17/06/2024 10:58 GMT+7

12 lỗi bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Cho thí sinh khác chép bài hoặc chép bài của thí sinh khác bị trừ 50% điểm bài môn thi đó trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Vị Thanh, Hậu Giang - Ảnh: T.C.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Vị Thanh, Hậu Giang - Ảnh: T.C.

Đây là hai trong số 12 lỗi thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 vi phạm sẽ bị trừ điểm bài thi hoặc đình chỉ thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tùy vào mức độ vi phạm trong phòng thi, thí sinh sẽ bị khiển trách, cảnh cáo hoặc đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi bài nào sẽ bị điểm 0 bài đó và không được tiếp tục thi các bài tiếp theo.

Theo quy định này, thí sinh bị lập biên bản, xử lý kỷ luật khiển trách khi phạm lỗi một lần nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Thí sinh bị khiển trách: trừ 25% số điểm bài thi.

Cảnh cáo thí sinh đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Thí sinh bị cảnh cáo: trừ 50% điểm bài thi.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi. Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi. 

Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Ngoài ra còn có một số quy định trừ điểm, hủy kết quả thi liên quan đến thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. 

Cho điểm 0 (không): bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0. Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi. Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức. Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT: 1 điểm

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính xét tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh THPT:

12 lỗi bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT- Ảnh 2.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Lo thiết bị gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024Lo thiết bị gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đã có buổi kiểm tra, làm việc với tỉnh Yên Bái về chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vào ngày 10-6.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên