14/08/2022 10:28 GMT+7

135 học sinh lớp 10 tại Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - 135 học sinh tại Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang học thì bất ngờ được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đón về dù những học sinh này đã nhập học và đóng học phí cả tháng nay.

135 học sinh lớp 10 tại Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục - đào tạo TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh làm việc với các phụ huynh sau vụ việc - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Theo phản ảnh của nhiều phụ huynh tại TP Cẩm Phả, từ tháng 5-2022, Trường THPT Lương Thế Vinh ra thông báo tuyển sinh và hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ nhập học cho con em mình.

Đang học thì bị buộc ra khỏi lớp vì trường… tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Ngay sau đó trường đã phân lớp và tổ chức dạy học từ ngày 18-7, dù chưa công bố kết quả tuyển sinh, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh chính thức của trường trong năm học 2022-2023.

Trường THPT Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh vào lớp 10 nhưng trường lại tiếp nhận, phân lớp với tổng số lên tới 810 học sinh. Khi bị nhắc nhở về việc tuyển quá chỉ tiêu đào tạo, trường đã trả lại 135 hồ sơ dù năm học mới đã cận kề, dẫn tới bức xúc của phụ huynh.

Chị Nguyễn Phương Anh (một phụ huynh có con bị trả hồ sơ) cho biết nộp hồ sơ từ ngày 25-5 đến 15-7, các con được thông báo là đi học và may đo đồng phục.

"Ngày 8-8, cô giáo thông báo thu tiền nửa tháng 7 và cả tháng 8 là hơn 1,3 triệu đồng. Chúng tôi đã nộp đủ tiền nhưng ngày 11-8, khi các con đang học tiết thứ 3 thì bất ngờ nhận được thông báo đi về vì không được tuyển" - chị Anh bức xúc.

Trước đó, ngày 20-7, Trường Lương Thế Vinh có văn bản gửi UBND TP Cẩm Phả và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đề xuất được tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 thêm 144 học sinh (tương đương 3 lớp). Tuy nhiên đề xuất này không được chấp thuận.

Đẩy cơ quan quản lý vào 'thế đã rồi'?

Phân trần về việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu, bà Nguyễn Thị Nhi - chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh - cho rằng trường đã cố gắng hết sức để giữ học sinh nhưng do UBND TP Cẩm Phả không có văn bản đề nghị Sở GD-ĐT nên sở không trình UBND tỉnh xem xét, duyệt thêm chỉ tiêu tuyển sinh cho nhà trường.

135 học sinh lớp 10 tại Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

135 học sinh lớp 10 tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có nguy cơ thất học do bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới - Ảnh: VĂN QUÂN

Ông Đinh Quốc Vương - trưởng Phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả - khẳng định việc để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm trước hết thuộc về Trường THPT Lương Thế Vinh khi cố tình không triển khai đúng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, chưa thông tin một cách công khai minh bạch với cha mẹ học sinh.

Qua rà soát và đối chiếu với các quy định, Phòng GD-ĐT nhận thấy trường không đáp ứng được các quy định nếu tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

"Trong năm học 2021-2022, trường cũng đã đề nghị tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 thêm 3 lớp với hơn 100 học sinh giống như năm nay. Đưa sự việc vào thế đã rồi, để cơ quan quản lý nhà nước phải chạy theo giải quyết là không được" - ông Vương bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Thúy - giám đốc Sở GD-ĐT - cũng nhấn mạnh việc Trường Lương Thế Vinh không thực hiện đúng các quy định tuyển sinh đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, gây bức xúc trong dư luận.

"Chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời có giải pháp để đảm bảo quyền học tập của học sinh. Quan điểm của sở lỗi này là sai phạm của nhà trường, không phải của người học" - bà Thúy nêu.

Được biết năm nay Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức trực tuyến mà không nhận hồ sơ đăng ký thủ công như mọi năm, nhưng Trường THPT Lương Thế Vinh vẫn nhận hồ sơ trực tiếp, dẫn tới việc nhiều học sinh không có tên trong danh sách trực tuyến mà sở phê duyệt trên hệ thống phần mềm quy định.

Tuyển sinh đầu cấp: Trái tuyến khó, đúng tuyến chưa chắc dễ Tuyển sinh đầu cấp: Trái tuyến khó, đúng tuyến chưa chắc dễ

TTO - Nhân phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rằng không thể vì hộ khẩu mà trẻ không được đến trường, câu chuyện khó khăn chỗ học lại được gợi ra vào thời điểm cận kề năm học mới.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên