Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Cựu tổng thống Bill Clinton: 'Biết ơn 25 năm quan hệ đối tác Việt - Mỹ'

13/07/2020 11:41 GMT+7

TTO - Ngày 12-7, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner - chủ tịch Tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương - cùng chia sẻ về cột mốc 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Cựu tổng thống Bill Clinton: Biết ơn 25 năm quan hệ đối tác Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton trân trọng 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-7 (giờ Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đăng nội dung đánh giá cao 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ mà ông là người đọc tuyên bố gác lại quá khứ và mở ra một chương mới trong lịch sử hai quốc gia vào ngày 11-7-1995. 

Trên Twitter cá nhân, ông Clinton chia sẻ: "Biết ơn 25 năm quan hệ đối tác - hợp tác cùng hướng tới hòa bình, thịnh vượng và an ninh - ở Việt Nam và Đông Nam Á và tri ân tới tất cả những người đã hỗ trợ cho điều này". 

Cựu tổng thống Mỹ tri ân cố thượng nghị sĩ John McCain và các thượng nghị sĩ John Kerry, Bob Kerrey... và dân biểu Peterson là những người đồng hành cùng mình và có vai trò lớn trong việc bình thường hóa quan hệ giữa đôi bên. Tất cả họ đều là các cựu binh ở Việt Nam. 

Cựu tổng thống Bill Clinton: Biết ơn 25 năm quan hệ đối tác Việt - Mỹ - Ảnh 2.

Dòng tweet của ông Bill Clinton về 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

Cùng ngày, trang web của thượng nghị sĩ Cory Gardner thuộc Đảng Cộng hòa xuất bản thông cáo báo chí về sự kiện 25 bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Thông cáo viết: "Trong 25 năm qua, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đã mang lại lợi ích về thương mại, sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ quyền con người và dân chủ trên toàn thế giới".

Ông Gardner chia sẻ: "Tại thời điểm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam, chúng tôi chào mừng Việt Nam trong tư cách chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tôi mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Việt Nam".

Tháng 6-2020, thượng nghị sĩ Gardner đã đưa ra một nghị quyết lưỡng đảng công nhận 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam,trong đó ghi nhận những thành quả nổi bật.

Cụ thể, Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác để tăng cường sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở Đông Nam Á. Hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong việc tìm kiếm hơn 1.200 lính Mỹ và 300.000 người Việt Nam vẫn còn mất tích trong chiến tranh, dỡ bỏ bom mìn còn sót lại và chữa trị cho các nạn nhân của bom mìn thông qua Quỹ hỗ trợ nạn nhân chiến tranh Leahy War Victims Fund và các chính sách khác...

Năm 2019, thương mại song phương giữa hai nước vượt 77 tỉ USD. Người gốc Việt ở Mỹ thành công trong nhiều lĩnh vực và du học sinh Việt Nam ở Mỹ xếp thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế đến Mỹ. Nhiều thành phố của Việt Nam như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Trị, Huế, Ninh Thuận... kết nghĩa với các thành phố ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner đến từ bang Colorado thuộc Đảng Cộng hòa. Ông đang giữ vị trí Chủ tịch tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế, thành viên Ủy ban đối ngoại Thượng viện, Ủy ban năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, Ủy ban thương mại, khoa học và giao thông.

Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ về 25 năm quan hệ Việt - Mỹ sau bình thường hóa Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ về 25 năm quan hệ Việt - Mỹ sau bình thường hóa

TTO - Chia sẻ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về những thời khắc lịch sử mà hai nước trải qua và những thành quả hợp tác nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác Việt - Mỹ vào năm 2020.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận