29/10/2022 09:50 GMT+7

VAR tiến một bước đến V-League

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đang chuẩn bị phê duyệt bước 1 để VPF chuyển sang bước 2 trong tổng số 5 bước phải hoàn thành nhằm áp dụng VAR cho V-League.

VAR tiến một bước đến V-League - Ảnh 1.

VAR sẽ giúp trọng tài Việt Nam giảm thiểu sai sót trong nhận định tình huống - Ảnh: N.K.

Sau khi xem xét kế hoạch công nghệ trọng tài video (VAR) mà Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đang chuẩn bị phê duyệt bước 1 để VPF chuyển sang bước 2 trong tổng số 5 bước phải hoàn thành nhằm áp dụng VAR cho V-League.

"Chúng tôi đang làm xong bước 1 và chớm làm sang bước 2 (xây dựng đội ngũ trọng tài VAR) nhằm kịp thời gian hoàn thành các bước theo yêu cầu của FIFA cũng như có thể áp dụng sớm VAR tại Việt Nam", một thành viên VPF chia sẻ.

Gấp rút đào tạo trọng tài VAR trong tháng 11

Sau cuộc họp với đại diện FIFA tại Việt Nam hôm 10 và 11-10, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và VPF đã gấp rút hoàn thành những yêu cầu mà FIFA đưa ra. Cụ thể, VPF lập kế hoạch hoàn chỉnh gửi cho FIFA xem xét và cam kết sẽ thực hiện.

Ngoài ra, VPF cũng bắt đầu liên hệ các công ty cung cấp thiết bị VAR để nhận báo giá trước khi lựa chọn. Nhóm giảng viên trọng tài VAR thuộc ban trọng tài VFF cũng lên nội dung đào tạo lý thuyết VAR cho các trọng tài.

Hiện nhóm giảng viên trọng tài VAR gồm: Võ Minh Trí, Đặng Thanh Hạ, Võ Quang Vinh và Phạm Mạnh Long đang xây dựng chương trình đào tạo lý thuyết VAR một cách dễ hiểu nhất cho các trọng tài. VPF cho biết chương trình đào tạo này vẫn chưa được xây dựng xong và đang được VPF gấp rút hoàn thành nhằm kịp nộp lên cho FIFA trong tháng 10 hoặc chậm nhất là đầu tháng 11.

"Sau khi xem xét, thấy chương trình đào tạo ổn rồi, FIFA mới cho tiến hành. Chúng tôi đặt mục tiêu trong tháng 11 phải bắt đầu đào tạo lý thuyết VAR cho trọng tài bởi nếu chậm trễ, dự án VAR sẽ phải kéo dài", một thành viên trong ban dự án VAR cho biết.

Làm việc với ban dự án VAR, FIFA cho rằng Việt Nam chỉ cần có 40 trọng tài có chứng chỉ VAR là có thể hoạt động được. Tuy nhiên, ban trọng tài VFF sẵn sàng huy động số lượng trọng tài đông đảo để đào tạo, dự phòng có trường hợp không đạt yêu cầu.

Bắt đầu mua sắm thiết bị VAR

VPF cho biết đang cố gắng thực hiện song song cả hai bước đào tạo lý thuyết VAR cho trọng tài và mua sắm thiết bị VAR để làm sao cho lộ trình tiến hành được nhanh nhất để được FIFA đồng ý bước tiếp theo.

Cụ thể, VPF đang làm việc với các đơn vị cung cấp thiết bị VAR, và dự kiến cuối năm nay sẽ chọn xong. Đại diện VPF chia sẻ: "Sau lớp học lý thuyết VAR, chúng tôi dự kiến sẽ cho các trọng tài thực hành VAR vào đầu năm 2023. Khi đó, FIFA sẽ sang một lần nữa để giám sát và kiểm tra".

Nhưng để chọn mua được thiết bị VAR với giá hợp lý, VPF lại đang bước vào "cuộc chiến" với các công ty cung cấp thiết bị VAR do là thiết bị này không thể mua trực tiếp giữa VPF với các công ty mà phải thông qua FIFA.

"Chúng tôi đang liên hệ với hai nhà cung cấp thiết bị nhằm xem bên nào báo giá tốt hơn để lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi phải nhờ đến một công ty ở Việt Nam có chức năng xuất nhập khẩu thiết bị từ nước ngoài. Đơn vị này sẽ lắp ráp, bảo hành và quản lý thiết bị nên chúng tôi phải tốn thêm một phần chi phí. Do đó, chúng tôi phải làm việc với công ty này để có chi phí tiết kiệm nhất", đại diện VPF nói.

Ông Trần Anh Tú, chủ tịch hội đồng quản trị VPF, chia sẻ: "Chúng tôi đang theo rất sát dự án triển khai VAR tại Việt Nam. Chúng tôi đang đầu tư nhân lực, vật lực một cách chi tiết để đảm bảo các yêu cầu của FIFA cũng như hỗ trợ ban trọng tài trong công tác đào tạo trọng tài. Vì một mục tiêu chung của VFF, VPF là đưa công nghệ VAR áp dụng thành công tại Việt Nam".

Nếu hoàn thiện nhanh 5 bước từ FIFA, VAR có thể kịp có mặt ở V-League mùa 2023 - 2024, dự kiến khai mạc vào tháng 11-2023 và kết thúc vào tháng 6-2024. Đây cũng là mùa đầu tiên bóng đá Việt Nam chuyển đổi lịch thi đấu giống như châu Âu nhằm đồng bộ hóa lịch thi đấu toàn cầu theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

FIFA làm việc với VFF và VPF về công nghệ VAR ở V-League FIFA làm việc với VFF và VPF về công nghệ VAR ở V-League

TTO - V-League mùa 2023 - 2024 (dự kiến khai mạc vào tháng 11-2023 và kết thúc vào tháng 6-2024) là mùa đầu tiên bóng đá Việt Nam chuyển đổi lịch thi đấu giống như châu Âu.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên