141 người có thể nghỉ việc vì cơ quan hết tiền trả lương

11/07/2015 10:04 GMT+7

TT - Chiều 10-7, tại cuộc đối thoại với 141 cán bộ, nhân viên thuộc diện hợp đồng, Học viện Âm nhạc Huế thông báo có thể cho họ nghỉ việc vì không có tiền để trả lương.

Nhiều cán bộ hợp đồng của Học viện Âm nhạc Huế lo lắng vì có thể nghỉ không lương vài tháng - Ảnh: Sơn Đại
Nhiều cán bộ hợp đồng của Học viện Âm nhạc Huế lo lắng vì có thể nghỉ không lương vài tháng - Ảnh: Sơn Đại

Tại cuộc đối thoại, Học viện Âm nhạc Huế cho biết sáu tháng đầu năm 2015, đơn vị này chi 3,17 tỉ đồng để trả lương cho các cán bộ, nhân viên diện hợp đồng, trong khi chỉ thu được 302 triệu đồng học phí.

Dự kiến trong sáu tháng cuối năm sẽ chi khoảng 3 tỉ đồng tiền lương cho diện hợp đồng, trong khi chỉ thu được gần 1,4 tỉ đồng tiền học phí.

Ông Nguyễn Việt Đức, giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, giải thích lý do bị thâm nguồn chi là do nguồn thu từ học phí tụt giảm, Bộ VH-TT&DL (chủ quản học viện này) mới cho nhận 27 chỉ tiêu biên chế nhưng chưa bù ngân sách, bộ chưa cấp tiền hỗ trợ đào tạo cho sinh viên sư phạm; các dàn nhạc hoạt động không có sự hỗ trợ của bộ.

Cùng với lời hứa diện hợp đồng sẽ được nhận lương tháng 7 vào cuối tháng này, ông Đức cho biết trong trường hợp xấu nhất sẽ cho diện lao động hợp đồng nghỉ việc không lương những tháng cuối năm, khi tình hình tài chính ổn định sẽ gọi đi làm trở lại.

Học viện Âm nhạc hiện có 256 cán bộ, nhân viên, trong đó có 102 biên chế và 141 lao động hợp đồng. Cho dù lượng sinh viên của học viện tụt giảm qua mỗi năm, nhưng học viện này vẫn liên tục nhận thêm hợp đồng lao động. Thay vì lấy các nguồn thu từ các hoạt động của học viện để trả lương cho diện hợp đồng thì học viện này lại lấy nguồn ngân sách để trả, dẫn đến thâm hụt lớn.

Tại buổi đối thoại, trước câu hỏi lượng sinh viên giảm, nguồn thu liên tục giảm, nhưng vì sao học viện lại liên tục nhận thêm người, ông Đức cho biết ba lý do: các khoa phòng đề xuất cần thêm người, học viện thường xuyên tổ chức hoạt động biểu diễn phía bên ngoài, thứ ba là... quan hệ đối ngoại của học viện.

Học viện Âm nhạc Huế chỉ có 127 giảng viên, 129 người còn lại thuộc khối hành chính trị sự và lao động gián tiếp.

Theo nhận xét của một cán bộ của học viện, hiện nay chưa có khảo sát chính thức, nhưng đang có sự mất cân đối về mặt nhân sự. Nhiều khoa chuyên môn thiếu người, nhưng khối hành chính thì thừa người.

THÁI LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận