20/06/2024 17:27 GMT+7

18 tỉ đồng hoàn trả do thu hồi khu đất 12.120m² là của ai?

Hơn 18 tỉ đồng hoàn trả do thu hồi khu đất 12.120m² mặt tiền đường Phạm Hùng (Đà Nẵng) hiện vẫn chưa “ngã ngũ” ai được hưởng.

Khu đất liên quan vụ việc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khu đất liên quan vụ việc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chưa "ngã ngũ"

Công ty Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân (Đà Nẵng) cho biết vừa nhận được phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng về kiến nghị của công ty.

Theo đó, dự án Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân đã được điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Phần diện tích 12.120mđã thu hồi và được quy hoạch đất ở chia lô.

Do đó, kiến nghị của công ty đề nghị giao lại đất để tiếp tục thực hiện dự án bệnh viện là không có cơ sở thực hiện. 

Nếu công ty có nhu cầu đầu tư xây dựng dự án bệnh viện thì tham gia đấu giá quyền sử dụng đất đối với những khu đất đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch mục đích đất y tế.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng phần diện tích 12.120m2 được thu hồi và giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý thực hiện theo quy hoạch của thành phố.

Đồng thời, UBND thành phố đã phê duyệt kinh phí đền bù, hỗ trợ vật kiến trúc và phê duyệt giá đất bồi thường.

Cụ thể:

Phê duyệt dự toán đền bù và hỗ trợ công trình Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân hơn 5,7 tỉ đồng; phê duyệt số tiền hoàn trả cho công ty do thu hồi quyền sử dụng đất là hơn 19,4 tỉ đồng (khấu trừ hơn 1,3 tỉ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, còn lại hơn 18 tỉ đồng).

Số tiền còn lại hơn 18 tỉ đồng, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã chuyển cho Ngân hàng Kiên Long - chi nhánh Đà Nẵng.

Tuy nhiên, hiện nay đang có sự tranh chấp về quyền sở hữu đối với số tiền này, và tòa án đang thụ lý.

Đồng thời, sở cũng đã có báo cáo UBND thành phố và đề xuất hướng xử lý. Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện ngay khi có kết quả xử lý của tòa và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố liên quan số tiền nêu trên.

Do đó, việc công ty đề nghị định giá lại khu đất theo giá mới là không có cơ sở.

Công ty Hòa Xuân cho biết nhiều năm qua chưa nhận được tiền bồi thường do thu hồi khu đất. Hiện công ty mong muốn giữ lại đất để tiếp tục làm bệnh viện.

Từng đề xuất công an vào cuộc

Theo tìm hiểu, Đà Nẵng tiến hành thu hồi 12.120m2 và số tiền hoàn trả cho Công ty Hòa Xuân là hơn 18 tỉ đồng.

Trước đó, công ty đã thế chấp "sổ đỏ" vào ngân hàng, tổng số nợ là 45 tỉ đồng. 

Công ty tìm được đối tác là bà Huỳnh Thị Thanh Hiền - mua bán nợ tại dự án. Doanh nghiệp sẽ chuyển nhượng 90 lô đất và bà Hiền thanh toán 45 tỉ đồng cho ngân hàng.

Cơ quan chức năng cũng giải ngân tiền cho công ty. Theo hướng dẫn, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã chuyển 18 tỉ đồng vào tài khoản của ngân hàng.

Bên trong khu đất đã thu hồi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bên trong khu đất đã thu hồi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Do việc chuyển nhượng các lô đất trục trặc nên nảy sinh vụ kiện. Bản án dân sự sơ thẩm công nhận bà Hiền được nhận 18 tỉ đồng.

Không đồng tình nên công ty kháng cáo. Tòa phúc thẩm tuyên hủy phần quyết định của bản án sơ thẩm về việc bà Hiền được nhận 18 tỉ đồng là tiền Nhà nước hoàn trả cho Công ty Hòa Xuân do thu hồi khu đất trên. Giao về tòa quận giải quyết lại.

Sau đó, tòa quận đã đình chỉ vụ án.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thấy việc chuyển tiền sai đối tượng nên đã nhiều lần đề nghị ngân hàng hoàn trả nhưng bất thành. Còn ngân hàng cho rằng đã làm đúng quy định.

Cơ quan chức năng đã đề xuất UBND thành phố giao công an kiểm tra, xử lý hành vi cố tình không thực hiện việc hoàn trả hơn 18 tỉ đồng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất…

Hiện bà Hiền đã gửi đơn cho tòa đề nghị công nhận số tiền là của mình.

Đà Nẵng nói gì về kiến nghị kiểm tra công suất hoạt động nhà máy nước ngàn tỉ?Đà Nẵng nói gì về kiến nghị kiểm tra công suất hoạt động nhà máy nước ngàn tỉ?

Nhà máy nước Hòa Liên được đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng đi vào hoạt động, cấp nước cho Đà Nẵng. Cử tri Đà Nẵng kiến nghị cho biết công suất hoạt động của nhà máy nước hiện như thế nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên