Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

14% cơ sở, khu công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng

05/06/2018 11:31 GMT+7

TTO- Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết qua thanh tra 253 cơ sở, khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên giai đoạn 2015-2017, có 14% số cơ sở được xác định gây ô nhiễm nghiêm trọng.

14% cơ sở, khu công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 5-6, nhân Ngày Môi trường thế giới, Bộ Tài nguyên-môi trường tổ chức hội nghị triển khai chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018.

Ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài nguyên-môi trường cho rằng bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế-xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường qua nhiều năm nổi lên đáng báo động.

"Chúng ta đang phải đối mặt với sự gia tăng về ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên thiên nhiên, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đặc biệt là các sự cố môi trường xảy ra trong thời gian gần đây, gây bức xúc cho người dân" - ông Nhân nêu.

Ông Nhân cũng cho rằng, ngoài các cơ quan quản lý chuyên ngành, trước thực tế "nóng bỏng" về ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên, cần có sự tham gia mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân vào công tác giám sát, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên-môi trường cũng cho rằng sự tham gia của cộng đồng, toàn dân, các tổ chức chính trị-xã hội trong bảo vệ môi trường là cần thiết, quan trọng, góp phần phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm về môi trường, đặc biệt với khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, nơi còn nhiều cơ sở gây ô nhiễm.

Theo Bộ Tài nguyên-môi trường, thực tế qua thanh tra giai đoạn 2015-2017 với 253 cơ sở, khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Tổng cục Môi trường xác định có tới 36 cơ sở, cụm công nghiệp (14%) thuộc nhóm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cũng qua thanh tra, bộ Tài nguyên-môi trường đã quyết định xử phạt hành chính với 101 cơ sở, cụm công nghiệp với số tiền 14 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng từ thực tế vừa qua cho thấy, nhiều tình huống xảy ra sự cố, chủ cơ sở lúng túng, không biết ứng phó dẫn đến hậu quả thiệt hại rất lớn.

Tổng cục Môi trường cũng cho biết chỉ trong thời gian 6 tháng từ tháng 11-2017 đến tháng 5-2018, đường dây nóng của Tổng cục đã nhận được 78 thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường trên địa bàn 14 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, trong đó các vụ việc được phản ánh tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế.

Với 42 vụ việc được phản ánh đúng, ông Nguyễn Thế Đồng cho biết thời gian tới, Tổng cục Môi trường sẽ tập trung thanh tra, giám sát các dự án lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố như dệt nhuộm, luyện thép, sản xuất hoá chất.

Theo ông Đồng, ngoài tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, các cơ sở có lưu lượng xả thải lớn từ 200m3/ngày đêm trở lên cũng phải kiểm soát chặt chẽ. 

Nhà máy thép gây ô nhiễm, lại tính chuyển lên đầu nguồn? Nhà máy thép gây ô nhiễm, lại tính chuyển lên đầu nguồn?

TTO - Nêu chuyện các nhà máy thép đặt ngay các khu dân cư, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cảnh báo thông tin một nhà máy thép trong số này còn đang tính dời lên thượng nguồn.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận