Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Thu hồi khẩn cấp công văn cấm Màu hoa đỏ

26/03/2017 17:05 GMT+7

TTO - Chiều 26-3, ông Nguyễn Đức Đảm - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang, đã ký văn bản khẩn yêu cầu phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thu hồi khẩn cấp công văn cấm bài hát "Màu hoa đỏ".

Văn bản khẩn của Sở VH-TT&DL Tiền Giang yêu cầu phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thu hồi khẩn cấp công văn cấm bài hát Màu hoa đỏ.

Tại văn bản đột xuất này, ông Đảm yêu cầu thu hồi toàn bộ nội dung công văn số 120 và phải hoàn tất việc thu hồi trong ngày thứ hai (27-3).

Lý do thu hồi được ghi rõ là do trong văn bản đó có một số sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát mà sở yêu cầu gỡ bỏ có bài “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và khoàng 20 bài khác được cho phép phổ biến.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Đảm cho biết sau khi sở ban hành công văn 120 ngày 7-2, một số cơ sở kinh doanh có thắc mắc lý do vì sao gỡ bỏ bài hát “Màu hoa đỏ”. Lúc đó Sở VHTTDL đã phát hiện công văn này chưa chuẩn, chưa rõ ràng khiến dư luận hiểu lầm. Chính vì vậy, ngày 16-3 sở tiếp tục ban hành công văn số 288 giải thích thêm, trong đó có đoạn: “… ca khúc Màu hoa đỏ của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng, đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến… nhưng các cơ sở kinh doanh karaoke phải tháo gỡ hình ảnh minh họa không phù hợp trong bài hát này”.

Như vậy, Sở VHTTDL Tiền Giang đã chủ động khắc phục sai sót tại văn bản có liên quan đến bài hát “Màu hoa đỏ” và 20 bài hát khác từ trước khi báo chí phản ánh. Sở khẳng định các bài hát này được lưu hành, phổ biến chứ không hề cấm hát. Vấn đề chỉ nằm ở phần hình ảnh minh họa các bài hát này phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục chứ không phải là nội dung bài bát.

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Đảm cho biết Sở VHTTDL sẽ liên hệ với Thanh tra và Cục Nghệ thuật biễu diễn - Bộ VHTTDL đề nghị hướng dẫn cách giải quyết đối với 20 bài hát có minh họa ảnh ảnh không phù hợp.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh của người dân về một số bài hát cách mạng mà minh họa bằng hình ảnh dung tục, phản cảm. Tôi nghĩ nếu các tác giả và người thân của các tác giả liên quan đến những bài hát này nhìn thấy hình ảnh minh họa bài hát của mình trong các đầu karaoke thì chắc chắn sẽ đồng cảm, chia sẻ với chúng tôi về việc yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh gỡ bỏ hình ảnh đó” - ông Đảm nói.

V.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận