Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

223 nữ sinh Nigeria sẽ không biến mất bí ẩn như MH370

05/05/2014 10:40 GMT+7

TTO - Trước sức ép từ cộng đồng quốc tế, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan ngày 4-5 tuyên bố sẽ đảm bảo giải cứu 223 nữ sinh bị các tay súng Hồi giáo Boko Haram bắt cóc cách đây 3 tuần, theo CNN.

KtxXfiQa.jpgPhóng to
Người dân Nigeria biểu tình trước phản ứng chậm của chính phủ trong vụ nữ sinh bị bắt cóc - Ảnh: AFP

Biểu tình phản đối vụ bắt cóc nữ sinh Nigeria115 nữ sinh Nigeria vẫn mất tích

“Chúng tôi cam kết rằng bất kỳ nơi nào mà các nữ sinh này đang bị giam giữ, chúng tôi đảm bảo sẽ giải thoát cho họ”, Tổng thống Jonathan chia sẻ trên truyền hình và đài phát thanh.

Tổng thống Nigeria cũng đảm bảo rằng “sự biến mất” của các nữ sinh sẽ không trở thành một “bí ẩn” mang tầm quốc tế khác. “Sự biến mất của họ không thể là một bí ẩn khác mà thế giới không thể giải quyết được”, ông Jonathan so sánh với sự biến mất của máy bay Hãng hàng không Malaysia MH370.

Theo AFP, ông Jonathan cho biết có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ trước những thách thức về an ninh quốc gia tại Nigeria.

Bên cạnh Mỹ, ông Jonathan cho rằng Nigeria cũng sẽ nhờ các cường quốc khác bao gồm Pháp, Anh và Trung Quốc để hỗ trợ về khía cạnh an ninh.

Tức giận trước phản ứng chậm của chính phủ, người biểu tình trong nước và trên thế giới, bao gồm nhiều người sống tại New York (Mỹ) đã yêu cầu chính quyền Nigeria thực hiện thêm nhiều biện pháp mới trong việc giải cứu này.

Tổng thống Jonathan thừa nhận sự tức giận và chống đối chính phủ của người dân nước này là hoàn toàn hợp lý trước tiến độ chậm chạp trong việc giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc tại làng Chibok, bang Borno.

Trong khi đó Chính phủ Nigeria đã thành lập một ủy ban do một tướng quân đội lãnh đạo để đảm bảo công tác giải cứu các nữ sinh này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận