05/02/2023 18:29 GMT+7

3 ấn tượng của Thủ tướng về Bình Định

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tỉnh Bình Định đã tạo cho ông ba ấn tượng về tự lực, tự cường trong phát triển và đề nghị tỉnh tiếp tục tinh thần ấy bằng một 'hào khí Tây Sơn'.

3 ấn tượng của Thủ tướng về Bình Định - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định chiều 5-2 - Ảnh: LÂM THIÊN

Chiều 5-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Bình Định phấn đấu thành tỉnh nhóm đầu của miền Trung

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, GRDP của tỉnh năm 2021 tăng 4,43%, nhưng năm 2022 thì GRDP Bình Định tăng 8,57% - là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay và cao hơn mức tăng 8,02% GDP của cả nước. 

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng cao hơn nông - lâm - ngư nghiệp.

Bình Định đặt ra các mục tiêu phát triển cho ba năm tới. Đến năm 2025, GRDP của tỉnh tăng 7,4-7,6%, GRDP bình quân đầu người đạt 94,8 triệu đồng, tổng thu ngân sách 18.500 tỉ đồng…

Định hướng đến năm 2030, Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2021-2030 bình quân từ 8,5% trở lên. Đến năm 2050, Bình Định tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung với GRDP bình quân đầu người và tỉ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Tỉnh Bình Định nêu 10 đề xuất kiến nghị đề nghị trung ương cho chủ trương, cơ chế về một số nội dung, dự án lớn để phát triển mạnh mẽ, bứt phá hơn.

3 ấn tượng của Thủ tướng về Bình Định - Ảnh 2.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: LÂM THIÊN

Ấn tượng tự lực, tự cường

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Bình Định là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế rất độc đáo, là nơi "đất võ trời văn"; có đủ các yếu tố về con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử để phát triển đột phá.

Thủ tướng nói Bình Định đã để lại trong ông ba ấn tượng lớn về tinh thần tự lực, tự cường để phát triển.

Thứ nhất là tự cường trong phát triển hạ tầng, chủ động làm các tuyến đường lớn kết nối các nơi với TP Quy Nhơn, biến các khu đất cát, đồi trọc thành những vùng có giá trị, quy hoạch thành khu đô thị, khu công nghiệp, khu dịch vụ.

Thứ hai là chủ động thực hiện hợp tác công tư trong đầu tư bệnh viện hiện đại. "Đó là một đốm sáng trong hợp tác công tư rõ ràng, tôi rất hài lòng và đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu để nhân rộng" - người đứng đầu Chính phủ cho hay.

Ấn tượng thứ ba là Bình Định đã xây dựng 7.000 căn hộ nhà ở xã hội cho người nghèo, thu nhập thấp, người yếu thế, công nhân và dự kiến hết nhiệm kỳ này sẽ xây dựng tổng cộng 20.000 căn.

“Tinh thần tự lực, tự cường đó như là khí thế, là hào khí Tây Sơn, rất cần thúc đẩy lên”
Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

Để Bình Định phát triển đột phá hơn trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh bên cạnh thực hiện hiệu quả "5 trụ cột, 3 đột phá" mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định, cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 26 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược.

"Tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, phát triển dựa vào sức mình là chính, chủ động sáng tạo để từ đó vận dụng vào công tác, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng với khí thế Tây Sơn" - Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu Bình Định tăng cường phân cấp phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra kiểm soát quyền lực, phát huy cán bộ dám nghĩ dám làm…

Thủ tướng yêu cầu Bình Định tập trung hoàn thiện các quy hoạch về điện, sân bay, nhà máy thép… Quy hoạch phải phát hiện tiềm năng khác biệt và cả hạn chế, mâu thuẫn để hóa giải nó. 

Quy hoạch phải có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, hoàn chỉnh và ổn định, "không có kiểu hôm nay quy hoạch làm trung tâm thương mại, thể thao văn hóa nhưng chỉ vài năm sau là điều chỉnh xen vào bất động sản, địa ốc để thu vốn cho nhanh".

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉ trọng công nghiệp dịch vụ tăng lên, nhưng nông nghiệp là trụ đỡ. Việc chống thẻ vàng IUU phải quyết liệt…

Về huy động nguồn lực để phát triển, Thủ tướng đề nghị cần đẩy mạnh hợp tác công tư, đa dạng hóa thu hút nguồn lực…

Tỉnh cần quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc rất độc đáo…

3 ấn tượng của Thủ tướng về Bình Định - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà (trái) và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi làm việc - Ảnh: LÂM THIÊN

Thủ tướng đồng ý về chủ trương đối với hầu hết các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Định.

Đối với việc nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát bao gồm đường cất, hạ cánh thứ hai và mở rộng nhà ga, sân đỗ, bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế; cho phép Bình Định sử dụng nguồn vượt thu hằng năm để đầu tư đường cất hạ cánh thứ hai và lập đề án xã hội hóa đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ của sân bay, Thủ tướng đề nghị tỉnh chủ động lập dự án.

Về tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Thủ tướng nói tinh thần là hợp tác công tư, đoạn đường của tỉnh nào thì tỉnh ấy làm dự án.

Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành liên quan tham mưu để tiếp tục cho Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành miễn tiền thuê đất hằng năm đến hết thời gian thuê (như đã được cho miễn tiền thuê đất trong giai đoạn 2011-2020)…

Thủ tướng khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Phù CátThủ tướng khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Phù Cát

Cảng hàng không Phù Cát được giao nghiên cứu hoàn thiện đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức PPP, cũng như trong nhiệm kỳ phải hoàn thành tuyến đường giao thông ven biển Bình Định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên