04/05/2018 15:53 GMT+7

12 cách bảo quản tiền khi đi du lịch

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO – Bất đồng ngôn ngữ, xa lạ với địa phương và các cú sốc văn hoá có thể khiến bạn lơ là khỏi hành lý khi đi du lịch. Đây là lúc những kẻ xấu dễ dàng trộm cắp tiền bạc của bạn nhất.

Mang đô la Mỹ dự phòng

Ngay cả khi quốc gia bạn đến không sử dụng đô la Mỹ, bạn vẫn nên dằn túi khoảng 200 USD và cất ở nhiều vị trí khác nhau như ba lô, ví, giày, sổ... Đô la Mỹ được chấp nhận rộng rãi và dễ dàng thay đổi thành tiền tệ địa phương, cho dù bạn ở đâu trên thế giới.

Bằng cách này, nếu bị mất cắp ba lô, bạn vẫn có đủ tiền để ở tạm tại một nhà nghỉ tập thể giá rẻ, mua thức ăn và gọi cho ngân hàng hoặc gia đình.

Mua ví tiền giả

Nếu đang đến một khu vực tràn lan nạn móc túi, ví dụ như Nam Mỹ, hãy cân nhắc mua một ví tiền giả. Khi bị kẻ xấu đe doạ yêu cầu đưa ví tiền, hãy đưa cho họ chiếc ví giả, trong đó chứa vài đồng lẻ, thẻ tín dụng mẫu, thẻ ghi nợ đã hết hạn và các thẻ quà tặng "vô thưởng vô phạt".

Cách này khá hữu ích vì không mấy kẻ xấu có đủ thời gian để kiểm tra ví của bạn là thật hay giả.

Mua quần áo có túi ẩn bên trong

Nhiều người có thói quen mang túi tiền đeo hông được đính kèm dây nịt để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, những kẻ xấu cũng bắt đầu học được cách làm này. Chúng sẽ chú ý đến chiếc dây nịt đầu tiên khi tấn công các du khách.

Thay vào đó, hãy mua các loại đồ lót hoặc quần áo có túi ẩn bên trong. Bạn có thể yên tâm cất tiền và đồ quý trong các chuyến đi dài ngày, đặc biệt là vào ban đêm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi lấy tiền ra khỏi túi để trả, bạn có thể vô tình chỉ cho kẻ xấu biết nơi bạn cất giữ. Vì vậy, hãy quay mặt vào tường hoặc tránh xa đám đông nếu có thể.

Không mang theo mọi thứ cùng một lúc

Đừng mang theo toàn bộ số tiền mặt mà bạn có. Hãy chỉ mang đúng số tiền mà bạn dự kiến sẽ tiêu trong ngày, và thêm một chút đề phòng trường hợp khẩn cấp. Bằng cách này, nếu gặp kẻ xấu, bạn chỉ mất 50 USD thay vì mất 500 USD mà bạn vừa rút khỏi máy ATM vài ngày trước.

Ngoài ra, hãy mang theo nhiều thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và giữ chúng ở nhiều nơi khác nhau. Trong trường hợp bị mất cắp, bạn vẫn còn nhiều thẻ khác để sử dụng.

Chụp lại ảnh thẻ ghi nợ của bạn

Hãy chụp lại ảnh tất cả các tài liệu quan trọng của mình trước khi đi du lịch và sau đó gửi email các ảnh này cho chính mình hoặc cho người thân, đặc biệt là các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thị thực và hộ chiếu. Bằng cách này, nếu bị đánh cắp ba lô, bạn vẫn có thể tìm được thông tin cá nhân khi vào email.

Thông báo cho ngân hàng biết bạn đi du lịch ở đâu

Trước khi đi du lịch, hãy nhớ gọi cho ngân hàng để thông báo về nơi bạn sắp đến và thời gian vắng mặt của bạn. Khi bị mất cắp, ngân hàng sẽ nhanh chóng giúp bạn phong toả thẻ.

Sử dụng máy ATM bên trong các ngân hàng

Để chắc ăn, hãy sử dụng máy ATM bên trong ngân hàng. Ở Mozambique, các ngân hang còn trang bị một bảo vệ đứng cạnh các máy ATM để giữ an toàn cho khách hàng khi rút tiền.

Dùng thẻ để chi trả cho các đồ mắc tiền

Nếu bạn muốn mua các món quà lưu niệm đắt tiền, tốt nhất hãy sử dụng thẻ tín dụng. Khi đó, nếu bị mất cắp món quà, bạn có thể có thể gọi cho công ty cung cấp thẻ tín dụng để họ hoàn lại tiền.

Sử dụng két sắt

Hãy bỏ tất cả tiền và đồ có giá trị vào két sắt an toàn của khách sạn. Nếu nơi bạn ở không có loại két này, hãy cất các đồ vật có giá trị ở những nơi ít thu hút sự chú ý, ví dụ như trong giày, dưới nệm giường.

Nghiên cứu trước tỉ giá tiền tệ

Nếu bạn có ý định du lịch qua nhiều quốc gia, hãy nghiên cứu tỉ giá tiền tệ trước khi bắt đầu chuyến đi và tốt nhất là nên đổi tiền ở ngân hàng. Đừng đổi tiền ở sân bay vì khả năng cao là bạn sẽ bị lỗ.

Ngoài ra, đừng đến các cửa tiệm đổi tiền dọc đường nếu như bạn không rành ngôn ngữ hoặc văn hoá địa phương. Nhiều cửa tiệm có xu hướng tính phần thiệt cho khách hàng nếu nhận thấy người đó lạ nước lạ cái.

Dùng thẻ tín dụng trả trước

Nếu đi du lịch bằng thẻ tín dụng trả trước và nạp vào mỗi lần chỉ khoảng 200 USD, bạn sẽ không phải quá đau khổ nếu như lỡ bị lấy cắp thẻ.

Thận trọng ở sân bay

Trường hợp này rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra. Hãy để mắt đến tài sản của mình, đặc biệt là các vật dụng dễ bị "cầm nhầm" như đồng hồ, điện thoại, laptop… Một số kẻ tham lam có thể chờ bạn bỏ đồ lên khay và đứng sẵn ở đầu bên kia để lấy, trong khi bạn còn đang loay hoay với các nhân viên an ninh.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên