12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Những đóa hoa tỏa hương dâng đời

01/01/2021 10:45 GMT+7

TTO - 12 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' 2020 được Thành đoàn TP.HCM vinh danh vào ngày đầu năm mới 1-1-2021 hôm nay được ví như những đóa hoa lặng lẽ tỏa hương, âm thầm làm cho cuộc sống đẹp thêm.

12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Những đóa hoa tỏa hương dâng đời - Ảnh 1.

12 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2020 (từ trái qua): Bùi Thanh Nghị, Hoàng Tuấn Anh, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Nguyễn Quốc Đoàn, Khổng Mỹ Phượng, Phạm Lê Duy, Hoàng Thị Yến, Vũ Chí Kiên, Trần Ngọc Nhã Thi, Phan Minh Tiến, Ngô Việt Anh và Nguyễn Nhật Phương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi bạn tùy vai trò của mình và âm thầm nhưng đều là những điển hình rất xứng đáng để được trao danh hiệu này.

"Nhân vật" thứ 12!

Bất ngờ đã xuất hiện khi hội đồng họp bỏ phiếu bầu chọn "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020. Các thành viên đều thống nhất với danh sách 11 ứng viên được Thành đoàn giới thiệu trước đó.

Tuy nhiên, ông Tăng Hữu Phong - trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND TP.HCM - đề nghị xem xét trường hợp anh Hoàng Tuấn Anh, nhân vật được nhắc đến khá nhiều trong năm 2020 là tác giả của "ATM gạo" khi đại dịch COVID-19 bùng phát đợt đầu tiên tại nước ta.

"Chúng ta đang xây dựng TP nghĩa tình, việc làm của Hoàng Tuấn Anh không chỉ kịp thời mà còn để lại nhiều bài học nhân văn sâu sắc. Từ "ATM gạo", sau đó là "ATM khẩu trang" chính là sự san sẻ với bao cảnh đời khốn khó, là tình người với nhau, đúng với tiêu chí TP nghĩa tình mà chúng ta đang hướng đến. Tôi thấy bạn này xứng đáng" - ông Phong nói.

Đề nghị của ông Tăng Hữu Phong nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của các thành viên khác trong hội đồng. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hoài bổ sung:

"Tôi nhất trí cao, TP cũng đã tuyên dương anh Hoàng Tuấn Anh trong nhiều sự kiện, hoạt động. Câu chuyện của Tuấn Anh rất ấm áp giữa lúc dịch xảy ra đầy bất ngờ. Thành tích Ban Tuyên giáo vẫn giữ đây, Thành đoàn cần thì chúng tôi chuyển cho".

Hoàng Tuấn Anh bày tỏ: "Rất vinh dự nhưng tôi chỉ là đại diện cho rất nhiều người cùng đóng góp, hợp sức tạo nên "ATM gạo" để nhận giải thưởng này. Đó là những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ với đồng bào mình mà tôi chỉ thay mặt nhận và nỗ lực để làm tốt nhất có thể".

Những hi sinh thầm lặng

Nhiều người đã không hiểu lấy đâu sức mạnh để cô gái nhỏ bé Khổng Mỹ Phượng lại có thể nâng những khối tạ như thế. Là con gái, lại chọn cử tạ, với Phượng là cả những hi sinh khi phải chấp nhận cơ bắp sẽ không thể đẹp như bao cô gái khác. Song có là gì khi đó là đam mê và "huy chương vàng ở mỗi giải đấu luôn là mục tiêu tôi tự đặt ra cho mình" như Phượng nói.

Ngẫu nhiên mà có đến ba bác sĩ được vinh danh trong năm nay.

Nếu tân bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh được nhắc đến không chỉ với những đề tài nghiên cứu khoa học mà còn là "cô gái xê dịch" đã đi qua 18 nước với nhiều hoạt động giao lưu thanh niên, sinh viên quốc tế khi vừa kết thúc thời sinh viên, thì tiến sĩ trẻ Phạm Lê Duy - chủ nhân Quả cầu vàng 2020 và đang sở hữu 25 bài báo khoa học quốc tế, theo đánh giá của PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, quyền trưởng khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM, là "gia tài khá lớn so với tuổi đời và những đề tài mang lại giá trị chữa bệnh, lâm sàng khá tốt".

Cũng vậy, tham gia cùng chữa trị cho bệnh nhân phi công người Anh, rồi vào đội hình phản ứng nhanh chi viện cho Đà Nẵng giữa tâm dịch là điều người ta nhắc đến bác sĩ Ngô Việt Anh.

"Trẻ, lại mới lập gia đình nhưng sẵn sàng tham gia tuyến đầu đi vào vùng dịch phải nói đó là sự hi sinh rất lớn" - PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói về đồng nghiệp trẻ của mình.

Hay như Nguyễn Nhật Phương, bước vào ngành sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vậy mà cứ làm rồi yêu lúc nào không hay. Dù đã tám năm gắn bó với công việc, tham gia nhiều vụ cứu hộ cứu nạn nhưng với Phương, đến giờ vẫn ám ảnh vụ tai nạn xe trên cầu Phú Mỹ vì đó là lần đầu tiên anh "ra trận".

"Luôn cố gắng học hỏi đàn anh đi trước, biết gì chỉ lại cho đàn em, mỗi khi cứu người là niềm vui, là kết quả của tập thể, của đồng đội" - Phương chia sẻ.

Vườn hoa đa sắc

Danh hiệu năm nay gọi tên cô học trò đa tài, biết đàn piano và sở hữu vài giải thưởng danh giá, biết cả võ và nhiều năm liền học xuất sắc nhất khối Hoàng Thị Yến, cũng là cô chỉ huy Đội lanh lợi.

Hay thầy giáo Nguyễn Quốc Đoàn là điển hình tấm gương vượt khó, đi lên từ học sinh trung cấp và hiện đã hoàn thành cao học, làm phó trưởng khoa, có nhiều chương trình, hoạt động để đưa các em học sinh quan tâm đến với trường nghề.

Trong khi đó, Phan Minh Tiến đã khiến cây dừa nước, một loại cây nhiều người dân trước đây tìm cách chặt bỏ vì sinh sôi nhanh quá, cho mật bằng phương pháp mátxa quầy dừa nước khi trưởng thành khá đặc biệt. Và Tiến đã tạo ra một số sản phẩm mật dừa nước thành đặc sản của quê hương Cần Giờ.

Chúng ta còn có thể nhắc đến chàng trai sáng kiến Bùi Thanh Nghị với mỗi năm hàng loạt cải tiến, sáng kiến từ chính đòi hỏi trong công việc hằng ngày với ước tính làm lợi số tiền hàng tỉ đồng cho doanh nghiệp, và nhiều sáng kiến vẫn đang được áp dụng tại đơn vị.

Nhiều năm theo đuổi việc ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị thông minh, Vũ Chí Kiên đã cho ra đời ứng dụng giúp người dân tiện dụng hơn trong việc tra cứu thông tin quy hoạch TP.HCM và phát triển phiên bản tiếng Anh cho ứng dụng này, đồng thời ra mắt thêm ứng dụng công cụ mô phỏng quy hoạch đô thị thông minh.

Còn nói về nghệ sĩ Trần Ngọc Nhã Thi, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy nhận xét:

"Một nghệ sĩ với tư duy làm nghề chuyên nghiệp, ngoại ngữ cũng tốt, lại rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, biểu diễn vùng sâu vùng xa. Nhã Thi chọn gắn bó với cải lương, có cả trang cá nhân trên mạng để quảng bá cho loại hình nghệ thuật truyền thống này đến nhiều người. Đây là điều rất đáng quý ở một nghệ sĩ trẻ".

12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2020

Ngô Việt Anh (1991, bác sĩ, Bệnh viện Chợ Rẫy)

Hoàng Tuấn Anh (1985, Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh, Q.Tân Phú)

Phạm Lê Duy (1987, tiến sĩ, Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Nguyễn Quốc Đoàn (1988, Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh)

Vũ Chí Kiên (1988, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM)

Bùi Thanh Nghị (1987, Tổng công ty in - bao bì Liksin TNHH một thành viên)

Nguyễn Nhật Phương (1993, Phòng PC07, Công an TP.HCM)

Khổng Mỹ Phượng (1999, cử tạ, Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ)

Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (1995, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Trần Ngọc Nhã Thi (1989, diễn viên, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang)

Phan Minh Tiến (1991, Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam)

Hoàng Thị Yến (2006, Trường THCS Tôn Thất Tùng, Q.Tân Phú)

Trực tiếp: Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 Trực tiếp: Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020

TTO - Sáng nay 1-1-2021, tại Nhà văn hoá thanh niên TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM tổ chức Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020. Đây là các gương mặt xuất sắc có nhiều thành tích nổi bật, đóng góp vào sự phát triển chung của TP.HCM.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận