17/02/2023 17:45 GMT+7

25 học sinh trong đội bóng chuyền nữ đảo Síp thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ

25 học sinh trong một đội bóng chuyền nữ và 10 người lớn trong đó có huấn luyện viên, các trợ lý và phụ huynh đi cùng đã thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

25 học sinh trong đội bóng chuyền nữ đảo Síp thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Người thân của các nạn nhân trong đoàn thi đấu bóng chuyền trung học trong lễ tang được tổ chức tại thành phố Famagusta, phía bắc đảo Síp - Ảnh: WSJ

Theo tờ Wall Street Journal, 25 học sinh trong một đội bóng chuyền nữ từ 12 đến 14 tuổi, ngoài ra, 10 người lớn trong đó có huấn luyện viên, các trợ lý và phụ huynh đi cùng của Trường trung học Maarif, thành phố Famagusta, phía bắc đảo Síp đã thiệt mạng trong trận động đất hôm 6-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, thời điểm xảy ra động đất, các học sinh đang ngủ tại tầng 1 và tầng 2 của khách sạn Isias, thuộc thành phố Adiyaman, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi giành chiến thắng tại trận thi đấu đầu tiên ở một giải đấu bóng chuyền dành cho học sinh.

Trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ khiến phần phía trước của khách sạn này bị hư hại. Và cả khách sạn hoàn toàn sụp đổ trong trận động đất thứ hai mạnh 7,5 độ.

Ngay sau khi thảm họa động đất xảy ra, người thân của các thành viên trong đoàn thi đấu bóng chuyền này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm thân nhân của họ.

“Tất cả chúng tôi đều hy vọng sẽ còn có người sống sót sau trận động đất kinh hoàng ấy”, Sedat Kilic, bác của nữ vận động viên Havin Kilic (12 tuổi), một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất của đoàn thi đấu từ đảo Síp, nói với tờ Wall Street Journal.

Ngay sau khi biết tin, ông Kilic đã nhanh chóng bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm người anh ruột là ông Recep Kilic, người đã cùng đi với cô bé Havin đến đây để cổ vũ cho con gái.

Ngay khi đến nơi, ông Kilic đã nhìn thấy anh trai của mình nằm co ro, run rẩy dưới một tấm chăn mỏng trên vỉa hè bên ngoài đống đổ nát của khách sạn.

Ông Kilic cho biết cô bé Havin được thừa hưởng niềm đam mê bóng chuyền từ người ông và cha của cô.

Ngay khi bình minh lên, ông Kilic đã cùng với lực lượng cứu hộ đảo Síp tìm kiếm những đứa trẻ còn sống sót bên dưới đống đổ nát. Thế nhưng họ chỉ tìm được thi thể của huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện viên cùng với hai đứa bé là Doruk và Alp Akin.

Một nạn nhân 12 tuổi khác cũng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát là em Nehir Cevik. Hai ngày trước khi trận động đất xảy ra, cô bé Nehir đã nhờ dì của mình chụp cho em một vài bức ảnh mà em đang chơi đùa với tuyết, thứ mà em chưa từng được nhìn thấy trước đây.

Em Nehir vốn ở nhà của bà và dì tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên vào đêm trước trận động đất, huấn luyện viên đã yêu cầu em ngủ lại tại khách sạn cùng với các thành viên của đội bóng để chuẩn bị cho buổi tập vào sáng hôm sau.

Sau khi động đất xảy ra, chị Zeynep Öksüz, người chị họ thứ hai của Nehir, hiện đang sinh sống ở thành phố Adiyaman, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã ngay lập tức chạy đến khu vực khách sạn. Cô cầu xin lực lượng cứu hộ hãy dùng chiếc máy xúc duy nhất để đào bới tìm Nehir bên dưới đống đổ nát.

“Tôi biết có rất nhiều người cần giúp đỡ nhưng ở đây còn có rất nhiều trẻ em”, chị Zeynep vừa nói vừa cùng với một vài người chị em của mình giúp di chuyển những hòn đá nhỏ ra phía bên ngoài của đống đổ nát.

Sau khi được đưa về đảo Síp, chính quyền địa phương và ban giám hiệu trường Maarif đã tổ chức một lễ tang cho 35 thành viên trong đội bóng chuyền tài năng nhưng bạc mệnh.

Bên cạnh đó, bà Saras Morali, hiệu trưởng trường Maarif, cho biết trường đang lên kế hoạch xây dựng một đài tưởng niệm những học sinh tài năng đã thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, khoảng 20 học sinh khác ở khách sạn Park, cách khách sạn Isias gần 300m đã may mắn sống sót.

Cho đến nay, trận động đất kinh hoàng đã khiến hơn 41.000 người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

25 học sinh trong đội bóng chuyền nữ đảo Síp thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Đội bóng chuyền trung học đến từ đảo Síp - Ảnh: WSJ

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6mĐộng đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6m

Sạt lở do động đất gây ra tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6m trong phạm vi 250km, định hình lại sườn đồi, đường giao thông ở các đèo núi trong toàn bộ khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận