. - chủ tiệm sửa xe trên đoạn đường này - chia sẻ từ lúc đường xuống cấp đến nay, số xe bị ngã trước cửa tiệm anh còn nhiều hơn số xe vào sửa. 

"Có những ngày tôi chạy ra giúp tới hơn chục xe, chủ yếu là phụ nữ. Những ngày nắng thì còn đỡ, chứ ngày mưa thì nước đọng, người té cũng nhiều hơn. Nhiều học sinh đi ngang bị té dơ hết đồ thấy thương lắm", anh M. cho biết thêm.

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 2.

Một quán ăn trên đường Đặng Thúc Vịnh đóng cửa nhiều tháng do buôn bán ế ẩm vì đường thi công

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án) cho biết đường Đặng Thúc Vịnh (tỉnh lộ 9) là trục đường kết nối TP.HCM với tỉnh Bình Dương và Long An. 

Việc đầu tư dự án sửa chữa và nâng cấp để tạo kết nối giao thông khu vực, góp phần giảm tình trạng ngập nước, cải thiện môi trường, chỉnh trang mỹ quan đô thị và ổn định cuộc sống người dân khu vực.

Số trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án là 1.187 hộ dân. Hiện nay, cơ quan chức năng đã tiến hành chi trả cho 968/1.168 hộ dân. Số mặt bằng đã được bàn giao cho đơn vị thi công là 1.102/1.187.

Mặc dù mặt bằng đã được giao nhưng việc thi công vẫn giậm chân tại chỗ. Nguyên nhân do dự án tách làm 2 phần gồm: dự án bồi thường và dự án nâng cấp, sửa chữa. Đến năm 2020, thời gian thực hiện dự án bồi thường đã hết hạn, do đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn đã trình điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 3.

Một "ổ gà" chiếm gần hết mặt đường

Tuy nhiên hiện nay chưa xác định được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định tại Luật đầu tư công. Do đó, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng chưa có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo và tiếp tục chi trả cho các trường hợp còn lại.

"Dự án đang vướng quyết định 18 của UBND về quản lý thực hiện chương trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP.HCM. Trước đây Sở Tài nguyên - môi trường thẩm định điều chỉnh dự án này, nhưng hiện nay đang sửa đổi điều chỉnh nên chưa xác định được đơn vị nào sẽ thẩm định, phê duyệt dự án", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Cũng theo chủ đầu tư, dự án khởi công tháng 10-2018, nhưng do ảnh hưởng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, khối lượng thực hiện đến nay khoảng 30%.

Chủ đầu tư kiến nghị UBND TP, các sở ngành tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao mặt bằng trống để thi công hoàn thành công trình, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cũng theo chủ đầu tư, nếu được giải quyết khó khăn, dự án này có thể hoàn thành vào cuối năm nay.

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 4.

Những ngày gần đây trời mưa, mặt đường càng lầy lội, nhếch nhác

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 5.

Một "ổ gà" sâu nằm giữa đường gây nguy hiểm cho người dân

3 năm thi công, một con đường ở TP.HCM mới xong... 30% - Ảnh 6.

Nhà cửa, quán xá dọc đường phải đóng cửa vì bụi bặm

Khốn khổ vì bụi bặm, bẫy ổ gà trên đường Huỳnh Tấn Phát Khốn khổ vì bụi bặm, bẫy 'ổ gà' trên đường Huỳnh Tấn Phát

TTO - Nhiều tháng qua, người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM ngán ngẩm trước cảnh con đường đang thi công ngổn ngang, đầy bụi bặm, mưa thì lầy lội.

KIM ÚT - LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên