14/05/2023 09:44 GMT+7

201 người chết đói vì theo giáo phái tuyệt thực

Số người chết liên quan đến giáo phái tuyệt thực ở Kenya đã lên tới 201 người tính tới ngày 13-5, sau khi cảnh sát khai quật thêm 22 thi thể, hầu hết đều có dấu hiệu chết đói.

201 người chết đói vì theo giáo phái tuyệt thực - Ảnh 1.

Ngoài hơn 200 thi thể đã được tìm thấy, còn khoảng 610 người mất tích liên quan đến giáo phái tuyệt thực ở Kenya - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, các thi thể được cho là của các tín đồ nghe theo lời xúi giục của một mục sư tự xưng sống ở ven biển Kenya, tên Paul Mackenzie.

Video: Giáo phái tuyệt thực khiến 201 người chết đói, hơn 600 người mất tích

Năm 2003, Paul Mackenzie đã thành lập giáo phái tuyệt thực - Nhà thờ Quốc tế Tin lành (Good News International Church). 

Mackenzie được cho là đã xúi giục những tín đồ theo giáo phái bỏ đói con cái và chính bản thân họ cho tới chết để có thể lên thiên đường trước ngày tận thế và "gặp Chúa Jesus".

Mackenzie đã bị bắt vào tháng trước và đang bị giam giữ. Người này khẳng định đã đóng cửa nhà thờ của mình vào năm 2019 và chuyển đến một khu đất để làm trang trại.

Cho tới nay, hàng trăm thi thể đã được đào lên từ hàng chục ngôi mộ tập thể trải dài khắp khu đất riêng của Mackenzie ở quận Kilifi ven biển. Ngoài 201 thi thể được tìm thấy, hơn 600 người vẫn đang mất tích.

Khám nghiệm tử thi hơn 100 thi thể vào tuần trước cho thấy các nạn nhân đã chết vì đói, bị siết cổ, ngạt thở và bị thương do các vật cùn gây ra.

Các phương tiện truyền thông địa phương còn dẫn lời các điều tra viên cho hay có trường hợp thi thể mất nội tạng.

Mackenzie, vợ và 16 nghi phạm khác sẽ ra hầu tòa vào cuối tháng này. Không rõ có bao nhiêu người sống sót đã được giải cứu cho đến nay trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên khu đất rộng lớn của Mackenzie. Một số người trong số họ quá yếu để đi lại khi được tìm thấy.

Tuần trước, Tổng thống Kenya William Ruto đã thành lập ủy ban điều tra về giáo phái của Mackenzie.

Kenya là một đất nước phần đông theo đạo Thiên Chúa. Cảnh sát đi thẩm vấn nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo có giáo lý được cho là sai lệch và trái với quyền cơ bản của con người.

Kenya: 73 người chết đói vì tin sẽ được lên thiên đườngKenya: 73 người chết đói vì tin sẽ được lên thiên đường

Cảnh sát Kenya cho biết trong khoảng 10 ngày qua, họ tìm thấy 73 thi thể của những tín đồ bị tà giáo dẫn dụ, thuyết phục họ là sắp đến ngày tận thế, phải nhịn đói để được lên thiên đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên