
Nhân viên y tế TP Huế phun khử khuẩn môi trường những nơi ghi nhận có bệnh nhân mắc liên cầu lợn - Ảnh: H.DŨNG
Ngày 7-7, ông Trần Kiêm Hảo, giám đốc Sở Y tế TP Huế, cho biết trong vòng hơn nửa tháng qua ở Huế ghi nhận 12 ca mắc liên cầu lợn, trong số đó có 1 người tử vong.
12 ca này phân bố ở phường Thuận Hóa 4 ca, phường Dương Nỗ 2 ca, phường An Cựu 1 ca, phường Thuận An 1 ca, phường Thủy Xuân 1 ca, phường Kim Long 1 ca, phường Phú Xuân 1 ca, và phường Hương An 1 ca.
Bệnh nhân ở phường Thuận Hóa đã qua đời ở một bệnh viện hôm 2-7.
Theo thông tin ban đầu, tối 1-7, ông B.V.C. (50 tuổi, trú ở phường Thuận Hóa, TP Huế) đi làm về có sốt nhưng vẫn ăn uống bình thường và uống thuốc hạ sốt có đỡ.
Lúc 11h ngày 2-7, ông C. thấy mệt nên được người nhà đưa đi bệnh viện khám và qua đời vào chiều cùng ngày.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Huế, qua lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân (ngày 2-7) và đến ngày 4-7, kết quả cho dương tính với Streptococcus Suis (liên cầu lợn).
Còn 11 người mắc liên cầu lợn khác hiện đang được điều trị ở các cơ sở y tế, sức khỏe bình thường.
Lực lượng y tế đã xử lý môi trường, phun tẩy uế bằng dung dịch cloramin B 25% tại các nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh.
Theo thông tin từ cán bộ thú y các phường kể trên, hiện các phường nêu trên không xảy ra dịch heo tai xanh.
Sở Y tế đã phát đi khuyến cáo đến người dân các địa phương tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt heo tái, lòng heo chưa được nấu chín kỹ. Không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết bất thường.
Sử dụng găng tay, khẩu trang khi tiếp xúc, giết mổ heo. Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thực phẩm. Mua thịt heo từ các nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch.
Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận