Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

15.000 chiếc Klara và kế hoạch 'giải cứu' môi trường

05/06/2019 15:30 GMT+7

Lượng khí thải đang được 'xả' từng ngày vào bầu khí quyển Trái Đất có một phần rất lớn đến từ phương tiện giao thông.

15.000 chiếc Klara và kế hoạch giải cứu môi trường - Ảnh 1.

Trong bối cảnh đó, xe máy điện xuất hiện như một giải pháp giúp bảo vệ môi trường.

Đây cũng được đánh giá là một phát minh mang nhiều sáng tạo và nhất là giúp mọi người thoải mái di chuyển, dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi, vừa rèn luyện thể dục thể thao vừa góp phần chăm sóc môi trường. 

Nhiều nhà sản xuất trên thế giới đã bắt đầu tìm đến phương tiện được ví như "chiếc xe của tương lai" và quyết tâm thương mại hóa chúng trong nhiều năm gần đây.

Yếu tố giúp xe máy điện được quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây chính là việc chúng sử dụng điện - nguồn năng lượng "sạch" có thể tái tạo bởi gió hoặc mặt trời. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng thay thế đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng chính nhờ không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để vận hành, xe máy điện gần như không thải khí vào bầu khí quyển như xe máy chạy bằng động cơ xăng. Ngay cả khi không sử dụng nữa, việc vứt bỏ xe máy điện và xử lý các phụ kiện bên trong như pin Lithium-ion cũng không gây nguy hại đến môi trường. 

Trong khi đó, trung bình mỗi năm một chiếc xe chạy bằng xăng thải ra hơn 2 tấn khí carbon dioxide (CO2) cùng nhiều loại khí thải độc hại khác như CO, NO2 hoặc CFCs.

Theo một kết quả khảo sát từ Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM, nếu thay xe máy xăng bằng xe máy điện, cứ mỗi km hành trình người dùng sẽ giảm được 1,7206 kg CO2 vào bầu khí quyển. 

Một cây xanh ở giai đoạn trưởng thành có thể hấp thụ khoảng 22,7 kg khí CO2 trong một năm. Như vậy, 15.000 chiếc xe máy điện VinFast xuất xưởng sẽ giúp thanh lọc bầu khí quyển của Trái đất với năng suất tương đương 450.000 cây xanh.

Theo hãng, không chỉ dừng lại ở việc hạn chế ô nhiễm không khí, xe máy điện Klara còn tác động tích cực đến cuộc sống con người bằng nhiều cách khác nhau. Đơn cử như phiên bản VinFast Klara sử dụng pin Lithium-ion có thể chạy đến 70-80 km chỉ sau vài giờ sạc. Ít tạo ra sức ép đối với cơ sở hạ tầng giao thông hơn so với ô tô, mỗi chiếc xe máy điện chỉ chiếm một khoảng không gian nhỏ chưa tới 1/3 kích thước của một chiếc ô tô.

Xe máy điện không chỉ dành cho cá nhân mà trong tương lai còn có thể trở thành phương tiện cho thuê ở các dịch vụ công cộng nhằm khuyến khích mọi người sử dụng nhiều hơn những chiếc xe "xanh" thân thiện với môi trường. 

Thế nên, đi xe máy điện nhiều hơn sẽ giúp mọi người có nhiều không gian khi lưu thông trên đường hơn và có thêm thật nhiều chỗ đỗ xe. Chính vì vậy, chẳng có gì là khó hiểu khi xe máy điện đang từng ngày góp phần thay đổi thái độ, suy nghĩ và xu hướng lựa chọn phương tiện di chuyển của người dùng toàn thế giới.

Nhằm hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề chống ô nhiễm không khí toàn cầu, VinFast chính thức khởi xướng chương trình ưu đãi "15.000 người chung tay cùng VinFast giảm ô nhiễm môi trường" với tổng giá trị lên đến 100 tỉ đồng, nhằm mang đến cho người dùng Việt cơ hội sở hữu xe máy điện Klara với mức giá hấp dẫn nhất.

Theo đó, từ ngày 12-4-2019, VinFast tặng ngay 5-10 triệu đồng cho 15.000 khách hàng đầu tiên mua xe máy điện Klara. Hiện tại, hai phiên bản xe máy điện VinFast Klara chạy bằng Acid chì và pin Lithium-ion cao cấp có giá bán lần lượt là 30.000.000 VND và 50.000.000 VNĐ (đã bao gồm VAT).

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận