Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

14 kênh truyền hình nước ngoài sắp dừng phát sóng trên dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam

06/09/2021 17:23 GMT+7

TTO - 14 kênh truyền hình thuộc sở hữu của Disney như: Fox Movies, Fox Sports, National Geographic People, Disney Channel… sẽ dừng phát sóng trên dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam từ 1-10.

14 kênh truyền hình nước ngoài sắp dừng phát sóng trên dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam - Ảnh 1.

14 kênh truyền hình của Disney sẽ ngừng phát sóng trên dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam từ 1-10 - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử xác nhận với Tuổi Trẻ Online chiều 6-9.

Việc dừng phát sóng này không chỉ ở Việt Nam, mà diễn ra tại khu vực Đông Nam Á và Hong Kong.

Các kênh ngừng phát trong đợt này gồm 2 kênh của Buena Vista International là Disney Channel và Disney Junior và 12 kênh của Disney Networks Group Asia Pacific là Fox, Fox Movies, Fox Family Movies, Fox Action Movies, Fox Life, Fox Crime, Fox Sports, Fox Sports 2, Fox Sports 3, FX, Channel V và National Geographic People (Nat Geographic People).

14 kênh trên đều thuộc sở hữu của Disney, sau khi hãng này thâu tóm Fox.

Hiện chưa rõ các kênh này sẽ tiếp tục phát sóng ở Việt Nam theo cách nào nhưng đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - truyền thông) cho rằng việc các kênh truyền hình này ngừng phát sóng qua dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam có thể nằm trong chiến lược của Disney để bán gói dịch vụ nghe xem tới người dùng giống như Netflix.

Ông nói điều này không ngạc nhiên, và là xu hướng đang diễn ra trên thế giới. Trước đây các kênh này phát sóng ở Việt Nam và các nước khác dưới hình thức bán bản quyền cho các đơn vị truyền hình tại nước sở tại.

Nhưng nay họ sẽ độc quyền những kênh này, chuyển hướng đầu tư sản xuất nội dung để hình thành các gói đăng ký dịch vụ bán cho khán giả muốn xem như Netflix đang áp dụng.

Với các nền tảng xuyên biên giới, ngày nay biên giới của truyền hình không còn nữa, người dùng rất dễ dàng lựa chọn được các dịch vụ của quốc tế.

Nhưng việc các kênh này bán gói dịch vụ trực tiếp cho người xem cũng dẫn đến thị phần của các kênh truyền hình trong nước bị ảnh hưởng và dưới góc độ quản lý nhà nước, điều đó dẫn tới việc khó kiểm soát nội dung của các kênh này hơn.

Theo đó, Luật điện ảnh trước đây quy định tất cả các phim phát hành vào Việt Nam thì kho phim ấy phải được kiểm định nội dung trước khi công chiếu. Nhưng Luật điện ảnh sửa đổi đang được bàn thảo có thể đi theo hướng hậu kiểm thay vì tiền kiểm.

WarnerMedia sáp nhập Discovery, quyết cạnh tranh với Netflix và Disney WarnerMedia sáp nhập Discovery, quyết cạnh tranh với Netflix và Disney

TTO - Tập đoàn viễn thông Mỹ AT&T công bố một thỏa thuận sáp nhập WarnerMedia của họ với Discovery, tham vọng tạo ra một trong những hãng phim cạnh tranh với Netflix và Disney trong thời “streaming”.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận