Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

150 triệu USD để đăng cai Asiad 2019

07/04/2012 07:20 GMT+7

TT - Đó là thông tin từ ông Hoàng Vĩnh Giang, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban Olympic VN, người chấp bút đề án đăng cai Asiad 2019 tại VN.

TxV7kZpA.jpgPhóng to

Ông Hoàng Vĩnh Giang - Ảnh: K.X.

Theo ông Giang, trong vài ngày tới Bộ VH-TT&DL sẽ gửi đề án xin ý kiến các bộ ngành liên quan, sau đó xin ý kiến Chính phủ trước khi gửi hồ sơ đăng cai đến Hội đồng Olympic châu Á (OCA) vào ngày 15-5 (tên quốc gia giành chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 11). VN có ba đối thủ chính trong cuộc đua đăng cai Asiad 2019 là Đài Loan, Indonesia, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Hiện các bộ ngành, UBND TP Hà Nội ủng hộ, chỉ có Bộ Tài chính băn khoăn về vấn đề: tổ chức một đại hội tốn tiền thế thì có lợi gì cho VN...

* Đề án đăng cai của VN đã được thực hiện đến đâu, thưa ông?

- Đến thời điểm này đề án đã được xây dựng xong, chỉ thiếu sự phê duyệt của các bộ, ngành và Chính phủ. Về nội dung các môn thi đấu tại đại hội, theo đề án VN sẽ tổ chức năm môn theo thỏa thuận lựa chọn với OCA: bóng chày, cầu mây, wushu, kabaddi, karatedo; bốn môn của VN là: vovinam, đá cầu, cờ và squash (để tận dụng phiếu của các nước ủng hộ VN). Ngoài ra, chúng ta sẽ tổ chức 26/28 môn Olympic, hai môn Olympic VN không tổ chức là đua ngựa và năm môn phối hợp hiện đại (trong đó có môn đua ngựa) vì những môn này không thể phát triển được ở VN.

* VN sẽ tốn bao nhiêu tiền để tổ chức Asiad 2019 nếu giành quyền đăng cai?

- Đề xuất ban đầu của tôi là 120 triệu USD nhưng sau khi họp lần cuối với Bộ VH-TT&DL ngày 4-4 thì khả năng tăng lên, dự kiến vào khoảng 150 triệu USD do chúng ta phải xây dựng thêm một nhà thi đấu đa năng tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình với khoảng 10.000 chỗ ngồi, đây sẽ là nơi tổ chức bế mạc của Asiad. Nhà thi đấu đa năng này sẽ tiêu tốn khoảng 50 triệu USD. 100 triệu USD còn lại sẽ xây dựng đường đua xe đạp lòng chảo, khu đua thuyền hồ Tây, các địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, TP.HCM... nâng cấp các nhà thi đấu nơi diễn ra các môn tại đại hội. Riêng Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình hiện nay nguyên tiền nâng cấp dự kiến cũng tiêu tốn khoảng 7 triệu USD.

* Nếu giành quyền đăng cai, VN sẽ phải nộp cho OCA bao nhiêu phí đăng cai?

- VN sẽ phải nộp cho OCA 15 triệu USD nếu được đăng cai Asiad 2019. Ngay sau khi công bố đơn vị giành quyền đăng cai, trong một tháng chúng ta sẽ phải nộp ngay 1 triệu USD phí đặt cọc, sau đó nộp dần theo từng giai đoạn.

* Bỏ ra 150 triệu USD để tổ chức đại hội, VN sẽ thu về được khoảng bao nhiêu?

- Asiad 2010 Quảng Châu, Trung Quốc thu về gần 200 triệu USD, Incheon (Hàn Quốc) năm 2014 dự kiến thu hơn 100 triệu USD. VN đến năm 2019 tôi nghĩ ít nhất chúng ta cũng thu được 80-100 triệu USD, và được hưởng 70% trong tổng số tiền thu về (hơn 30 triệu USD), số còn lại là của OCA.

Trong lộ trình quy hoạch Hà Nội từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây tám cầu qua sông Hồng, hàng chục con đường cao tốc đi các địa phương... những cái đó phục vụ xã hội nhưng cũng sẽ giúp ích cho Asiad. Do vậy những quy hoạch này của Chính phủ Hà Nội sẽ trực tiếp phục vụ Asiad 2019. Nếu không có Asiad, Hà Nội vẫn phải thực hiện những việc này.

* Có ý kiến cho rằng trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay mà Nhà nước phải bỏ đến 150 triệu USD để tổ chức Asiad thì có lãng phí?

- Tôi cho rằng nghĩ vậy là sai. Tổ chức Asiad 2019 là “ăn theo” quy hoạch của Chính phủ với Hà Nội rất nhiều. Hiện nay chúng ta chưa sử dụng hết công năng của khoảng mười nhà thi đấu. VN thừa tiêu chuẩn đăng cai Asiad, đừng nói chúng tôi tiêu tốn tiền. VN chỉ phải xây dựng nhà thi đấu của một vài môn mà VN chưa có như: bóng chày, bóng bầu dục, squash...

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận