Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

3 câu hỏi của doanh nhân

14/10/2021 09:32 GMT+7

TTO - Kỷ niệm Ngày doanh nhân năm nay diễn ra sau một đợt dịch kinh hoàng ở nước ta, sau 2 ngày nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành, cởi trói phần lớn giới hạn đi lại, giao tiếp và các sinh hoạt thường nhật tối thiểu của một xã hội văn minh.

3 câu hỏi của doanh nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân ngày 12-10, nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13-10 - Ảnh: VGP

Ngày doanh nhân Việt Nam 13-10 năm nay có lẽ là một ngày doanh nhân đặc biệt nhất kể từ khi ngày này được ra đời. 

Có lẽ vì vậy sau gần 2 năm chống dịch khẩn trương, câu hỏi thật nhất và thiết yếu nhất bây giờ là "kinh tế sẽ phải phục hồi ra sao?", và gần gũi hơn nữa là "doanh nghiệp gượng dậy bằng cách nào?".

Có lẽ không khó để tìm các giải pháp, ý kiến chuyên gia đã nêu ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kiến nghị đầy tâm huyết tại các hội nghị... Trong góc độ của một công dân và một doanh nhân, thực tâm tôi cũng muốn được đặt các câu hỏi cụ thể. Vì khi thực sự các câu hỏi được trả lời thì các doanh nghiệp đang "bị thương" mới mạnh dạn và đủ niềm tin để quay lại thị trường.

- Đó là từ đầu năm 2021 đến nay, dư âm của cả năm ngoái, hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ đã ngừng hoạt động và không biết bao nhiêu nghìn doanh nghiệp đã "trọng thương". Vậy đã bao giờ Chính phủ và chính quyền các địa phương thấy có hay ít nhất cảm nhận rằng số doanh nghiệp "chết" và "bị thương" oan rất nhiều không?

- Trong cái mờ mờ oan uổng đó, có phải chăng nỗi sợ hãi với dịch bệnh và nỗi sợ trách nhiệm đã dẫn đến các phương pháp chống dịch cổ hủ, quá nguyên tắc nhưng luôn có ở nhiều địa phương là cấm đã góp phần làm hậu quả lớn hơn không?

- Và thật sự các gói giải pháp, những con số cứu trợ nền kinh tế từ các chính sách từ trung ương đến các địa phương có thực sự gần gũi, hiệu quả và chạm đúng vào cái khát khao và khắc khoải của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa?

3 câu hỏi của doanh nhân - Ảnh 2.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thử thách chỉ là chất xúc tác của sáng tạo - Ảnh: TỰ TRUNG

Ai là doanh nhân cũng đau đáu trong mình ý chí vươn lên mạnh mẽ. Trong cái khó chung vừa qua, sức sống của người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng là đáng trân trọng, đó là sức mạnh của cả dân tộc. 

Chính phủ và các địa phương một lần nữa nên gần hơn, tin hơn nhân dân và đội ngũ doanh nhân. Hãy để họ chủ động hơn, đóng góp và tự đề kháng hơn với nghịch cảnh, thay vì can thiệp bằng các mệnh lệnh hành chính lạnh lùng và cục bộ. 

Doanh nhân đặt câu hỏi song cũng đã tự xác định câu trả lời là mong muốn cùng nhìn về phía trước, mở rộng các chính sách có lợi nhất cho doanh nghiệp và trả lại đầy đủ sức mạnh của tự chủ, tự quyết định để họ hoàn toàn có thể tự bảo vệ, phát triển và đóng góp cho đất nước. 

Chính sách tiền tệ, thuế, độ mở của nền kinh tế nằm trong tay của Chính phủ, doanh nghiệp tin tưởng và chắc chắn sẽ lo được trọng trách của mình là tạo công ăn việc làm, mở rộng thị trường, thay đổi bộ mặt xã hội và đất nước.

Ngày doanh nhân năm nay, trong điều kiện dịch nặng nề vừa giảm, số doanh nghiệp "chết" và "bị thương" quá nhiều, tâm tư ai cũng ngổn ngang. Nhưng sự mạch lạc trong tư duy của đội ngũ doanh nhân Việt Nam luôn vững vàng, luôn mang tính đóng góp, xây dựng và cống hiến.

Dịch rồi sẽ qua đi và có khi dịch khác lại rình rập, tôi cho rằng chỉ có sự thấu hiểu và khắng khít giữa Chính phủ và doanh nghiệp thông qua chính sách đúng, kịp thời, tôn trọng lẫn nhau mới giúp chúng ta đứng vững và phát triển.

Nhân ngày 13-10: Trọng trách của doanh nhân và kỳ vọng với Nhà nước Nhân ngày 13-10: Trọng trách của doanh nhân và kỳ vọng với Nhà nước

TTO - Doanh nhân hiện đối diện nhiều khó khăn, không ít từ chính sách. Họ nói gì về trách nhiệm của mình, và cần người đồng hành thế nào? Trọng trách khôi phục kinh tế không thể chỉ đặt lên đôi vai các doanh nhân.

NGUYỄN HOÀI NAM (doanh nhân)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận