18/02/2021 08:19 GMT+7

2,7 triệu hộ dân Texas mất điện, 31 người Mỹ chết do bão mùa đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tình trạng mất điện và thiếu nước diễn ra tại bang Texas khi trận bão mùa đông ảnh hưởng nặng tới bang này. Một phụ nữ Venezuela mất mạng khi tìm cách vượt sông lạnh giá từ Mexico vào Mỹ.

2,7 triệu hộ dân Texas mất điện, 31 người Mỹ chết do bão mùa đông - Ảnh 1.

Băng tuyết cản trở nhiều hoạt động trên đường phố ở thành phố Round Rock, bang Texas, Mỹ ngày 17-2 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 18-2 đưa tin hàng triệu người dân Texas đã trải qua cảnh mất điện ngày thứ 3 trong bối cảnh trận bão mùa đông bất thường tấn công liên hồi khu vực đông nam nước Mỹ.

Theo Hội đồng Ổn định điện bang Texas (ERCOT), khoảng 2,7 triệu hộ gia đình tại bang này hiện không có điện.

Laura Nowell (45 tuổi), bà mẹ 4 con ở thành phố Waco (Texas), cho biết gia đình của bà đã sống trong cảnh mất điện kể từ trước bình minh hôm 15-2. "Chúng tôi chưa bao giờ gặp cái lạnh nhiều như thế này. Băng tuyết ở khắp nơi" - bà Nowell nói.

Beto O'Rourke, cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ đến từ bang Texas, nói với kênh truyền hình MSNBC rằng tình hình ở "bang ngôi sao cô đơn" Texas đang "tồi tệ hơn những gì bạn nghe được".

"Người dân hiện không có điện xài. Thủ phủ năng lượng của Bắc Mỹ (ý chỉ Texas) không thể cung cấp năng lượng cần thiết để sưởi ấm và cung cấp điện cho nhà cửa của người dân ở bang này" - ông nói.

2,7 triệu hộ dân Texas mất điện, 31 người Mỹ chết do bão mùa đông - Ảnh 2.

Tuyết trắng ở thành phố Waco, bang Texas - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 18-2 cho biết Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) của Mỹ đã phát cảnh báo bão mùa đông đối với một vùng trải dài từ phía đông bang Texas tới bang Maryland ở bờ đông.

NWS nói rằng trận bão này sẽ mang theo băng, tuyết dày tới nhiều khu vực của bang Texas, Louisiana, Arkansas và Mississippi trong bối cảnh nó đang di chuyển về hướng đông bắc.

AFP cho biết bão mùa đông bất thường hiện không chỉ gây ra cảnh mất điện mà còn làm tình trạng thiếu nước ở Texas, gây hư hại cho cây cối và khiến việc lái xe trên đường trở nên nguy hiểm.

Theo báo New York Times, đã có ít nhất 31 người tại 8 bang của Mỹ thiệt mạng do trận bão mùa đông bất thường. Nhiều trường hợp thiệt mạng do tai nạn ôtô và nhiều trường hợp bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO).

Một phụ nữ Venezuela đã thiệt mạng trong lúc cố gắng vượt qua con sông lạnh giá Rio Grande từ Mexico vào Mỹ, còn 3 người khác bị giảm thân nhiệt trong lúc tham gia chuyến hành trình này, theo Hãng tin Reuters.

Nhiệt độ thấp kỷ lục âm 35 độ C, hơn 20 người chết do bão mùa đông ở Mỹ Nhiệt độ thấp kỷ lục âm 35 độ C, hơn 20 người chết do bão mùa đông ở Mỹ

TTO - Bão mùa đông lớn lịch sử đã khiến hơn 20 người chết tại Mỹ và hàng triệu người không có điện ở bang Texas. Trận bão quét qua nhiều nơi ở miền trung và nam nước Mỹ, đẩy nhiệt độ xuống mức thấp kỷ lục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên