20/02/2023 17:54 GMT+7

18 trọng tài V-League được đào tạo công nghệ VAR

18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR để chuẩn bị cho việc áp dụng VAR tại V-League vào cuối năm 2023.

18 trọng tài V-League được đào tạo công nghệ VAR - Ảnh 1.

Các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia khóa học VAR từ ngày 20-2 tại Hà Nội - Ảnh: VPF

Chiều 20-2, lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) đã được tổ chức ở trụ sở Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giảng viên FIFA đào tạo trọng tài VAR

Lớp học diễn ra từ ngày 20-2 đến 6-3 với sự có mặt của 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League do VPF tuyển chọn. Trong thời gian tham gia khóa học, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng. 

Đồng thời, họ cũng được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR - mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của ông Hakan Anaz (giảng viên FIFA), cùng các giảng viên trọng tài Việt Nam.

Ông Trần Anh Tú - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF - cho biết: "Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Nếu các trọng tài, trợ lý trọng tài tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà VFF, VPF mong muốn".

Ông Nguyễn Minh Ngọc - tổng giám đốc Công ty VPF - cho biết, dự kiến VAR sẽ được áp dụng tại V-League ở mùa giải 2023-2024.

Trưởng Ban trọng tài VFF - ông Đặng Thanh Hạ chia sẻ, trong số 18 người tham gia lớp tập huấn lần này có 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA.

Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài sẽ thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Mỗi trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 trọng tài, 1 trợ lý VAR và 1 kỹ thuật.

18 trọng tài V-League được đào tạo công nghệ VAR - Ảnh 2.

Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà là một trong 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tập huấn công nghệ VAR trong đợt này - Ảnh: HỮU TẤN

Hai xe VAR được lắp đặt tại miền Bắc và miền Nam

Từ năm 2019, VFF và VPF đã tiếp cận với công nghệ VAR, với mong muốn áp dụng tại V-League. Thời điểm đó, VPF đã liên hệ với FIFA để được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục và quy trình áp dụng VAR. Đồng thời kết nối với Thai League để tham khảo mô hình VAR tại Giải vô địch quốc gia Thái Lan.

Từ ngày 15-12-2022 đến tháng 5-2023, VPF triển khai nhập thiết bị xe VAR. Sẽ có hai xe VAR được đặt ở miền Bắc và miền Nam. Dự kiến cuối tháng 6-2023, sẽ là đợt đánh giá cuối và chứng nhận xe VAR tại sân do chuyên gia FIFA thực hiện.

VAR chỉ chính thức được áp dụng tại V-League sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Khi công nghệ VAR được áp dụng, V-League sẽ không phải thuê trọng tài nước ngoài để điều khiển những trận đấu "nóng". Việc đưa VAR vào V-League được kỳ vọng sẽ giảm áp lực cho trọng tài, đảm bảo công bằng, nâng cao chất lượng giải đấu.VAR tiến một bước đến V-LeagueVAR tiến một bước đến V-League

TTO - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đang chuẩn bị phê duyệt bước 1 để VPF chuyển sang bước 2 trong tổng số 5 bước phải hoàn thành nhằm áp dụng VAR cho V-League.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên