05/09/2022 16:09 GMT+7

3 giải pháp cải thiện môi trường

T.D.V - LÊ PHAN
T.D.V - LÊ PHAN

Để cải thiện mỹ quan đô thị, ngăn xả rác bảo vệ môi trường, hạn chế ngập nước do cống rãnh bị xâm hại bởi rác thải, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đưa ra 3 gợi ý để các sở ngành quận huyện, TP Thủ Đức triển khai.

3 giải pháp cải thiện môi trường - Ảnh 1.

Các bạn thanh niên vẽ tranh tuyên truyền trên các bức tường cũ

Với những việc làm nhỏ nhưng cả TP cùng chung tay thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn.

Kỳ vọng TP tươi đẹp, xanh ngát

Nhằm phát triển không gian xanh đô thị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã gợi ý 3 nội dung.

Thứ nhất, tạo những mảng thiên nhiên trong thành phố, ưu tiên thực hiện tại các công viên, mảng xanh, công sở, nhà dân. Thứ hai, phát động đến từng địa phương thực hiện "Góc phố tôi yêu". Thứ ba, quy hoạch thêm các không gian cây xanh, có hướng dẫn kỹ thuật trồng và cơ chế huy động xã hội hóa thông qua việc lập quỹ phát triển cây xanh thành phố.

Trong đó hai nội dung đầu đã được các quận huyện triển khai khá hiệu quả, đồng bộ từ cấp phường xã đến khu phố. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều địa phương đã chuyển hóa nhiều điểm đen rác thải thành những công viên, khu vui chơi trong khu dân cư. Hoạt động tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Với nội dung thứ 3, bên cạnh kêu gọi xã hội hóa, TP.HCM còn triển khai nhiều chương trình phát triển mảng xanh. Theo Sở Xây dựng, từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, Sở đã cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc họp bàn, thống nhất nhiều nội dung, trong đó có việc lập danh mục quỹ đất trống có thể trồng cây hoặc xây dựng công viên ngay. Cùng với đó, hai sở trên cũng tiếp tục nghiên cứu các giải pháp gia tăng quỹ đất quy hoạch cây xanh công cộng cho TP, trong đó ưu tiên bổ sung quỹ đất tại các địa phương có chỉ tiêu cây xanh đầu người thấp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, trong năm 2022 TP đã trồng thêm 600.000 cây xanh. Đối với các công viên lớn do TP quản lý đã có kế hoạch trồng bổ sung cây xanh. Các công viên, khu dân cư do tư nhân quản lý cũng khuyến khích họ khi lập quy hoạch phải có mảng xanh, cây xanh.

"Đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương, TP khuyến khích trồng cây xanh, thêm mảng xanh. Làm sao khi đến với các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường học... người dân sẽ cảm nhận được bầu không khí tươi mát, dễ chịu, thoải mái."

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan

Quận huyện đồng lòng thực hiện

Hưởng ứng gợi ý của người đứng đầu TP, nhiều bức tường bẩn trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP.HCM được cải tạo lại bằng cách trồng hoa để ngăn xả rác và tăng mỹ quan đô thị, tương tự nhiều nắp cống cũng được vẽ tranh, các điểm đen rác thải được chuyển hóa. Trước đó quận đã thành công với các mô hình "Tuyến đường không rác bịch", "Mang rác lên phường, đừng mang rác ra đường".

Ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết thời gian tới quận sẽ thực hiện vẽ tranh tuyên truyền trên các bức tường cũ, cải tạo các điểm tồn đọng rác thành các công trình bồn hoa hay khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, tác động mạnh mẽ đến ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng của người dân.

Công trình điển hình mà quận vừa thực hiện được có thể kể đến việc cải tạo đường Đặng Văn Sâm vốn nhếch nhác thành con đường hoa giấy. "Phía quận hy vọng bằng những nỗ lực này khi có ý định xả rác hay làm bẩn đoạn đường, người dân cũng chùn tay", ông Phạm Bảo Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận này chia sẻ.

Còn ông Đậu An Phúc, Phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận có tổng cộng 36 công viên cây xanh, 54 mảng xanh công cộng. Quận phát triển cây xanh trong 7 khuôn viên trong các trụ sở, nhà truyền thống và trồng phủ cây xanh vỉa hè trên 69 tuyến đường.

"Trong năm 2022 chúng tôi sẽ trồng mới cây xanh trên các tuyến đường cặp kênh rạch và vỉa hè với số lượng 610 cây, trồng thêm 2.898 cây bổ sung trong công viên, mảng xanh trên các khu đất công", ông Phúc cho biết thêm.

T.D.V - LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên