Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

200 con voi chết vì đói khát, Zimbabwe chuẩn bị đợt di tản động vật lớn nhất lịch sử

13/11/2019 15:00 GMT+7

TTO - Hơn 200 con voi của Zimbabwe đã chết vì không chịu nổi tình trạng khô hạn nghiêm trọng kéo dài, chính quyền đang lên kế hoạch di dời hàng trăm con vật hoang dã tới nơi ở mới.

200 con voi chết vì đói khát, Zimbabwe chuẩn bị đợt di tản động vật lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Những con voi gầy xơ xác vì đói khát trong mùa hạn hán ở Zimbabwe - Ảnh: GUARDIAN

Theo báo Guardian, đây sẽ là "cuộc di dời chỗ ở lớn nhất với các loài động vật hoang dã trong lịch sử Zimbabwe". Theo đó, hàng trăm con voi và hàng chục con sư tử sẽ được cơ quan quản lý động vật hoang dã nước này đưa tới nơi khác sống trước tình trạng hạn hán vẫn tiếp tục nghiêm trọng hơn.

Chỉ trong khoảng 2 tháng qua, hơn 200 con voi đã chết vì thiếu lương thực, nước uống trong các khu bảo tồn chính của Zimbabwe tại Mana Pools và Vườn quốc gia Hawange.

Người dân ở làng Jutshume, gần Vườn quốc gia Hwange, đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một con voi con bị ngã xuống hố tháng trước trong khi cố gắng đi tìm nước uống.

Họ đã tìm cách cứu thoát được chú voi con, nhưng chân nó đã bị gãy trong khi gặp nạn.

Video chú voi con bị rơi xuống hố trong khi cố gắng tìm nước uống - Nguồn: GUARDIAN

Một con voi trưởng thành khác cũng đã đổ gục, không thể đi tiếp ở ngay cạnh làng này vì đói. Người dân đã phải cho nó ăn cho tới khi nó đủ sức gượng dậy đi tiếp.

Những con thú sống gần làng Jutshume, giáp khu vực biên giới với Botswana, vẫn thường uống nước từ đập Maitengwe, còn có tên khác ở địa phương là Mabhongane (sư tử gầm).

Tuy nhiên, bức đê chắn của đập này đã vỡ năm 2005 và cho tới nay vẫn chưa được sửa chữa, bỏ lại cả một vùng đất khô kiệt suốt nhiều năm qua.

Trước tình trạng động vật nguy khốn vì khô hạn, cơ quan quản lý động vật hoang dã của Zimbabwe đã lên kế hoạch dời 600 con voi, hai đàn sư tử, một đàn chó rừng, 50 con trâu, 40 con hươu cao cổ và 2.000 con linh dương tới nơi khác.

Theo người phát ngôn của cơ quan này, ông Tinashe Farawo, việc di tản các con thú sẽ bắt đầu trong mùa mưa, khi cỏ mọc tốt trở lại, thường vào khoảng giữa tháng 11.

Ông Tinashe Farawo mô tả đây là "cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử của chúng tôi". Các con thú sẽ được di tản từ khu bảo tồn Savé Valley Conservancy, một công viên lớn ở phía đông nam Zimbabwe tới 3 khu bảo tồn khác ở phía bắc nước này.

Các chuyên gia bảo tồn động vật cảnh báo Zimbabwe sẽ mất thêm số voi vì hạn hán nếu lượng mưa không đủ trong mùa mưa năm nay.

Theo số liệu ước tính của LHQ, tình trạng hạn hán gần đây cũng đã khiến hơn 5 triệu người dân Zimbabwe (gần 1/3 dân số nước này) đang sống tại các khu vực nông thôn có nguy cơ thiếu lương thực trước mùa thu hoạch năm 2020.

Zimbabwe có khoảng 85.000 con voi, nhưng các vườn quốc gia và các khu vực bảo tồn của họ chỉ có thể chăm lo cho được 55.000 con. Do tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm đang xảy ra, nhiều khu vực chăn thả và nguồn nước cho các loài vật đã mau chóng biến mất.

Đau lòng 55 con voi chết thảm vì đói khát, bị kền kền rỉa xác Đau lòng 55 con voi chết thảm vì đói khát, bị kền kền rỉa xác

TTO - Kể từ tháng 9 đến nay đã có ít nhất 55 con voi chết vì đói khát tại công viên Hwange ở phía tây Zimbabwe do tình trạng hạn hán kéo dài nghiêm trọng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận