Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

26 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật tức thời vì xử lý dịch kém

25/12/2021 15:36 GMT+7

TTO - Ngày 25-12, ngày phong tỏa thứ 3 ở Tây An, thành phố 13 triệu dân này ghi nhận 75 ca nhiễm tính đến hết ngày 24-12. Đây là số ca nhiễm COVID-19 theo ngày cao nhất trong năm qua ở địa phương này.

26 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật tức thời vì xử lý dịch kém - Ảnh 1.

Cảnh sát và nhân viên mặc đồ bảo hộ kiểm tra giấy tờ của một hành khách ở lối vào nhà ga xe lửa ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hiện người dân ở Tây An bị cấm rời khỏi nhà và rời địa phương nếu không có sự cho phép của người sử dụng lao động hoặc chính quyền. Các hộ gia đình chỉ được cử một người đi mua nhu yếu phẩm 2 ngày một lần.

Trong thời gian từ ngày 9 đến 24-12, số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là 330 trường hợp. Mặc dù đây chỉ là con số nhỏ nhoi so với ổ dịch ở các nước, nhưng Tây An đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm khắc để dập tắt càng nhanh càng tốt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Trương Bá Lễ (Zhang Boli) - người giúp định hình chiến lược ứng phó và điều trị COVID sớm của Trung Quốc - nhận định trên truyền thông: "Cho đến nay, dịch bệnh (ở Tây An) vẫn chưa đảo chiều, do đó các biện pháp kiểm soát mạnh tay là cần thiết".

Ngày 24-12, các chuyến bay nội địa khởi hành từ Tây An đều bị hủy. Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo kỷ luật 26 quan chức địa phương ở Tây An vì "không sâu sát, nghiêm khắc trong nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát đại dịch".

Cơ quan này cho rằng Tây An lơi lỏng trong xét nghiệm và phản ứng không thống nhất, làm cản trở nỗ lực truy vết tiếp xúc.

Ngày 25-12, Tây An bắt đầu tiến hành một đợt xét nghiệm diện rộng và không phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron. Trung Quốc đã báo cáo một vài trường hợp nhiễm biến thể Omicron của du khách quốc tế và ở miền nam Trung Quốc.

Theo số liệu trong ngày 25-12, tính đến hết ngày 24-12, Trung Quốc có 140 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng so với 87 của ngày trước đó.

Thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây là cố đô lịch sử và là điểm du lịch nổi tiếng. Lệnh phong tỏa với Tây An có hiệu lực từ 0h ngày 23-12.

Trung Quốc đang duy trì cảnh giác cao độ với các ổ dịch COVID-19 trước thềm Olympic mùa đông tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Sau hai năm duy trì chiến lược "Zero COVID" nghiêm ngặt, với các biện pháp đóng cửa biên giới, cách ly bắt buộc và phong tỏa diện rộng, Trung Quốc công bố hơn 100.000 ca nhiễm và 4.636 ca tử vong.

Trung Quốc Trung Quốc 'phong tỏa' thành phố 13 triệu dân, siết đi lại ở nhiều địa phương

TTO - 13 triệu dân ở thành phố Tây An sẽ phải ở nhà theo lệnh của chính quyền địa phương kể từ hôm nay 23-12. Tại Đông Hưng, giáp biên giới Việt Nam, nhà chức trách yêu cầu 210.000 người không ra đường và tăng cường xét nghiệm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận