19/08/2019 10:58 GMT+7

147 CLB Khiêu vũ thể thao gửi tâm thư xin thành lập liên đoàn

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - 147 CLB khiêu vũ thể thao trên cả nước vừa có tâm thư gửi Tổng cục TDTT, Liên đoàn Thể dục VN xin được tách khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn Thể dục VN để lập liên đoàn riêng.

147 CLB Khiêu vũ thể thao gửi tâm thư xin thành lập liên đoàn - Ảnh 1.

Các CLB khiêu vũ thể thao đang chờ đợi việc ra mắt liên đoàn của mình - Ảnh: KTA

Trước đó từ tháng 1-2019, nhóm các VĐV, HLV tiên phong của khiêu vũ thể thao (KVTT) VN là: Chí Anh, Khánh Thi, Hồng Việt, Thu Trang đã có đơn gửi Bộ Nội vụ, Tổng cục TDTT xin phép thành lập ban vận động thành lập Liên đoàn KVTT VN. Tuy nhiên từ đó đến nay, việc thành lập liên đoàn vẫn chưa thể tiến hành.

Nguyện vọng của hàng vạn người yêu dancesport

Trong thư, các CLB cho biết hiện nay ở VN có gần 40 địa phương có phong trào tập luyện KVTT. Đặc biệt các đơn vị như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thanh Hóa... có lực lượng VĐV tham gia đông đảo, nhiều VĐV đạt trình độ cao ở khu vực, châu lục và thế giới.

"Chúng tôi đại diện cho đông đảo HLV, VĐV, trọng tài, chủ nhiệm các CLB, cộng đồng người tập luyện KVTT tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước cùng thống nhất ký vào thư này trình bày nguyện vọng cấp thiết của mình lên Tổng cục TDTT, Liên đoàn Thể dục VN. Mong muốn được Tổng cục TDTT nhanh chóng hướng dẫn thực hiện việc thành lập liên đoàn mới. Điều này để quản lý, phát triển KVTT, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng", tâm thư viết.

Xuất hiện tại VN từ rất lâu nhưng KVTT chính thức được đưa vào hệ thống quản lý thể thao tại VN từ năm 2005 và bắt đầu trở thành một môn thể thao thi đấu đỉnh cao từ năm 2006. Sau 14 năm, KVTT đang bước vào giai đoạn phát triển không ngừng. Vì vậy, việc tổ chức quản lý đối với bộ môn KVTT đòi hỏi có tính chuyên môn hóa cao nhằm đáp ứng sự phát triển của nghề nghiệp.

Do mang đậm chất nghệ thuật (cá tính riêng biệt, sử dụng âm nhạc, biên đạo bài nhảy, trang phục, diễn xuất...) và cộng đồng KVTT VN cũng đã chủ động về hoạt động chuyên môn và xã hội hóa hoàn toàn, nên các CLB mong muốn được hoạt động trong một tổ chức độc lập thay vì trực thuộc Liên đoàn Thể dục VN để tạo điều kiện cho sự sáng tạo, hoạt động chuyên môn và nghệ thuật của mình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, kiện tướng Chí Anh cho biết những người yêu KVTT rất tha thiết muốn được thành lập liên đoàn riêng. Chỉ khi có liên đoàn riêng thì KVTT mới có cơ hội phát triển được. Thời gian qua, anh và các cộng sự đã tìm hiểu các quy định của Nhà nước về việc thành lập liên đoàn riêng như: xây dựng đề án thành lập liên đoàn, thành lập ban vận động, xúc tiến gặp gỡ các cơ quan chức năng để bày tỏ nguyện vọng... Tuy nhiên quá trình này diễn ra khá chậm nên đến thời điểm này Liên đoàn KVTT VN vẫn chưa thể ra đời.

Ủng hộ hoàn toàn nhưng cần có lộ trình

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Chiến Thắng - chủ tịch Liên đoàn Thể dục VN - cho biết: "Trong quá trình phát triển, việc các môn thể thao muốn thành lập liên đoàn riêng là chuyện hết sức bình thường. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc KVTT thành lập liên đoàn riêng để phát triển mạnh mẽ môn này hơn nữa.

Hiện chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn của tổng cục có đồng ý để tách KVTT khỏi Liên đoàn Thể dục VN hay không. Nhưng quy trình thủ tục ở VN không phải nói tách là tách ngay được mà cần có thời gian, thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Nếu đồng ý cho tách, tổng cục sẽ hướng dẫn quy trình để tổ chức đại hội để thành lập Liên đoàn KVTT VN. Ban chấp hành Liên đoàn Thể dục VN không có quyền quyết định việc thành lập Liên đoàn KVTT".

Ông Nguyễn Hồng Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cũng cho rằng chủ trương thì Tổng cục TDTT ủng hộ thành lập Liên đoàn KVTT. Tuy nhiên, để có thể thành lập được liên đoàn thì phải có ban vận động thành lập liên đoàn để đại diện cho cộng đồng KVTT tiến hành các công việc như: xin phép Tổng cục TDTT chính thức cho thành lập ban vận động thành lập liên đoàn, xây dựng điều lệ liên đoàn, phương án nhân sự... Sau khi nhận các văn bản này, Tổng cục TDTT sẽ có văn bản trình Bộ VH-TT&DL phê duyệt việc thành lập ban vận động thành lập Liên đoàn KVTT VN.

"Trong thời gian tới, Tổng cục TDTT sẽ trình bộ phê duyệt ban vận động thành lập trên 10 liên đoàn thể thao mới chứ không riêng gì KVTT. Các môn đã có phong trào, có người chơi, Tổng cục TDTT đều có chủ trương cho thành lập liên đoàn để quản lý, định hướng, hỗ trợ phát triển. Dù vậy, mọi việc phải tiến hành theo đúng quy định của Nhà nước" - ông Minh nói.

Ông Vương Duy Biên - nguyên thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn KVTT VN - cho biết ông hi vọng các thủ tục sẽ sớm được hoàn thành để Liên đoàn KVTT VN có thể ra đời.

Khiêu vũ thể thao xin 'ly khai' khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam Khiêu vũ thể thao xin "ly khai" khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam

TTO- Ngày 23-1, các "ngôi sao" của khiêu vũ thể thao VN gồm: Chí Anh, Khánh Thi, Hồng Việt, Thu Trang... khi gặp mặt báo chí cho biết họ đã có đơn gửi Bộ Nội vụ xin thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao VN, đưa môn này ra khỏi Liên đoàn thể dục.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên