22/07/2022 09:42 GMT+7

15,5 triệu người Việt vi phạm bản quyền video trực tuyến năm 2022

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam ngày càng phổ biến, số lượng người dùng trái phép tăng lên 15,5 triệu năm 2022 và làm thất thoát 348 triệu USD.

15,5 triệu người Việt vi phạm bản quyền video trực tuyến năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo vào sáng 21-7 - Ảnh: PHẠM PHONG

Con số trên được phản ảnh trong báo cáo của Media Partners Asia tại hội thảo "Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam" diễn ra ngày 21-7 ở Hà Nội.

Báo cáo cho rằng nếu không kiểm soát được tình hình này, đến năm 2027 số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu, dẫn tới lượng doanh thu bị thất thoát ở mức 456 triệu USD. Nếu kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền sẽ tạo thêm 4.870 việc làm mới cho thị trường lao động và sản lượng lao động tăng lên 351 triệu USD vào năm 2027 - một mức tăng đáng kể so với con số 134 triệu USD hiện nay.

Về tình trạng vi phạm bản quyền trực tuyến này, ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - cho biết thời gian vừa qua cục đã nhận được rất nhiều yêu cầu xử lý vi phạm bản quyền nội dung, đa số là các nội dung về giải trí như bóng đá, phim, game show, ca nhạc... 

Các hình thức, phương pháp vi phạm bản quyền rất tinh vi và biến đổi liên tục, luôn che giấu thông tin chi tiết và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Ông Phạm Hoàng Hải - giám đốc Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) - cho biết các hành vi vi phạm bản quyền phổ biến hiện nay là livestream, phát trực tiếp trên các mạng xã hội hoặc website, copy nguyên trạng các nội dung đã phát hoặc cắt ghép, chỉnh sửa các video, sau đó đăng tải trái phép lên Internet. 

Nội dung vi phạm được sử dụng trái phép tại nhiều nền tảng như các website, ứng dụng (app) OTT được cấp phép, các website đăng ký tên miền và đặt server ở nước ngoài, các app OTT lậu được chia sẻ trên Internet hoặc được cài đặt qua các thiết bị Android TV Box; các mạng xã hội phổ biến như Facebook, YouTube, TikTok, Gapo, TalkTV, Instagram, Twitch; các nhà cung cấp nội dung trên mạng di động...

Tính đến tháng 6, Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam trên 500 website vi phạm bản quyền.

Theo ông Lê Quang Tự Do, để xử lý được điều này phải mất nhiều công sức, thời gian vì các trang vi phạm bản quyền nội dung số có nhiều biện pháp lách luật, thậm chí qua mặt AI, khiến người kiểm soát gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát hiện và xử lý.

Trong khi hiện nay tại Việt Nam khó xử lý vi phạm bản quyền với các nền tảng xuyên biên giới, bà Celine Boyer, trưởng phòng an ninh mạng của Tập đoàn Canal+ cho biết tại Pháp tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác, đều bị chặn.

Bà Celine Boyer gợi ý thêm ngoài việc chặn các trang web thì còn phải chặn các máy chủ phát lậu và tăng nhận thức của cộng đồng, hướng họ vào việc sử dụng các dịch vụ hợp pháp...

Báo điện tử cần bản quyền để được phát video clips EPL tại VN Báo điện tử cần bản quyền để được phát video clips EPL tại VN

TTO - Ngày 12-8, Công ty TNHH Liên Minh Bản Quyền Số Việt Nam (DRAV) đã ký hợp đồng với NWS Digital Asia Pte Limited (đơn vị được MP&Silva cấp quyền) để sở hữu các nội dung video clips Giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) tại VN trong ba mùa giải 2016- 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên