Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

243 bà bầu về từ Đài Loan đa số là lao động phổ thông, muốn về nước sinh con

31/05/2020 13:50 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam vừa tiếp nhận hơn 340 công dân Việt Nam tại Đài Loan về nước, trong đó có 243 phụ nữ mang thai, tất cả được đưa vào khu cách ly tập trung.

243 bà bầu về từ Đài Loan đa số là lao động phổ thông, muốn về nước sinh con - Ảnh 1.

Những phụ nữ mang thai được tiếp nhận vào khu cách ly tập trung ở Quảng Nam - Ảnh: L.T.

Trước đó chiều 29-5, 343 công dân Việt Nam từ Đài Loan về sân bay Đà Nẵng và được đưa vào cách ly tập trung tại Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), trong số này có 243 phụ nữ mang thai, có người sắp sinh con.

Được biết những người trở về đợt này đa số là lao động phổ thông tại một số tỉnh ở nước ta sang làm việc tại Đài Loan. Một số học tập, đi du lịch, đi thăm người thân bị "mắc kẹt" nhiều tháng tại nước này do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

243 bà bầu về từ Đài Loan đa số là lao động phổ thông, muốn về nước sinh con - Ảnh 2.

Các bà bầu được kiểm tra y tế tại khu cách ly - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết đây là chủ trương của Chính phủ đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Đợt này những người được đưa về thuộc nhóm có nguyện vọng về nước ưu tiên là phụ nữ, người già, trẻ em, trong đó có phụ nữ mang thai.

Theo ông Hai, "phần lớn họ là những lao động có hoàn cảnh khó khăn, việc đưa những phụ nữ mang thai này về nước và lo toàn bộ chi phí đi máy bay, ăn ở, chăm sóc sức khỏe tại khu cách ly là một chủ trương hết sức nhân văn của Chính phủ ta."

Ông Hai khẳng định trong số những phụ nữ mang thai được tiếp nhận đợt này thì không có ai là cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan mà toàn bộ là những lao động qua Đài Loan làm việc, cuộc sống khó khăn, họ đều có địa chỉ thường trú ở Việt Nam.

Theo thống kê, 243 phụ nữ này có 10 người mang thai được 8 tháng, trong đó có một phụ nữ dự kiến đầu tháng 6-2020 sinh con.

Các bà bầu này được lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe kỹ càng mỗi ngày, ngành cũng chuẩn bị một khu cách ly tại trung tâm y tế huyện Thăng Bình, có đội ngũ bác sĩ, y tế để sẵn sàng việc sinh con của họ.

Ông Hai cũng cho biết tất cả những người vào khu cách ly đợt này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Tại khu cách ly tập trung, một số người cho biết trong thời gian qua cuộc sống của họ ở Đài Loan hết sức khó khăn bởi chi phí đắt đỏ, nhiều thai phụ bị mất việc làm, không có bảo hiểm nên việc sinh hoạt, chăm lo cho sức khỏe gặp nhiều trở ngại.

Khi được đón trở về quê hương, mọi người đều phấn khởi, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhà nước ta vì đã quan tâm, bố trí chuyến bay đưa họ về nước, được đưa vào khu cách ly tập trung, nhà nước lo toàn bộ chi phí.

Vì sao đưa một lúc 243 bà bầu từ Đài Loan về nước, cách ly tập trung? - Ảnh 7.

Những bà bầu tại khu cách ly - Ảnh: L.T.

Tại khu cách ly, chị P.T.K. (33 tuổi, quê ở Thái Bình) kể rằng chị mang thai được 6 tháng, hai vợ chồng sang làm công nhân cho một công ty ở Đài Loan đến nay được 8 năm.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cuộc sống của hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn.

"Vì vậy mình có nguyện vọng được về nước sinh con. May mắn được nhà nước hỗ trợ đưa về nên hai vợ chồng rất vui. Về quê sinh con được ông bà nội ngoại chăm chứ sinh bên đó không có ai hết, chồng thì đi làm bận suốt ngày." - chị K. nói.

Lấy mẫu xét nghiệm 243 phụ nữ mang thai về từ Đài Loan Lấy mẫu xét nghiệm 243 phụ nữ mang thai về từ Đài Loan

TTO - Sau khi tiếp nhận 243 phụ nữ đang mang thai từ Đài Loan về Việt Nam được đưa vào khu cách ly, ngành y tế Quảng Nam đã lấy mẫu xét nghiệm.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận