19/10/2021 12:09 GMT+7

3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Trong tổng số 128 ca mắc, tỉnh Phú Thọ xác định có 3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chưa xác định được nguồn lây ban đầu và dự báo sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới.

3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì - Ảnh: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đến 6h sáng 19-10, toàn tỉnh ghi nhận thêm 3 ca mắc ở thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao.

Như vậy, kể từ ngày 13-10 đến nay, toàn tỉnh có 128 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đến nay, chưa xác định được nguồn lây ban đầu, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo.

Trên địa bàn tỉnh phát hiện 3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng gồm chùm ở huyện Lâm Thao và xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì), chùm phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì) và huyện Phù Ninh và chùm ở phường Dữu Lâu và phường Gia Cẩm (đều thuộc thành phố Việt Trì).

Đáng chú ý, chùm Lâm Thao - Chu Hóa được dự báo có nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao bởi đến sáng nay đã ghi nhận 114 ca mắc.

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 19-10, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế để tiếp tục thực hiện khoanh vùng hợp lý, truy vết, xét nghiệm, khống chế được dịch bệnh và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn.

"Không thực hiện phong tỏa các địa phương mà chỉ tiến hành phong tỏa khu dân cư, khu vực hẹp với tình hình hiện nay, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly. Phải đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì và xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương" - ông Châu yêu cầu.

Liên quan đến học sinh mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết, theo báo cáo nhanh từ các phòng giáo dục - đào tạo đến chiều 18-10, có 46 học sinh ở thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh mắc COVID-19. Đáng chú ý, trong số này có chùm ca mắc tại Trường THCS Chu Hóa (thành phố Việt Trì) có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.

Trước diễn biến dịch phức tạp, có chiều hướng lây lan ra nhiều trường học, ông Mạnh cho biết ngày 18-10, Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục có công văn yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong nhà trường.

Do có nhiều trường hợp F1, F2 liên quan nên sở cũng quyết định cho học sinh trên địa bàn huyện Phù Ninh và Tam Nông tạm dừng đến trường kể từ ngày hôm nay 19-10 để phòng chống dịch. Như vậy, đến nay tỉnh Phú Thọ đang cho học sinh tại 4 huyện, thành phố nghỉ học.

"Sở cũng yêu cầu Phòng Giáo dục - đào tạo thành phố Việt Trì chỉ đạo Trường tiểu học Chu Hóa, Trường THCS Chu Hóa báo cáo giải trình, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra lây lan dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị" - ông Mạnh nói.

Hết ngày 18-10, toàn tỉnh Phú Thọ đã tiêm 453.268 mũi vắc xin COVID-19. Trong đó: 66.792 người được tiêm đủ hai mũi; 319.684 người đã tiêm mũi thứ nhất, đang chờ tiêm mũi thứ hai.

Toàn tỉnh Phú Thọ được đánh giá cấp độ 2.

Cấp huyện: thành phố Việt Trì được đánh giá ở cấp độ 3; huyện Lâm Thao, Phù Ninh và thành phố Việt Trì được đánh giá ở cấp độ 2. Các huyện, thị còn lại ở cấp độ 1.

Cấp xã chỉ có xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì và thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) được đánh giá cấp độ 4. Xã Thanh Đình (thành phố Việt Trì), xã Thạch Sơn (huyện Lâm Thao) và xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) được đánh giá cấp độ 3. Ngoài ra có 9 xã, phường, thị trấn ở Việt Trì, Lâm Thao và Phù Ninh được đánh giá cấp độ 2.

Phú Thọ ghi nhận 123 ca COVID-19, làm rõ nguyên nhân lây lan dịch ở trường học Phú Thọ ghi nhận 123 ca COVID-19, làm rõ nguyên nhân lây lan dịch ở trường học

TTO - Tỉnh Phú Thọ ghi nhận 123 ca mắc mới, chưa rõ nguồn lây ban đầu. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu làm rõ nguyên nhân để lây lan dịch bệnh ở Trường tiểu học và THCS Chu Hóa và xử lý kỷ luật nếu có vi phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên