08/01/2021 14:54 GMT+7

3 ca nhập viện do tự chế pháo nổ

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Liên tiếp 3 trường hợp gặp tai nạn vào Bệnh viện Việt Đức do tự chế pháo nổ. Theo thông tin từ các địa phương, càng gần tết càng có nhiều trường hợp vào viện do tai nạn này, phần lớn nạn nhân là thiếu niên, bị mất ngón tay, bàn tay...

3 ca nhập viện do tự chế pháo nổ - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân bị tai nạn do tự chế pháo nổ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ, sau 1 ca đã vào viện hôm 5-1.

Trong hai bệnh nhân này có ông H.V.Đ. (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng). Khi đang "chế tạo" pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông Đ. bị chấn thương.

Ngày 7-1, bệnh nhân Đ. vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát, mắt 2 bên đau, nhìn mờ, tay phải giập nát ngón 3, 4, 5, đầu chi xẹp tím lạnh, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp X-quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4, 5 tay phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4, 5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu.

Hiện bệnh nhân Đ. đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa phẫu thuật chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Một trường hợp nữa là N.Q.T. (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Cha của bệnh nhân cho biết ngày 7-1, T. cùng bạn tự chế pháo, trong khi bạn của T. cạo bột từ hộp que diêm thì T. lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt.

Thời điểm phát nổ, T. bị chấn thương còn người bạn thì may mắn không bị sao. Ngay sau đó, T. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3h sáng 8-1 được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phim chụp X-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước đó, ngày 5-1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H. (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) bị đa chấn thương do chế tạo pháo.

Càng gần tết càng có thêm các ca bệnh đáng tiếc như trên, nhiều trường hợp học "chế" pháo trên mạng dẫn đến tai nạn rất đáng tiếc.

Bé trai 15 tuổi giập nát bàn tay trái do pháo tự chế Bé trai 15 tuổi giập nát bàn tay trái do pháo tự chế

TTO - Một bé trai 15 tuổi tự chế pháo đốt chơi, pháo tự nổ làm nạn nhân bị dập nát đứt gần lìa các ngón tay trái, lóc da gần hết vùng bàn tay.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên