2 phim Việt tham gia chợ dự án ở Liên hoan phim quốc tế Busan 2021

09/08/2021 18:04 GMT+7

TTO - 2 dự án phim Việt của Marcus Mạnh Cường Vũ và Nguyễn Phan Linh Đan dự chợ dự án ở LHP Busan. Còn phim kinh dị mới của Lê Bình Giang được giới thiệu tại chương trình Open Doors của LHP Locarno.

2 phim Việt tham gia chợ dự án ở Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim Memento Mori: Nước - Ảnh: ĐPCC

2 phim Việt dự APM ở Busan

Chiều 9-8, fanpage của Thị trường dự án châu Á (Asian Project Market - APM) tại Liên hoan phim Busan công bố 26 phim tham gia năm nay. APM sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-10, nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 tại Hàn Quốc.

Trong số 26 phim tham gia chợ dự án có 2 tác phẩm của Việt Nam. Đó là Memento Mori: Nước của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp - Nguyễn Trinh Hoan và If Wood Could Cry, It Would Cry Blood của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan và nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh.

2 phim Việt tham gia chợ dự án ở Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 - Ảnh 2.

Marcus Mạnh Cường Vũ theo đuổi dự án 3 phim "Memento Mori the Movie" từ năm 2019 - Ảnh: NVCC

Memento Mori: Nước là phim thứ hai thuộc bộ 3 phim Memento Mori the Movie do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, phát triển từ năm 2019. Loạt phim lấy cảm hứng từ chuyện có thật trong cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Riêng Memento Mori: Nước kể về Hà, người mẹ đồng hành cùng con trai bị ung thư xương. Biến cố mở ra cho Hà cánh cửa của tình người, sự cảm thông, chia sẻ và giác ngộ.

Memento Mori: Nước đang trong giai đoạn tiền kỳ, dự kiến khởi quay năm 2022 và ra mắt trong năm 2023. Bộ phim đầu tiên thuộc chùm phim là Memento Mori: Đất vẫn gây quỹ cộng đồng để hoàn thiện hậu kỳ.

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Được góp mặt ở Busan lần này là một vinh dự lớn đối với tôi và êkip, vì đây là sự công nhận quan trọng đầu tiên đối với dự án. Nhà làm phim độc lập châu Á nào cũng mong được đến APM trong những bước đi đầu tiên, bởi nơi đây là cơ hội vừa sức, từ đó được trợ lực tiếp để đi chặng đường dài còn lại.

Với cá nhân tôi, "trạm tiếp sức" này đặc biệt ý nghĩa, nhất là khi điện ảnh của chúng ta đang rất khó khăn và chúng tôi cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Biết đâu đó trong muôn vàn nỗi lo toan cấp thiết của thời cuộc, có những điểm sáng lấp lánh ngoài kia vẫn đang chờ nhau có dịp hợp lại để cùng thắp lên được một luồng sáng của hy vọng?".

2 phim Việt tham gia chợ dự án ở Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 - Ảnh 3.

Nguyễn Phan Linh Đan (giữa) cùng đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình (bìa phải) và diễn viên Quốc Anh tại Liên hoan phim Busan 2019 - Ảnh: NVCC

Chưa có nhiều thông tin về dự án phim If Wood Could Cry, It Would Cry Blood, nhưng đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan là gương mặt từng tham dự Liên hoan phim Busan năm 2019. Khi đó, cô đóng vai trò đạo diễn hình ảnh cho phim Bí mật của gió của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, cũng là cha ruột của cô.

Năm nay, Linh Đan trở lại Busan với vai trò đạo diễn phim điện ảnh. Đây là dự án phim đầu tay của cô trong vai trò này, sau hàng loạt tác phẩm như MV, phim quảng cáo, phim ngắn.

26 dự án phim được lựa chọn đến từ 15 quốc gia. APM được đánh giá là "bộ lọc" tốt nhất hiện nay về các dự án phim nghệ thuật châu Á.

Lê Bình Giang giới thiệu phim kinh dị tại Locarno

Hôm 7-8, trang Variety đưa tin về dự án phim Who Created Human Beings của đạo diễn Lê Bình Giang được giới thiệu tại chương trình Open Doors thuộc Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ). Liên hoan phim này diễn ra từ ngày 4 đến 14-8.

2 phim Việt tham gia chợ dự án ở Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 - Ảnh 4.

Đạo diễn Lê Bình Giang - Ảnh: VARIETY

Bộ phim đang trong giai đoạn cuối của khâu kịch bản, kể về chàng cảnh sát tên Sinh và cô bạn gái Linh là người Công giáo.

Nhân vật và cốt truyện lấy cảm hứng từ những con người ngoài đời mà đạo diễn quen biết. Phim khai thác sự khác biệt giữa thế hệ cha mẹ lớn tuổi và những người con đã trưởng thành, cũng như các quy tắc tôn giáo và xã hội.

Phim dự định khởi quay tại một ngôi làng miền núi vào mùa mưa năm 2022.

Đạo diễn Đạo diễn 'Ròm' đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan

TTO - Hai đạo diễn Trần Thanh Huy và Lê Bình Giang của Việt Nam đoạt giải của Chợ dự án châu Á (Asian Project Market - APM), trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2020.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận