Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

19 ‘khoảnh khắc quan hệ Việt - Mỹ’ trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM

17/07/2020 15:15 GMT+7

TTO - Bên ngoài tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, các khoảnh khắc đặc biệt trong suốt 25 năm quan hệ Việt - Mỹ được thể hiện sinh động qua những bức ảnh ấn tượng treo tường. Có những bức ảnh đã quá quen thuộc, nhưng cũng có nhiều hình ảnh thú vị mới.

19 ‘khoảnh khắc quan hệ Việt - Mỹ’ trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Những cột mốc lịch sử được thể hiện sống động trên những bức ảnh trong triễn lãm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

19 bức ảnh là 19 câu chuyện, từ những sự kiện cột mốc trong quan hệ song phương như chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000 hay cuộc gặp giữa đương kim Tổng thống Donald Trump với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội năm 2019, cho đến những khoảnh khắc gần gũi khi Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink trò chuyện cùng các sinh viên Việt Nam ở Đà Nẵng, Tổng lãnh sự Marie Damour gặp cộng đồng người Chăm ở An Giang.

Đi dọc triễn lãm ảnh mini này trên đường Lê Duẩn, người xem cũng có thể điểm lại những sự kiện quan trọng có sự mặt của những chính trị gia Mỹ có đóng góp lớn trong việc bình thường hóa quan hệ song phương như Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và cố Thượng nghị sĩ John McCain.

Chẳng hạn, lễ khởi động Hệ thống xử lý nhiệt của Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng 2014 có sự tham dự của Thượng nghị sĩ kỳ cựu Leahy đánh dấu sự phát triển trong quan hệ nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh.

"Chúng tôi muốn tạo một cuộc triển lãm ảnh trên tường Tổng lãnh sự Mỹ để kể câu chuyện lạ thường của việc hai quốc gia trở thành đối tác và bạn bè như ngày nay.

Chúng tôi hi vọng người dân thành phố có thể dừng xem những bức ảnh khi đi ngang qua đường Lê Duẩn, để ngắm những khoảnh khắc nổi tiếng trong 25 năm qua được tái hiện lại hoặc để hiểu thêm điều mới mẻ về quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam", ông Matthew Ference, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, chia sẻ.

19 ‘khoảnh khắc quan hệ Việt - Mỹ’ trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh 2.

Những bức ảnh được triễn lãm trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

19 ‘khoảnh khắc quan hệ Việt - Mỹ’ trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh 3.

Có những bức ảnh trong triễn lãm không còn quá xa lạ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

19 ‘khoảnh khắc quan hệ Việt - Mỹ’ trên tường Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh 4.

Nhưng cũng có những khoảnh khắc thú vị gần gũi thể hiện quan hệ song phương Việt - Mỹ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cựu tổng thống Bill Clinton: Cựu tổng thống Bill Clinton: 'Biết ơn 25 năm quan hệ đối tác Việt - Mỹ'

TTO - Ngày 12-7, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner - chủ tịch Tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương - cùng chia sẻ về cột mốc 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận