Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Thượng viện Mỹ triệu tập lãnh đạo Boeing, Cục hàng không

21/03/2019 07:11 GMT+7

TTO - Boeing đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng tại Washington khi các nghị sĩ Mỹ triệu tập các giám đốc điều hành của công ty để điều trần về hai tai nạn hàng không liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

Thượng viện Mỹ triệu tập lãnh đạo Boeing, Cục hàng không - Ảnh 1.

Logo Công ty Boeing tại Sao Paulo, Brazil - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 20-3 cho biết phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, vào một ngày không xác định, sẽ là lần đầu tiên mà một ủy ban Quốc hội Mỹ triệu tập các giám đốc điều hành của Boeing để chất vấn về máy bay chở khách 737 MAX trong tai nạn hồi tháng 10-2018 của Hãng Lion Air và ngày 10-3-2019 của Hãng Ethiopian Airlines.

Vào ngày 27-3, một ủy ban tương tự là Tiểu ban Thương mại thượng viện về hàng không và vũ trụ cũng sẽ chất vấn các quan chức Cục Hành không liên bang Mỹ (FAA) với những câu hỏi như vì sao lại cấp phép cho máy bay MAX vào tháng 3-2017 mà không yêu cầu đào tạo mở rộng.

Trong khi đó, ngày 20-3 FAA đã gửi một bản thông báo đến các cơ quan hàng không toàn cầu để nói về việc cập nhận phần mềm bay tự động mới của Boeing cho các máy bay 737 MAX đang nằm đất và các đào tạo liên quan đến dòng máy bay này là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

Ngoài ra, những người thân của nạn nhân trong tai nạn rơi máy bay của Hãng Lion Air, vào ngày 20-3, đã kiện Hãng Boeing tại tòa án liên bang ở Chicago. Hãng tin Reuters cho biết phát ngôn viên của Boeing nói rằng công ty không bình luận về các câu hỏi liên quan đến vấn đề trên.

Cùng ngày 20-3, báo Seattle Times dẫn nguồn tin cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tham gia vào cuộc điều tra hình sự về việc cấp chứng nhận bay cho dòng 737 MAX. Bộ Tư pháp cũng đang xem xét sự giám sát của FAA đối với Boeing.

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc cho biết sẽ điều tra một khiếu kiện rằng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrich Shanahan, cựu giám đốc điều hành Boeing, đã vi phạm các quy tắc đạo đức liên quan đến Boeing khi còn đương chức.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận