Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

2 máy bay Boeing 737MAX 8 gặp nạn thiếu tính năng kiểm soát an toàn

22/03/2019 10:32 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ cho biết cả hai chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn đều đã thiếu 2 tính năng hỗ trợ kiểm soát an toàn, thuộc gói sản phẩm bán thêm của Boeing.

2 máy bay Boeing 737MAX 8 gặp nạn thiếu tính năng kiểm soát an toàn - Ảnh 1.

Các máy bay Boeing 737 MAX - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, khi các phi công trên hai chiếc máy bay xấu số của Lion Air và Ethiopian Airlines chật vật khắc phục sự cố trong buồng lái, họ đã thiếu hai tính năng hỗ trợ kiểm soát an toàn thuộc gói sản phẩm bán thêm của nhà sản xuất Boeing.

Với Boeing cũng như các hãng sản xuất máy bay khác, việc tính phí nâng cấp một máy bay tiêu chuẩn có thể là nguồn doanh thu rất lớn.

Các hãng bay hàng đầu trên toàn thế giới sẽ phải trả những khoản tiền rất lớn nếu muốn trang bị những yếu tố bổ sung, được tùy chỉnh theo nhu cầu riêng cho các loại máy bay họ đặt mua.

Đôi khi các tính tăng tùy chọn này liên quan tới thẩm mỹ hoặc sự thoải mái, ví dụ như ghế ngồi cao cấp, hệ thống chiếu sáng đắt tiền hay có thêm các phòng vệ sinh. Song cũng còn những tính năng khác liên quan tới hệ thống liên lạc, điều hướng hoặc hệ thống an toàn, tức là những tính năng cần thiết hơn với hoạt động của máy bay.

Nhiều hãng bay, nhất là các hãng bay giá rẻ như Lion Air của Indonesia, đã chọn việc không mua thêm những gói tính năng bổ sung này, và nhà quản lý hàng không cũng không bắt buộc họ phải làm vậy.

Nhưng sau hai tai nạn thảm khốc liên quan tới cùng một mẫu máy bay, Hãng Boeing sẽ bắt buộc đưa một trong các tính năng bổ sung đó thành một phần bắt buộc trong các tính năng an toàn tiêu chuẩn để có thể đưa máy bay 737 MAX 8 trở lại hoạt động.

Tới nay, người ta vẫn chưa biết đích xác nguyên nhân nào đã dẫn tới tai nạn của chuyến bay số hiệu 302 của Ethiopian Airlines ngày 10-3 và chuyến bay số hiệu 610 của Lion Air (cùng sử dụng dòng máy bay Boeing 737 MAX 8) nhiều tháng trước đó.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn đang xem xét liệu Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển (MCAS) được lắp đặt trong loạt máy bay 737 MAX của Boeing nhằm tránh nguy cơ máy bay bị tròng trành có phải là nguyên nhân chính hay không.

Dữ liệu sai từ nhiều cảm biến trên máy bay của Lion Air rất có thể là nguyên nhân khiến hệ thống này hoạt động sai, theo phán đoán của các nhà điều tra.

737 MAX trở thành 737 MAX trở thành 'gà đẻ trứng vàng' của Boeing ra sao?

TTO - Trước cuộc canh tranh khốc liệt với hãng Airbus của châu Âu, hãng Boeing của Mỹ đã cho ra đời dòng máy bay 737 MAX với nhiều cải tiến ưu việt, trở thành đối thủ trực tiếp của dòng A320 NEO.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận