18/09/2021 12:43 GMT+7

19 quận, huyện Hà Nội ‘nới’ giãn cách, dân ra - vào thủ đô ra sao?

P.TUẤN - T.THẮNG - D.HOÀ - N.THẮNG
P.TUẤN - T.THẮNG - D.HOÀ - N.THẮNG

TTO - Hà Nội đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, vậy điều kiện nào để người dân có thể ra, vào thủ đô?

19 quận, huyện Hà Nội ‘nới’ giãn cách, dân ra - vào thủ đô ra sao? - Ảnh 1.

Hà Nội đã gỡ bỏ 39 chốt kiểm soát phân vùng. Tuy nhiên, 23 chốt kiểm soát người ra vào TP tại các cửa ngõ thủ đô vẫn hoạt động - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo công văn mới nhất từ UBND TP Hà Nội, từ ngày 16-9, 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6-9 (thời điểm thực hiện chỉ thị số 20 của TP Hà Nội) được nới lỏng giãn cách xã hội, mở lại một số loại hình dịch vụ, kinh doanh. Lực lượng chức năng sẽ không kiểm soát giấy đi đường của người tham gia giao thông ở những nơi này.

Vậy liệu người dân ở những quận huyện vùng xanh tại Hà Nội có được về quê, nếu được sẽ cần những thủ tục gì?

Sáng 18-9, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ tới tổng đài 1022 - tổng đài do Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội mở ra để tiếp nhận thắc mắc, giải đáp cho người dân về dịch COVID-19 - để tìm hiểu thông tin.

"Nếu đi từ vùng xanh của Hà Nội, người dân chỉ cần giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính, giấy tờ tùy thân và xác nhận của phường nơi người dân đang sinh sống là có thể về quê. 

Tuy nhiên, người dân cũng nên lưu ý là tùy theo địa phương mà họ muốn trở về có quy định, yêu cầu như thế nào về việc tiếp nhận người từ Hà Nội. Hiện tại, mỗi tỉnh thành có quy định khác nhau về vấn đề trên", nhân viên tổng đài 1022 giải đáp.

Người từ vùng đỏ, cam ở Hà Nội không được rời khỏi TP, vì theo chỉ thị số 20 từ UBND TP Hà Nội, các địa phương trên vẫn đang phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, nên "ai ở đâu, ở yên đó".

Hiện nay, 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ, vàng, xanh ở Hà Nội đã được tháo dỡ, tuy nhiên, 23 chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ thủ đô vẫn được duy trì.

Tại các chốt kiểm soát cửa ngõ này vẫn đang áp dụng kiểm soát người ra, vào TP theo văn bản số 2434/UBND-KT của UBND TP Hà Nội. 

Theo đó, người vào Hà Nội đều phải có giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày) và giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra, vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch…

Những người đi khỏi TP trước ngày 24-7 (thời điểm ban hành chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội, người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính có giá trị trong vòng 3 ngày.

Hải Phòng, Quảng Ninh tiếp nhận người về từ Hà Nội như thế nào?

Ngày 18-9, lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố sau khi UBND TP có công văn số 6459 ngày 14-9-2021, quy định tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, TP vào Hải Phòng.

Người từ các địa phương không phải vùng dịch vào Hải Phòng mà không cần thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép (bao gồm các cơ sở xét nghiệm của Hải Phòng).

Người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và các vùng đỏ, vùng vàng của TP Hà Nội khi vào Hải Phòng sẽ phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các khách sạn hoặc cơ sở lưu trú do TP chỉ định, phải tự chi trả tiền lưu trú cùng các chi phí khác liên quan.

Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và các vùng xanh của Hà Nội phải thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Riêng đối với lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa được sử dụng kết quả xét nghiệm SARS - CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR tại tất cả các cơ sở y tế đã được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm (bao gồm cả Hải Phòng).

Kiểm soát có phần "chặt" hơn Hải Phòng dù gần 80 ngày không ghi nhận ca COVID-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Ninh chưa bỏ quy định người về tỉnh này phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Lái và phụ xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng phải tiếp tục cách ly y tế có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng test nhanh trước khi tiếp xúc với người khác.

Nghệ An hỗ trợ xét nghiệm miễn phí công dân của tỉnh

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết, tất cả trường hợp đi qua hoặc về lưu trú trên địa bàn tỉnh đều bắt buộc có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) âm tính.

Nếu không có phiếu kết quả xét nghiệm hoặc kết quả đã qua 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu), yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chỗ. Nghệ An sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho công dân người Nghệ An từ vùng dịch trở về lưu trú trên địa bàn.

Người về lưu trú tại Nghệ An chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương để trao đổi thông tin, bố trí phương án đón về và cách ly phù hợp. Với vùng chỉ thị 16 thì phải cách ly tập trung, vùng chỉ thị 15 sẽ cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu và ngày cuối.

Với người từ vùng chỉ thị 19 và vùng không có dịch hoặc hoàn thành cách ly tập trung từ các địa phương khác cần đến trạm y tế địa phương khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Hà Tĩnh yêu cầu cách ly 14 ngày

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh - cho biết đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn là địa phương đang thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, người dân từ Hà Nội về Hà Tĩnh vẫn phải cách ly tập trung theo quy định hiện hành.

"Hiện tại Hà Nội có xác định một số vùng xanh, vùng đỏ để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi hơn. Nhưng cho tới nay Hà Nội vẫn đang thực hiện chỉ thị 16 nên người dân muốn về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày như quy định", ông Thanh cho biết.

Phó chủ tịch Hà Nội: Phó chủ tịch Hà Nội: 'Sẽ không thực hiện phân vùng'

TTO - 'Chúng ta sẽ không tổ chức thực hiện phân vùng. TP sẽ tập trung quản lý chặt các điểm phong tỏa ở phạm vi nhỏ nhất, làm sao hạn chế tối đa những ảnh hưởng tác động đến nhân dân', Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên