Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

15 giây cứu người đàn ông hóc bánh trung thu ngay cổng khoa cấp cứu

10/09/2022 13:04 GMT+7

TTO - Người đàn ông 60 tuổi suýt tử vong vì bị hóc bánh trung thu. Dị vật này được đưa ra khỏi đường thở của ông ngay tại cổng khoa cấp cứu Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM) chỉ trong 15 giây.

15 giây cứu người đàn ông hóc bánh trung thu ngay cổng khoa cấp cứu - Ảnh 1.

Giây phút các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM) cứu sống người đàn ông hóc bánh trung thu nguy kịch - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 10-9, bác sĩ Nguyễn Thiên Trung, khoa cấp cứu Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM), cho biết trưa 9-9, khoa cấp cứu tiếp nhận người đàn ông 60 tuổi (ngụ quận Gò Vấp) được người nhà chuyển đến trong tình trạng tím tái, thở ngáp cá. 

Ngay tại cổng khoa cấp cứu, cùng với việc khai thác nhanh từ người nhà được biết nạn nhân bị hóc bánh trung thu, bác sĩ Trung đã nhanh chóng tiến hành thủ thuật Heimlich (đẩy bụng) để tống xuất bánh trung thu và nhiều đàm nhớt ra khỏi đường thở bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện chỉ kéo dài 15 giây. 

"Rất may nhà bệnh nhân gần bệnh viện. Khi con trai thấy ông bị hóc bánh trung thu nên đã nhanh chóng chở qua bệnh viện bằng xe máy và được sơ cứu kịp thời. Nếu bệnh nhân đến trễ 1-2 phút thì sẽ chết não, không thể cứu sống được", bác sĩ Trung nói.

Dù được cứu sống kịp thời nhưng bác sĩ Trung cho hay hiện bệnh nhân có biến chứng viêm phổi hít, cùng với đó là mắc nhiều bệnh nền (cao huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não...) nên đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức tích cực của bệnh viện. 

Hóc dị vật đường thở là cấp cứu thường gặp ở trẻ em và kể cả người lớn, đặc biệt là người cao tuổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bị bất tỉnh, ngừng tim và dẫn đến tử vong. 

Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện người bị hóc dị vật, song song với việc gọi cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế kịp thời thì cần biết các sơ cứu ban đầu bằng cách đặt nạn nhân ở tư thế ngồi thở, vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi và dùng thủ thuật Heimlich với trẻ lớn, người lớn. 

Nếu nạn nhân ngưng thở thì phải thổi ngạt hai cái chậm trước và xen kẽ thổi ngạt khi làm thủ thuật Heimlich hay vỗ lưng ấn ngực cho tới khi bệnh nhân thở lại. 

​Xử trí và đề phòng hóc dị vật đường thở ​Xử trí và đề phòng hóc dị vật đường thở

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng hay người lớn quen ngậm một số dụng cụ nhỏ khi làm việc… là những nguyên nhân thường gặp khiến cho dị vật rơi vào đường thở.

X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận