30/11/2017 09:09 GMT+7

3,8 triệu Bitcoin trị giá 40 tỉ USD có thể đã biến mất

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong số 16,4 triệu Bitcoin đưa vào lưu thông tại thời điểm giữa năm 2017, gần 3,8 triệu Bitcoin (tương đương 40 tỉ USD) có thể đã vĩnh viễn biến mất.

3,8 triệu Bitcoin trị giá 40 tỉ USD có thể đã biến mất - Ảnh 1.

Một người đàn ông đổi tiền thành bitcoin tại một cây ATM bitcoin ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews (Mỹ), một trong những đặc tính thú vị nhất của đồng tiền số Bitcoin là khả năng có thể lưu trữ offline trên các thiết bị phần cứng của người dùng, cách này còn được gọi là "lưu trữ lạnh".

Việc có một "ví" tiền ảo trên ổ cứng hay trên thẻ nhớ flash (flash drive) có nghĩa người sở hữu bitcoin sẽ phòng tránh được nguy cơ bị đánh cắp trên mạng.

Tuy nhiên nếu người sở hữu quên hoặc đánh mất quyền truy cập vào thiết bị phần cứng giữ vai trò là "ví lạnh" lưu trữ Bitcoin đó, những đồng tiền ảo cũng sẽ vĩnh viễn biến mất.

Đây được cho là nguyên nhân chính khiến một lượng đáng kể tiền ảo bitcoin bị thất thoát khỏi quá trình lưu thông thời gian qua.

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân có thể vì những "thợ mỏ" khai thác Bitcoin cũng như các nhà đầu tư thuở ban đầu đã quên mất chỗ "cất" bitcoin, nhất là vào thời điểm đồng tiền kỹ thuật số đó vẫn còn chưa nhảy múa về giá như những ngày qua.

Theo ước tính của công ty Chainalysis, có khoảng 5 triệu Bitcoin đã không còn tham gia lưu thông (không được đưa vào hoạt động trong các giao dịch tiền ảo).

Số Bitcoin này rất có thể đã bị thất lạc, bị mất, bị quên nơi cất giữ trong suốt 9 năm ra đời và phát triển của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin.

Ước tính về số Bitcoin bị mất khá cao, vào khoảng 30% (tương đương 1,5 triệu Bitcoin). Đó là chưa kể hơn một triệu Bitcoin khác cũng được cho là đã biến mất vì đó là lượng tiền số do người phát minh bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto đào được trước khi ông này hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên vẫn luôn tồn tại khả năng người có biệt danh bí ẩn Satoshi Nakamoto tái xuất hiện và tuyên bố khối tài sản khổng lồ ông đang sở hữu. Tại thời điểm này, có lẽ khối tài sản đã đạt giá trị hơn 8 tỉ USD ở dạng Bitcoin của ông vẫn còn nguyên.

Theo ước tính của Chainalysis, khoảng 2% trong tổng số Bitcoin được giao dịch trong suốt năm 2017 cũng đã biến mất.

Mặc dù xu hướng mất bớt các bitcoi sẽ còn tiếp tục, nhưng giới chuyên gia cho rằng nó sẽ hiếm xảy ra hơn so với thời gian trước, bởi dễ hiểu là với giá trị Bitcoin đã vượt mốc 10.000 USD đương nhiên những người nắm giữ bitcoin sẽ phải cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận