Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

3 học sinh chỉnh sửa, phát tán 'văn bản hỏa tốc cho nghỉ học' bị xử phạt

28/02/2021 13:09 GMT+7

TTO - Trưa 28-2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh vì đã chỉnh sửa, chia sẻ, phát tán hình ảnh 'văn bản hỏa tốc cho học sinh nghỉ học' của UBND tỉnh Lâm Đồng.

3 học sinh gồm B.V.N.H., T.Th.H. (15 tuổi, đều là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và N.L.Q.T. (18 tuổi, trú tại Xuân Trường, thành phố Đà Lạt).

Cụ thể, T.Th.H. là người làm ra văn bản giả mạo nêu trên, còn B.V.N.H. và N.L.Q.T. chia sẻ, phát tán văn bản giả mạo trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Căn cứ kết quả điều tra làm rõ hành vi vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt. 

Theo đó, T.Th.H. và B.V.N.H. bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo bằng văn bản. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đề nghị nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của ngành giáo dục để răn đe chung 2 học sinh này.

N.L.Q.T. bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền, mức phạt 2,5 triệu đồng. N.L.Q.T. đã tự ý chia sẻ văn bản giả mạo trên trang Facebook cá nhân (có hàng ngàn lượt theo dõi). Sau đó, thông tin sai sự thật từ N.L.Q.T. bắt đầu được tán phát tràn lan trên mạng xã hội, khiến mọi người hoang mang. 

Sau khi làm việc với cơ quan công an, các học sinh trên đều đã nhận thức được việc làm sai trái của mình.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân hiện nay dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, công việc của nhiều người dân. Vì vậy, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. 

Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cần theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống, trên website chính thức của các sở, ngành, từ cổng thông tin điện tử địa phương, từ phía nhà trường về việc đi học trở lại hoặc cho học sinh nghỉ học...

Phạt 10 triệu đồng vì đăng công văn giả cho học sinh nghỉ học Phạt 10 triệu đồng vì đăng công văn giả cho học sinh nghỉ học

TTO - Công an tỉnh Bình Phước đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tham mưu xử phạt với số tiền 10 triệu đồng đối với người phụ nữ đăng công văn giả mạo giám đốc Sở GD&ĐT Bình Phước “cho học sinh nghỉ học đến ngày 14-3”.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận