'Công dân trẻ' của thành phố nghĩa tình - Kỳ 4: 'Cậu bé vàng' trong làng cờ vua

30/04/2020 09:17 GMT+7

TTO - Năm 2012, Nguyễn Anh Khôi khiến người mê cờ vua Việt Nam vui hết xiết khi mang về chức vô địch giải trẻ thế giới lứa tuổi U10. Khi ấy cậu bé Khôi mới lên 10, đang học lớp 5.

Công dân trẻ của thành phố nghĩa tình - Kỳ 4: Cậu bé vàng trong làng cờ vua - Ảnh 1.

Dù dồn sức chuẩn bị vào đại học song Nguyễn Anh Khôi vẫn dành thời gian luyện cờ mỗi ngày - Ảnh: Q.L.

Tám năm qua, chàng trai ấy giờ đang ở tuổi 18, vẫn gắn bó với cờ vua, vẫn cứ như "ông cụ non" ngày nào và còn có phần chững chạc hơn với nhiều dự định tương lai khi đây là năm cậu sẽ vào đại học. NGUYỄN ANH KHÔI bộc bạch:

- Thực ra cảm giác nhớ nhất đến lúc này khi biết tin được bình chọn "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" với tôi là... rất vui, vì lúc đó tôi còn bé quá để hiểu hết vinh dự được nhận. Cả đại gia đình bên ngoại tôi ở Nha Trang cũng vào để cùng dự lễ trao giải. Tôi tự hào vì lần đầu tiên được tham dự buổi lễ trang trọng như vậy. Hơn nữa, danh hiệu đó mang lại ý nghĩa tinh thần rất lớn bởi nó mang giá trị vĩnh viễn, dù chỉ được trao lần duy nhất trong đời.

Chơi cờ để bớt mê game!

* 6 tuổi có phải cũng là hơi trễ để làm quen với cờ vua không?

- Ba là người đưa tôi đến với cờ vua. Lý do ba dạy chơi cờ là để tôi bớt thời gian chơi game. Giải đấu đầu tiên của tôi là giải năng khiếu TP.HCM và tôi được giải 3. Với thành tích ấy, các thầy động viên cho tôi đi thi giải toàn quốc, nhưng ba mẹ khi đó không muốn cho đi vì giải tổ chức ở Đồng Tháp trong thời gian khá dài.

Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng ba đồng ý đưa tôi đi thi. Ở lần "ra biển lớn" đầu tiên đó, tôi giành chức vô địch lứa tuổi U7 toàn quốc. Đó cũng là giải thưởng lớn đầu tiên trong đời mình. Dĩ nhiên là cả nhà tôi vui lắm và có phần bất ngờ nữa. Đó cũng là động lực để tôi chọn gắn bó với cờ vua đến nay và ba mẹ cũng rất ủng hộ điều này.

* Có vẻ như người ta nhắc đến kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi chỉ toàn là chiến thắng, vô địch...

- Có thể vì tôi đã giành được chức vô địch giải trẻ thế giới cờ chuẩn lứa tuổi U10 và U12 khá sớm. Rồi sau này là chức vô địch cờ nhanh, cờ chớp lứa tuổi U16 thế giới và gần nhất là huy chương bạc cờ nhanh, cờ chớp lứa tuổi U18 thế giới. Tôi cũng có nhiều chức vô địch các lứa tuổi ở khu vực và châu lục. Hiện tôi cũng đang là đương kim vô địch quốc gia giải vô địch cờ vua toàn quốc. Có lẽ vì thế nên nhiều người biết đến kỳ thủ Anh Khôi với những chiến thắng.

Thật ra tôi cũng có thất bại chứ. Với các giải đấu khác của thế giới không phải là giải trẻ, tôi vẫn cần phải cố gắng và học hỏi thêm nhiều từ bậc đàn anh. Chỉ là hiện đang trong giai đoạn dịch bệnh, các giải đấu gần như tạm dừng hết. Bình thường như trước đây tôi tham gia mỗi năm khoảng năm, sáu giải. Riêng năm học lớp 12 này, tôi phải giảm bớt lịch thi đấu và dành thời gian cho việc học nhiều hơn.

"Tôi sẽ theo ngành y"

* Nghe nói bạn đã quyết định chọn ngành y cho quãng đường đại học sắp đến?

- Tôi đam mê học môn sinh. Kết quả thủ khoa thi đầu vào lớp 10 chuyên sinh Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) giúp tôi thêm tự tin với lựa chọn của mình. Song để đảm bảo vừa học vừa đáp ứng tốt việc thi đấu, tôi đã xin chuyển từ lớp chuyên qua lớp thường. Tôi thực sự rất cảm ơn ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý cho tôi chuyển lớp, luôn tạo điều kiện giúp tôi hoàn thành bài kiểm tra, thi học kỳ phù hợp với lịch thi đấu khi bị trùng.

Gia đình không ai theo ngành y, nhưng tôi lại rất thích và may mắn là ba mẹ cũng có ý hướng tôi học ngành này. Tôi chọn theo học y, còn sẽ học ở trường nào vẫn đang tham khảo thông tin, chứ chưa có quyết định cụ thể và phụ thuộc kết quả thi của tôi sắp tới nữa. Tôi chọn ngành y vì nghĩ học ngành này có thể giúp ích được nhiều cho xã hội.

* Bạn sẽ du học chứ?

- Cái này thì không! Tôi chỉ muốn học trong nước. Hiện đã có nhiều chương trình đào tạo trong nước liên kết với nước ngoài khá ổn, ngành y cũng có rồi. Việc tiếp cận thông tin với thế giới hiện đã rất dễ dàng. Tôi cũng quen với việc đọc và nghiên cứu các tài liệu tiếng Anh từ nhiều năm nay. 

Vì thi đấu thường xuyên nên mỗi năm tôi có dịp đi vài nước và tự nhận thấy bản thân không đơn giản để hòa nhập với văn hóa các nước.

Nếu có đi học nước ngoài, tôi chỉ muốn đi một thời gian ngắn dưới dạng một chương trình liên kết nào đó, vào năm cuối hoặc sau khi kết thúc chương trình ĐH trong nước.

* Đâu là không gian riêng của bạn ngoài cờ vua và học?

- Tôi thích đọc sách, xem phim, đặc biệt là sách, phim về khoa học. Tôi cũng mê đọc sách lịch sử nữa. Tôi có thể đọc xong một cuốn sách khá nhanh nếu gặp đúng chủ đề mình thích. Thường các lần đi thi đấu ở nước ngoài, tôi hay tìm mua những cuốn sách mình yêu thích ở sân bay và tranh thủ đọc giữa thời gian nghỉ của các trận đấu. Kết thúc giải đấu, tôi cũng đọc hết cuốn sách ấy.

Tôi chơi võ từ lúc 5 tuổi. Ba năm đầu tôi tập karatedo, còn hiện tôi đang theo đuổi môn taekwondo. Tôi chọn môn này vì muốn sử dụng các đòn chân nhiều, giúp mình năng động hơn do đặc thù môn cờ vua chỉ ngồi yên một chỗ khi thi đấu suốt nhiều giờ liền.

Gương mặt nhỏ tuổi nhất

Nguyễn Anh Khôi đã nhận cú đúp danh hiệu khi năm 2012 có mặt trong danh sách 10 vận động viên tiêu biểu của Việt Nam, đồng thời được bình chọn là một trong sáu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM". Tính đến nay, sau 14 năm TP.HCM tuyên dương danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu", Nguyễn Anh Khôi là gương mặt nhỏ tuổi nhất khi được nhận danh hiệu này.

Anh Khôi cũng đi vào lịch sử cờ vua khi là kỳ thủ thứ hai vô địch cả hai nội dung U10 và U12 thế giới sau một kỳ thủ người Pháp, và là kỳ thủ Việt Nam duy nhất có trong tay hai chức vô địch giải trẻ thế giới.

Anh Khôi hiện là thành viên đội tuyển cờ vua quốc gia, đã chính thức được Liên đoàn Cờ vua thế giới phong đại kiện tướng - danh hiệu cao nhất của vận động viên cờ vua - vào tháng 9-2019, trở thành đại kiện tướng cờ vua thứ 11 của Việt Nam.

'Công dân trẻ' của thành phố nghĩa tình - Kỳ 3: 'Ông giáo' Cải đỡ bước học trò nghèo

TTO - "Cậu học trò nghèo nhất huyện Củ Chi" một thời là cách mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải dùng để gọi tên cậu học trò hiếu học Nguyễn Văn Cải mỗi dịp tiếp xúc cử tri ở quê hương đất thép thành đồng.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận